Nhân lên những tấm gương học tập và làm theo Bác

1. Xuất thân từ một vùng đất nghèo khó ở thôn Tân Điền, xã Phan Điền, huyện Bắc Bình, cô gái người dân tộc thiểu số Rắc Lây - Hoàng Thị Ánh Thục (sinh năm 2005) đã vượt qua điều kiện sống thiếu thốn để nuôi chí lớn, vượt khó theo đuổi đam mê môn điền kinh để cống hiến cho quê hương, đất nước. Ánh Thục tâm sự, vì sinh ra trong gia đình rất khó khăn, ba, mẹ sống bằng nghề làm thuê là chính. Dù vậy ba, mẹ vẫn chắt chiu, dành dụm cố gắng nuôi 3 anh em ăn học. Đến năm 2015, Ánh Thục theo học cấp 2 tại Trường Dân tộc nội trú huyện Bắc Bình. Quá trình học, bản thân em luôn cố gắng học tập và tham gia tích cực các hoạt động do trường phát động. Vì có năng khiếu chạy điền kinh nên em đạt nhiều thành tích cao tại các cuộc thi do huyện và tỉnh tổ chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh Bác Hồ cho em Hoàng Thị Ánh Thục vào tháng 11/2023.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh Bác Hồ cho em Hoàng Thị Ánh Thục vào tháng 11/2023.

Đến năm 2020, mặc dù Ánh Thục muốn tiếp tục học tập, theo đuổi đam mê môn điền kinh nhưng thương ba, mẹ lớn tuổi, sức yếu, sinh hoạt gia đình thiếu thốn, học xong lớp 9 em quyết định nghỉ học đi làm thuê phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, niềm khao khát theo đuổi môn điền kinh trong em không ngừng cháy trong suy nghĩ. Cơ duyên đến vào năm 2021, may mắn em được tuyển vào Trung tâm Đào tạo huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh thuộc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Bình Thuận nhận, đào tạo và huấn luyện để phát triển năng khiếu. Từ đây, hành trình thực hiện ước mơ của của em được bắt đầu. Không ngừng vượt khó vươn lên đạt thành tích cao, năm 2022, Ánh Thục được tuyển vào Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

“Dù học tập, rèn luyện tại bất kỳ môi trường đơn vị nào, bản thân em cũng nêu cao tinh thần kỷ luật, tinh thần đồng đội, không ngừng nỗ lực học tập, vượt khó trong quá trình rèn luyện chuyên môn cũng như trong học tập văn hóa. Cùng với đó là sự giúp đỡ, dìu dắt của các thầy cô huấn luyện, em đã tham dự thi và đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi điền kinh cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế từ năm 2022 - 2023. Đặc biệt nhất, năm 2022, Ánh Thục ghi dấu ấn khi đạt Huy chương vàng U18 châu Á. Với những thành tích đó, năm 2022, Ánh Thục vinh dự được được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc tại Giải vô địch điền kinh thiếu niên châu Á năm 2022. Năm 2023, được tuyển chọn vào Đoàn điền kinh Việt Nam (dự bị) tham dự SEA Games 32 tại Campuchia. Đặc biệt trong tháng 11/2023, Ánh Thục vinh dự được vinh danh tại buổi gặp mặt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. Khắc ghi lời dặn dò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thời gian tới, Ánh Thục sẽ không ngừng học tập, rèn luyện và phấn đấu để đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong các kỳ thi điền kinh tiếp theo, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, qua việc tuyên dương và khen thưởng ngày càng có thêm nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu từ tập thể đến cá nhân cả nước trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo ra một sức bật mạnh mẽ cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; phát triển đất nước ta ngày càng cường thịnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, như Bác Hồ muôn vàn kính yêu hằng mong đợi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh Bác Hồ cho em Hoàng Thị Ánh Thục vào tháng 11/2023.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng bức tranh Bác Hồ cho em Hoàng Thị Ánh Thục vào tháng 11/2023.

2. Trải qua gần 20 năm công tác, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Minh - Lâm Đăng Quang luôn thực hiện theo lời Bác Hồ dạy với tinh thần “Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Anh bày tỏ vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương và cảm ơn về sự cống hiến hết mình trong thực hiện nhiệm vụ.

Gần 20 năm công tác với nhiều cương vị khác nhau, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Minh - Lâm Đăng Quang nhớ nhất là khoảng thời gian từ tháng 1/2013 - tháng 3/2017. Thời điểm ấy, với cương vị là Đội trưởng đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm – Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận, anh luôn xác định phải làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Chính vì vậy, anh Quang luôn gương mẫu đi đầu, không sợ khó ngại khổ. Thực hiện theo lời Bác Hồ dạy với tinh thần “Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” anh Quang và đồng đội đã tích cực tham mưu cho chỉ huy đơn vị xây dựng các kế hoạch tăng cường công tác trinh sát nắm tình hình, giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển của tỉnh. Anh Quang đã cùng đồng đội phối hợp với các đơn vị khác triệt phá trên 50 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy với trên 50 đối tượng, thu giữ hàng chục gam heroin, methamphetamine và nhiều vụ việc phạm tội khác...

Khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 8/2022, khi được điều chuyển về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Liên Hương - huyện Tuy Phong với chức vụ Phó Đồn trưởng nghiệp vụ phụ trách vấn đề an ninh, trật tự. Anh Quang không ngừng khắc phục khó khăn, tự giác học tập, tích lũy kinh nghiệm. “Tôi luôn quan niệm, phải đặt lợi ích và nhiệm vụ của đơn vị lên hàng đầu, sống có trách nhiệm với công việc, với đồng chí, đồng đội. Nhờ đó, tôi đã chỉ đạo và trực tiếp bắt giữ, khởi tố nhiều vụ án với hàng chục đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, vật liệu nổ...” - anh Quang chia sẻ thêm. Từ tháng 8/2022 đến nay, trên cương vị Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Minh, anh Quang trực tiếp đã chỉ đạo, lãnh đạo đơn vị đấu tranh, bắt giữ hàng chục vụ mua bán, tàng trữ trái phép heroin; methamphetamine, thu giữ nhiều điện thoại di động, xe máy và tiền mặt...

Khắc ghi niềm mong mỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, anh Quang hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, học hỏi và rèn luyện thường xuyên; giữ gìn và phát huy danh hiệu cao quý được tôn vinh, lan tỏa tác dụng và ảnh hưởng nêu gương trong xã hội.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website