Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Công an Thủ đô

Xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa công an với nhân dân, là chỗ dựa vững chắc để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân (Trong ảnh: Công an Hà Nội hết lòng giúp đỡ nhân dân). Ảnh: Dương Việt Hà (ảnh do Công an Hà Nội cung cấp)

Trong toàn bộ di sản Hồ Chí Minh, tư tưởng về phương thức lãnh đạo của đảng cầm quyền là nét độc đáo, sáng tạo của Người. Suốt những năm tháng ở cương vị là người đứng đầu Đảng và Nhà nước, mối quan tâm lớn nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh là lo làm sao cho xứng đáng "Đảng ta là một đảng cầm quyền".

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, đảng cầm quyền là sự khẳng định có tính bước ngoặt vĩ đại, đánh dấu sự chuyển biến về chất. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, phương thức lãnh đạo của đảng cầm quyền đúng đắn có nghĩa là: Phải quyết định mọi vấn đề cho đúng; phải tổ chức thi hành cho đúng; phải thực hiện mối liên hệ mật thiết với nhân dân, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân; phải chọn người và thay thế người cho đúng.

Theo Người, quá trình trưởng thành, phát triển của lực lượng Công an nhân dân phải đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự thống nhất quản lý của Nhà nước và Công an nhân dân luôn phải phục tùng vô điều kiện sự lãnh đạo, quản lý đó: “Công an nhân dân phải là kiểu mẫu, phải là người chuyên trách thi hành chính sách, phương châm của Đảng và Chính phủ cho tốt. Công an nhân dân phải thực sự phục vụ nhân dân”(1). Theo đó, một mặt, phải tăng cường bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân của Công an nhân dân; đồng thời, nội bộ phải chung sức, đồng lòng, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao theo đúng lời dạy của Người: “Đảng có lãnh đạo chính trị đúng, thì chuyên môn mới đúng. Công an nhân dân vũ trang, hay là quân đội cũng thế, phải phục tùng sự lãnh đạo của Đảng từ trên xuống dưới"(2). Mặt khác, phải kiên quyết phòng, chống mọi âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa”, tách công an khỏi sự lãnh đạo của Đảng, hoặc đối lập giữa lực lượng công an với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tư duy nhất quán của Người là phải xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh toàn diện, làm nòng cốt cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và sự nghiệp xây dựng thế trận an ninh nhân dân…

Đối với lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Hà Nội nói riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm quan tâm sâu sắc, chỉ bảo ân cần. Công an Thủ đô vinh dự 5 lần được Người đến thăm, 6 lần được Người tặng lẵng hoa, 3 năm liên tục được Người tặng Cờ Luân lưu, 66 cán bộ chiến sĩ được tặng huy hiệu và nhiều phần thưởng cao quý khác của Người. Đặc biệt, với thành tích dũng cảm, kiên cường kịp thời chữa cháy tại kho xăng Đức Giang khi bị máy bay đế quốc Mỹ ném bom ngày 29-6-1966, cứu 12 bồn xăng với 23 triệu lít xăng trong tổng số 25 triệu lít, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Lộc Hà, Công an Hà Nội được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen. Trong thư Người viết "Bác rất vui lòng khen ngợi tất cả cán bộ và chiến sỹ” và ân cần căn dặn: “Phải luôn luôn nêu cao cảnh giác, chớ chủ quan, tự mãn. Phải thường xuyên, thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân"(3). Những tình cảm sâu sắc, tha thiết của Người đã tiếp thêm sức mạnh, là niềm cổ vũ to lớn để quân và dân Hà Nội cũng như cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội tiếp tục bảo vệ và xây dựng Thủ đô.

Những năm tháng chiến tranh chống đế quốc Mỹ, lực lượng Công an Hà Nội góp sức cùng nhân dân cả nước đánh thắng đế quốc Mỹ: tuyển chọn, huấn luyện, đưa 815 cán bộ, chiến sĩ cùng hàng trăm tấn vũ khí, tài liệu, phương tiện thông tin liên lạc chi viện, sát cánh cùng với lực lượng an ninh miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở 2 nước bạn Lào, Cam-pu-chia; tiến hành công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và khu căn cứ cách mạng. Tổ chức nhiều trận đánh tiêu diệt địch ngay trong sào huyệt của chúng, trấn áp bọn phản động, trừng trị bọn ác ôn, phá tan nhiều kế hoạch tình báo của đế quốc Mỹ, ngụy… Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước đầy khó khăn, gian khổ, song vô cùng vẻ vang ấy, lực lượng Công an Thủ đô đã ngày đêm đấu tranh chống bọn phản cách mạng và các loại tội phạm, sát cánh cùng quân đội nhân dân, lực lượng dân quân, tự vệ, bảo vệ dân phố, dân phòng ở các khu phố, vừa chiến đấu vừa vận chuyển, sơ tán tài liệu, tài sản của Nhà nước, cơ quan, đơn vị đến nơi an toàn. Hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ công an ngày đêm kiên trì bám đất, bám đường, bắn trả máy bay địch mà điển hình là cuộc chiến đấu 12 ngày đêm chống lại cuộc tập kích bằng B52 của đế quốc Mỹ; các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông quên mình trong lửa đạn như Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Uân, cảnh sát khu vực khu phố Hai Bà Trưng... mãi mãi là tấm gương sáng, bản anh hùng ca trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Có được những thành tích đó là do sự hy sinh gian khổ quên mình của các liệt sĩ Công an Thủ đô để tất cả vì Tổ quốc, tất cả vì nhân dân, là biểu hiện sinh động ý thức thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đất nước thống nhất, cả nước tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội với nhiều khó khăn, thách thức, cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô luôn vững vàng, đồng lòng chung sức vượt qua khó khăn. Trước yêu cầu của công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong thời kỳ mới, lực lượng Công an Thủ đô vừa củng cố lực lượng, vừa phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác đập tan nhiều âm mưu, ý đồ hoạt động tình báo, gián điệp của các thế lực thù địch câu kết với bọn phản động trong nước chống phá Đảng, Nhà nước; đấu tranh triệt phá nhiều vụ buôn lậu, đầu cơ, tích trữ lớn, nhiều ổ nhóm lưu manh, trộm cắp chuyên nghiệp, bắt giữ xử lý nhiều đối tượng côn đồ, hung hãn. Nhiều cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý chí chiến đấu, tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân và đã anh dũng hy sinh để bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân, như Anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Tài Hải, Phó Trưởng Công an phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm; Anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Thái Bình, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự…

Trong suốt chặng đường 75 năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an Thủ đô phát động và thực hiện sâu rộng, có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, như  “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; giáo dục truyền thống, rèn luyện cán bộ, đảng viên Công an Thủ đô thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng, “thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình”, tăng cường đoàn kết, “thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tận tụy với công việc, mưu trí, khôn khéo, cương quyết, dũng cảm trong chiến đấu với các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm. Các cuộc vận động, phong trào trên thực sự là động lực quan trọng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện các mặt công tác của công an, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa công an với nhân dân, là chỗ dựa vững chắc để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô.

 Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ảnh: Tư liệu

Cơ chế Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt được bảo đảm và tăng cường; Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm, chỉ đạo Đảng ủy Công an thành phố phải quan tâm xây dựng tinh thần đoàn kết, mở rộng dân chủ trong toàn Đảng bộ và từng chi bộ. Đảng ủy Công an thành phố bàn thảo, quyết định tập thể các nội dung về công tác chuyên môn, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Hằng năm, Đảng ủy Công an thành phố ban hành nghị quyết xác định những vấn đề cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng, hậu cần, kỹ thuật. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng, sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Thành ủy về bảo đảm an ninh, trật tự được thể chế hóa thành các chương trình, kế hoạch chỉ đạo tới các đơn vị. Trong thời gian gần đây, Đảng ủy Công an thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, XII đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng Công an Thủ đô; tích cực tự phê bình và phê bình khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, góp phần thực hiện tốt những lời chỉ bảo sâu sắc, nhân văn của Người trong xây dựng và phát triển lực lượng Công an nhân dân.

