Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Cán bộ, sĩ quan Quân khu 7 tham quan triển lãm “ Quân khu 7 tự hào vững bước dưới cờ Đảng”.

Khi dịch COVID -19 xuất hiện tại Việt Nam, LLVT Quân khu 7 xác định chống dịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Với quyết tâm kiên quyết không để dịch lây lan vào đơn vị và cộng đồng, Quân khu 7 đã tích cực phối hợp cấp ủy, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng thực hiện “Nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu”. Trong mỗi giai đoạn khác nhau, LLVT Quân khu 7 đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền và trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn toàn quân khu; phối hợp các ban, ngành chức năng triển khai tốt công tác tiếp nhận cách ly y tế, khoanh vùng phong tỏa, dập dịch bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Trong thời gian thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, Quân khu 7 đã chuẩn bị 240 điểm cách ly tập trung với năng lực cách ly hơn 70.000 người; đã tiến hành cách ly trên địa bàn gần 33.000 người, trong đó có hơn 4.000 người trở về nước từ Cam-pu-chia. LLVT các địa phương thuộc địa bàn quân khu đã chủ động bảo đảm tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, huy động nguồn nhân lực gồm bộ đội thường trực và hơn 18.000 lượt dân quân tự vệ tham gia phục vụ trong các khu cách ly. Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã chỉ đạo thành lập chín đội, 56 tổ cơ động phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức 361 chốt, điểm kiểm soát biên giới với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm kiểm soát tốt hoạt động xuất, nhập cảnh, lưu thông nhằm không để dịch bệnh lây lan. Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cũng đã triển khai trực tiếp giúp đỡ các đơn vị kết nghĩa thuộc quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia và bà con Việt kiều ở Cam-pu-chia. Theo đó, đã hỗ trợ 80.000 khẩu trang vải kháng khuẩn; 1.000 bộ đồ bảo hộ; 1.000 chai nước sát khuẩn và tiền mặt.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khả năng tiếp nhận người từ nước ngoài về rất lớn, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã yêu cầu các đơn vị hiệp đồng chặt chẽ, tham mưu cấp ủy, địa phương trong công tác phối hợp tổ chức tiếp nhận, cách ly người thuộc diện cách ly bảo đảm kịp thời, an toàn, đúng yêu cầu y tế. Việc làm này góp phần làm cho hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Bên cạnh nhiệm vụ cấp bách trước mắt là phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua, LLVT Quân khu 7 cũng đã có nhiều đột phá để nâng cao chất lượng quân sự - quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 cho biết, Quân khu 7 đã có nhiều mô hình, đề án đổi mới sáng tạo được thực hiện vừa có ý nghĩa trước mắt, vừa có tính chiến lược trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Điển hình như mô hình: “Địa phương, đơn vị tuyến sau hỗ trợ, giúp đỡ đơn vị, địa phương tuyến trước”; “Xây dựng chốt dân quân thường trực biên giới, đất liền”; “Gắn kết thân thiện, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số và tôn giáo”. Công tác phối hợp các địa phương trong địa bàn quân khu nhằm xây dựng sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân cũng luôn được chú trọng. Điều này thể hiện rõ qua các chương trình, kế hoạch như: “Xây dựng các điểm dân cư tập trung, bố trí việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số”; “Xây dựng Ban chỉ huy xã, phường, thị trấn, cơ quan, tổ chức vững mạnh toàn diện”…

Trong quá trình rèn luyện, không ngừng phấn đấu, trưởng thành, LLVT Quân khu 7 luôn phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, đoàn kết, thống nhất cao; thường xuyên triển khai các chương trình, công tác thi đua, khen thưởng, thực hiện các cuộc vận động tạo sự lan tỏa trong toàn quân khu. Từ mô hình thi đua “Đơn vị ba nhất” (hoàn thành nhiệm vụ chính trị xuất sắc nhất, chấp hành kỷ luật nghiêm nhất, cơ quan đơn vị an toàn nhất) và nhiều phong trào thi đua khác, hằng năm, Quân khu 7 có hơn 95% số cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn vững mạnh toàn diện.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 thường xuyên yêu cầu, động viên, khích lệ các đơn vị tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,… Trong 5 năm gần đây, Quân khu 7 đã xây dựng được 109 căn nhà tình nghĩa, các công trình sinh hoạt văn hóa, thể thao; thường xuyên có các hoạt động giao lưu mật thiết với các cộng đồng dân cư, đồng bào dân tộc thiểu số tại nhiều địa phương trên địa bàn quân khu.

 

Bài và ảnh: QUANG QUÝ

Theo https://nhandan.com.vn

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website