Nông dân Long Phú xây dựng nhiều mô hình học tập và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Hội Nông dân huyện Long Phú triển khai thông qua việc phát động các phong trào thi đua bằng những việc làm thiết thực, cụ thể gắn với quyền và lợi ích của nông dân. Qua đó, đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Các cấp hội đã xác định nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, trách nhiệm của tổ chức hội, qua đó, đã đưa vào nội dung đăng ký, kết quả thực hiện việc làm theo của tập thể, cá nhân thành một tiêu chí xếp loại thi đua - khen thưởng cuối năm.

 

 Bưởi da xanh của Hợp tác xã Trường Phát, xã Phú Hữu, huyện Long Phú (Sóc Trăng) đạt chuẩn OCOP 4 sao. Ảnh: CHANH THA

Đồng chí Nguyễn Hồng Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Phú cho biết: “Hiện nay, các cấp hội nông dân trong huyện thông qua các dự án, chương trình tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật của huyện, tỉnh, nông dân tự tìm kiếm học hỏi kinh nghiệm, đồng thời đã chuyển đổi được 306,65ha từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái như: bưởi da xanh, cam, quít, nhãn, thanh long, mít, dừa đủ loại, bắp, rau màu và các loại cây ăn trái khác có giá trị kinh tế cao. Theo đó, cây bưởi được nông dân chọn làm cây chủ lực để tập trung chuyển đổi, hiện toàn huyện có 122ha cây bưởi da xanh, bưởi năm roi, tập trung nhiều nhất ở các xã: Song Phụng, Phú Hữu, Trường Khánh, Hậu Thạnh; thị trấn Đại Ngãi, thị trấn Long Phú… cho thu nhập bình quân từ 200 - 300 triệu đồng/ha/năm, đối với cam, quýt, mít, nhãn… từ 450 - 550 triệu đồng/ha/năm”.

Ngoài mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây trái chất lượng cao, ở xã Châu Khánh, nông dân còn mạnh dạn chuyển đổi đưa màu xuống chân ruộng, sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP của Hợp tác xã Nông nghiệp Phát Đạt, đã mang lại giá trị kinh tế cao từ nhiều năm nay cho các thành viên và được nhân rộng trên khắp địa bàn, đặc biệt là thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn hán và xâm nhập mặn như hiện nay. Hội cơ sở cũng đã chủ động và phối hợp vận động hội viên nông dân thực hiện nhiều công trình xây dựng nông thôn mới, thị trấn văn minh đô thị. Trồng cây phân tán, phát hoang, đắp lề và nâng cấp lộ nông thôn với chiều dài trên 9.220m, khai thông cống rãnh thoát nước, xây dựng hố rác, nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, làm hàng rào, cột cờ, trồng hoa kiểng và treo đèn trước ngõ theo các tuyến lộ nông thôn, hiến trên 20.700m2 đất làm lộ nông thôn và xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi xã hội, đóng góp trên 2 tỉ 554 triệu đồng, lắp đặt 5 bể xử lý rác thải, bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực đạt chuẩn theo quy định, với kinh phí trên 75 triệu đồng, hội viên nông dân còn xây dựng được 12 mô hình để bảo vệ môi trường...

Đồng chí Nguyễn Hồng Tâm cho biết thêm: “Với cách làm mới, tâm huyết, sáng tạo, hiệu quả gắn với việc học và làm theo Bác đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Trong quá trình triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân tiêu biểu như mô hình trồng bưởi da xanh của nông dân Võ Ngọc Phong ở ấp Nhì, xã Châu Khánh; mô hình trồng xoài xen chanh bông tím của nông dân Nguyễn Thái Hiện ở ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu... và còn nhiều mô hình khác nữa mang lại hiệu quả kinh tế cao, được bà con nông dân trong và ngoài huyện học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình. Mỗi mô hình cho lợi nhuận từ 150 triệu đến hơn 1 tỉ đồng/năm”.

Những kết quả đạt được là cơ sở, là tiền đề cho những năm tiếp theo để các cấp hội tiếp tục phát động phong trào thi đua sâu rộng trong hội viên, nông dân, góp phần thực hiện đạt, vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định chính trị, nâng cao đời sống nhân dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website