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 15-3-2018, của Bộ Chính trị, “Về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Công an thành phố đã triển khai các quyết định về kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy. Hiện nay, Công an thành phố có 65 đầu mối (gồm 35 phòng và tương đương, 30 công an quận, huyện, thị xã),  giảm 11 phòng, 82 đội công tác; hoàn thành vic triển khai bố trí 2.264 công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an tại 383/383 xã trong toàn thành phố. Công an thành phố đang tiếp tục nghiên cứu, triển khai sắp xếp lại theo hướng thu gọn đầu mối cấp đội thuộc các đơn vị cấp phòng; rà soát, đánh giá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của các đơn vị, phát hiện những đơn vị có sự chồng chéo, những bộ phận chưa phát huy hiệu quả công tác… để báo cáo đề xuất điều chỉnh cho phù hợp.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, những năm qua, Công an thành phố đã xây dựng, triển khai hàng ngàn phương án để bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của Thủ đô. Đã kiềm chế sự gia tăng tội phạm, làm giảm trọng án, loại trừ các điều kiện hình thành và phát sinh tội phạm. Công tác cải cách hành chính, nhất là những thủ tục liên quan trực tiếp đến người dân được Công an thành phố tiến hành theo hướng “3 giảm” (giảm thời gian, giảm số lần đi lại, giảm thủ tục hành chính) tập trung vào các lĩnh vực: cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân, cấp hộ chiếu, công tác đăng ký, quản lý cư trú, đăng ký, quản lý xe... Thực hiện tốt phương châm công tác "Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi", Công an thành phố duy trì tính hiệu quả của mô hình tổ công tác 141, 142 và triển khai 2 mệnh lệnh của Giám đốc Công an thành phố trong phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm, nhất là các loại tội phạm do đối tượng côn đồ hung hãn gây ra, được nhân dân Thủ đô tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao. Công tác xây dựng “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã khơi dậy mạnh mẽ và huy động cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân cùng vào cuộc, chung sức, chung lòng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Cùng với lực lượng công an làm nòng cốt, các ngành, các cấp, và các tổ chức đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… đều gắn trách nhiệm và tham gia tích cực, thúc đẩy “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phát triển sâu rộng, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hiệu quả; huy động được đông đảo nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn kịp thời ngay từ cơ sở các âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch và các loại tội phạm khác cũng như các hiện tượng tiêu cực trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Hiện nay, Công an thành phố có 125 cán bộ, chiến sĩ là thương binh, 108 cán bộ là thân nhân gia đình liệt sĩ. Vượt lên trên nỗi đau thể xác và tinh thần, họ đang tiếp tục công tác, chiến đấu vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Công an Thủ đô anh hùng. Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta"(4), Công an thành phố đã xây dựng Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Công an Hà Nội trong khuôn viên Bảo tàng Công an thành phố tại số 67 phố Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đài tưởng niệm là sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội đối với những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của các thế hệ cha, anh trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân, góp phần quan trọng vào giáo dục truyền thống, nâng cao lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm để lực lượng Công an Thủ đô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang trong thời gian qua. c hoạt động "đn ơn đáp nghĩa", chăm sóc đối với thương binh, 397 gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn được quan tâm, đẩy mạnh. Hằng năm, Công an thành phố tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà các đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính ch có hoàn cảnh khó khăn, n bộ, chiến sĩ bị thương khi làm nhiệm vụ. Tổ chức hàng trăm các hoạt động sinh hoạt chính trị về nguồn, hướng về biển, đảo và đồng bào vùng sâu, vùng xa...; giúp dân xóa đói, giảm nghèo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tình thương; tặng quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi...

Những năm qua, lực lượng Công an Thủ đô đã lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc; xuất hiện hàng nghìn tấm gương sáng về lòng trung thành, sự hy sinh và những cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô trong sự nghiệp cách mạng dân tộc, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Công an thành phố 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2010, Công an thành phố vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, có 32 năm được Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc”, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Quân công, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác...

 

 Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân giúp đỡ du khách tìm hiểu thông tin về Hà Nội. Ảnh: Vũ Minh Đức (ảnh do Công an Hà Nội cung cấp)

Đất nước đang hội nhập quốc tế sâu rộng, bên cạnh những thuận lợi cũng còn nhiều khó khăn, thách thức: Các thế lực thù địch, phản động gia tăng các hoạt động chống phá Việt Nam; tình hình tranh chấp chủ quyền biên giới, lãnh thổ, nhất là tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp, khó lường; tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm có xu hướng gia tăng, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao; trật tự, an toàn xã hội đứng trước nhiều tác động theo chiều hướng phức tạp...

