Phụ nữ thị trấn Thứa học Bác từ những việc làm thiết thực

Với phương châm “Học Bác từ những việc làm thiết thực hàng ngày”, Hội quán triệt sâu rộng các nội dung việc học tập và làm theo Bác, tổ chức ký cam kết với các cơ sở hội và hội viên trong việc triển khai thực hiện các phong trào, nhiệm vụ trọng tâm của Hội với từng thời điểm, giai đoạn cụ thể. Nổi bật phải kể đến mô hình “Sinh kế” của Chi hội Phụ nữ thôn Phượng Trì, chuyên thu gom, phân loại và ủ rác thải sinh hoạt hữu cơ thành phân vi sinh để bón cho cây trồng, giúp hội viên phụ nữ và người dân tạo thói quen phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, qua đó góp phần làm sạch môi trường.

Cứ đều đặn vào cuối giờ chiều, các thành viên trong tổ đi thu gom rác thải tại các hộ gia đình do mình phụ trách. Tổ chia thành 2 điểm làm vi sinh, mỗi điểm có 4 thùng (1 thùng đựng vi sinh, 2 thùng đựng rác phân hủy ngâm vi sinh để lấy nước tưới và 1 thùng đựng rác không tái chế được). Ban quản lý tổ phân công các thành viên trực, làm vi sinh và hướng dẫn các hội viên và nhân dân thực hiện theo đúng phương pháp. Đối với rác hữu cơ như cây cỏ, gốc và lá rau củ…, sau khi thu gom được trộn với chế phẩm vi sinh theo tỷ lệ nhất định để tạo phân bón cho cây. Nước vi sinh không chỉ để tưới rau mà còn chăm sóc cho “đường hoa phụ nữ” luôn rực rỡ. Chế phẩm vi sinh không những thân thiện với môi trường, giúp cây trồng sinh trưởng, ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn, mầm bệnh có hại. Các loại rác vô cơ như túi nilon, nhựa… có thể tái chế sẽ được thu gom để bán phế liệu gây quỹ. Hiện, Chi hội đã nhân rộng được trên 1.000 m2 trồng rau sạch, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng rau xanh của người dân trong thôn, giúp Chi hội có thêm nguồn thu để gây quỹ.

 

 Cán bộ Hội LHPN thị trấn Thứa giới thiệu những tác phