Tết này, tặng bố bức tượng Bác Hồ

Với tấm lòng tôn kính Bác Hồ, gần 40 năm nay, người đảng viên - cựu chiến binh Hoàng Chiến Sĩ ở thôn Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lập bàn thờ Bác Hồ và dùng ngôi nhà của mình làm không gian riêng, trưng bày các tư liệu, hình ảnh về Bác, về cách mạng. Ngôi nhà của ông như một “bảo tàng” nhỏ được giới trẻ, đồng đội đến tham quan. Tết này, ông Sĩ vui mừng nhận được món quà đặc biệt từ cô con gái út, đó là bức tượng Bác Hồ.

 tang bo buc tuong bac ho hinh 1

Ngôi nhà riêng thờ Bác Hồ ủa ông Hoàng Chiến Sĩ

Ngày cuối năm, gia đình ông Hoàng Chiến Sĩ sửa soạn mâm cơm cúng mời Bác Hồ về ăn Tết. Thắp nén nhang lên bàn thờ Bác, ông Sĩ chậm rãi kể, gia đình ông một lòng theo Đảng, tôn kính Bác Hồ. 20 tuổi, ông nhập ngũ tham gia làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia, rồi bảo vệ biên giới phía Bắc. Rời quân ngũ, khi chưa lập gia đình, ông đã làm nhà ở riêng thờ Bác Hồ. Suốt mấy chục năm qua, ông dành trọn căn nhà của mình làm không gian riêng thờ Bác Hồ và trưng bày các hình ảnh tư liệu về Đảng, về Bác Hồ.

Ông Hoàng Chiến Sĩ khẳng định, không gian này như là một phần cuộc sống của ông: “Tôi có nhà thờ ông bà tổ tiên riêng, cho nên nhà này không thờ ai khác mà chỉ thờ Bác Hồ thôi. Nói về Việt Nam, thứ nhất là tính dân tộc, thứ hai là Bác Hồ. Không ai bẻ gãy nổi ý chí của Bác đâu. Vì Bác Hồ là là hình tượng, là vị tiên thánh của dân tộc. Tôi luôn trung thành với Đảng, với lý tưởng cách mạng”.

Bây giờ, trong căn nhà của ông Sĩ nhiều câu thơ, câu nói của Bác Hồ được ông chép lại bằng thư pháp, đóng thành khung treo trang trọng. Ông Sĩ có 2 người con trai được đặt tên đậm chất lính, một người là Chiến Thắng, người kia là Chiến Binh. Ông cũng tự hào về cô con gái út Hoàng Thị Hằng,  được kết nạp vào Đảng từ rất sớm. Mới đây, chị Hằng được Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tuyên dương vì kịp thời cứu sống mẹ và con sản phụ đẻ rơi tại công viên thành phố Đông Hà.

 tang bo buc tuong bac ho hinh 2

Chị Hoàng Thị Hằng, con gái út ông Hoàng Chiến Sĩ

Chị Hằng kể, lúc đó chị đang ở phòng làm việc, nghe tiếng kêu cứu ngoài công viên, chị chạy ra thì thấy một cháu bé vừa mới lọt lòng nằm bất động trên thảm cỏ, người mẹ ngất lịm. Hằng vội ôm đứa bé vào lòng, kêu vội xe taxi chạy nhanh đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu. Lúc đó, cháu bé đã tím tái, chị ôm bé sưởi ấm, rồi hô hấp. Cứu sống 2 mẹ con sản phụ, chị Hằng còn chăm sóc, quyên góp được 7 triệu đồng hỗ trợ cho 2 mẹ con.

Hỏi về bức tượng Chủ tich Hồ Chí Minh mà bố mình luôn nâng niu, chị Hằng tiết lộ, biết bố luôn tôn kính Bác Hồ, Tết này, chị đặt mua tượng Bác làm món quà Tết tặng bố: “Hồi nhỏ, em đã được Ba em ru ngủ bằng những bài hát về cách mạng. Cho nên, thời em chưa vào Đảng em đã biết bài Quốc tế ca và hát thuộc bài Quốc tế ca. Ba em mỗi lần đi đâu thấy tư liệu về Bác Hồ, về Lenin hay sưu tầm về treo ở nhà. Em thấy tự hào, tự hào vì đó cũng là một niềm vui của ba em”.

Trong khu vườn nhà ông Hoàng Chiến Sĩ, mỗi cây cảnh, hòn non bộ đều gắn với sự kiện lịch sử. Ấn tượng nhất là hòn non bộ, có cây đa thân uốn lượn ngang qua 2 đầu một chiếc cầu bắc qua sông. Tiểu cảnh mô phỏng Đài tưởng niệm Trung đội Mai Quốc Ca được xây dựng đầu cầu Thạch Hãn. Đây là trung đội anh hùng, trong trận chiến đấu và bảo vệ thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972, 20 người đối đầu với 3 tiểu đoàn xe tăng, máy bay có pháo binh yểm trợ của quân đội miền Nam. 19 người đã anh dũng hy sinh. Ông Hoàng Chiến Sĩ được nhập ngũ vào Đại đội E9 của Sư đoàn anh hùng này.

Mấy chục năm nay, căn nhà ông Sĩ như một bảo tàng, là địa chỉ quen thuộc để các tổ chức, đoàn thể, các trường học đưa học sinh đến tham quan ngoại khóa về lịch sử…Ông cũng trở thành “hướng dẫn viên” trong không gian thiêng của mình.

Ông Bùi Xuân Long, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho rằng, ông Hoàng Chiến Sĩ là tấm gương mẫu mực về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: “Nhà ông là một gia đình luôn một lòng hướng về Đảng, từ cách ăn nói đến bài trí trong gian phòng của ông tức là tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Một người như vậy đúng là tấm gương để đảng viên, nhất thế hệ trẻ tham quan, học tập tư cách người đảng viên cũng như tư cách của người quân nhân trong giai đoạn hiện nay”.

Mùa xuân này, ông Hoàng Chiến Sĩ đã bước sang tuổi 65. 33 năm tuổi Đảng, ông Sĩ luôn giữ trọn niềm tin vào Đảng, vào Bác Hồ./.

 

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website