Địa bàn Thủ đô Hà Nội - nơi diễn ra các sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng - là địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch, phản động tập trung chống phá. Do đó, yêu cầu, nhiệm vụ của Đảng bộ Công an thành phố phải tập trung công tác bảo đảm an ninh, trật tự luôn ở trạng thái cao nhất. Để tiếp tục quán triệt, học tập, làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian tới, cùng với sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an thành phố tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, nhất là sinh hoạt chi bộ, chất lượng lãnh đạo của cấp ủy đối với các mặt công tác của đơn vị. Triển khai thực hiện nghiêm túc Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25-20-2018, của Ban Chấp hành Trung ương, về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương”; Quy định số 01- QĐi/ĐUCA-X03, ngày 28-1-2019, của Đảng ủy Công an Trung ương, về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương; Ủy viên Ban Thường vụ và người đứng đầu công an các đơn vị, địa phương”; tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời những khuyết điểm, hạn chế qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình; chủ động phòng, chống có hiệu quả những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống. Cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy công an các cấp không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, làm gương cho cấp dưới; đồng thời, tăng cường kiểm tra, kết hợp chặt chẽ công tác giáo dục với việc phát huy vai trò giám sát, phê bình của nhân dân đối với cán bộ, chiến sĩ công an; tăng cường chỉ đạo và thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; phòng, chống các hoạt động tác động chuyển hóa, thâm nhập nội bộ; kiên quyết đấu tranh, phản bác các luận điệu tuyên truyền phá hoại của các thế lực thù địch, phản động nhằm “phi chính trị hóa”, “vô hiệu hóa” vai trò và hoạt động của lực lượng Công an nhân dân; tích cực đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, âm mưu, hoạt động nhằm mục đích “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm; phản ứng kịp thời với các dư luận, luận điệu sai trái, thiếu tính xây dựng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân.

Hai là, thực hiện tốt khẩu hiệu hành động “Cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, vì Thủ đô bình yên”, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành các quy trình, quy chế công tác, Điều lệnh Công an nhân dân, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng tác phong chính quy, phong cách ứng xử văn hóa; chú trọng tổ chức “Diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Đồng thời, đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao giác ngộ lý tưởng, rèn luyện ý chí chiến đấu, tinh thần cách mạng tiến công và kỷ luật chặt chẽ. Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tu dưỡng đạo đức cách mạng, suy nghĩ, hành động theo Sáu điều Bác Hồ dạy để luôn vững vàng trước sự tấn công, mua chuộc, vu khống, bôi nhọ của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm, trước những cám dỗ tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế; đồng thời, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, say mê trong công việc, khắc phục khó khăn, gian khổ; sáng tạo, nhạy bén, mưu trí, dũng cảm trong công tác và chiến đấu. Kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện ngại khó, ngại khổ, thiếu trách nhiệm trong công tác, nhất là tư tưởng trung bình chủ nghĩa trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, chiến sĩ.

Ba là, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016, của Bộ Chính trị, “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh’’ gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”; Chỉ thị số 02/CT-BCA-X11, ngày 17-5-2016, của Bộ trưởng Bộ Công an, về "Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác chính trị tư tưởng trong lực lượng Công an nhân dân, giai đoạn 2016 - 2020"; Chỉ thị số 07/CT-BCA-X11, ngày 26-10-2016, của Bộ trưởng Bộ Công an, về “Tăng cường lãnh đạo nâng cao văn hóa ứng xử công an nhân dân trong tình hình mới”; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; Thông tư số 27/2017/TT-BCA, ngày 22-8-2017, của Bộ trưởng Bộ Công an "Quy định về quy tắc ứng xử của công an nhân dân"; Chỉ thị số 04/CT-BCA, ngày 19-5-2018, của Bộ Công an, về “đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới”, giai đoạn 2018 - 2023.

Bốn là, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an; của Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, Công an thành phố nỗ lực phấn đấu rèn luyện trên tất cả các mặt công tác, tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững ổn định chính trị và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, tình yêu thương nhân dân, đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân học tập, noi theo. Thành ủy Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an Thủ đô không ngừng học tập đạo đức, tác phong của Người, bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức cách mạng, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, rèn luyện mình thành những chiến sĩ trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; đoàn kết một lòng, vượt lên mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó, xứng đáng với hình ảnh “Người chiến sĩ công an Hà Nội vì Thủ đô bình yên, vì nhân dân phục vụ”./.

-------------------------------------

(1) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, tập. 7, tr. 269

(2) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t. 12, tr. 153

(3) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t. 15, tr. 137

(4) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t. 15, tr. 616

GS, TS. VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

Theo http://www.tapchicongsan.org.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website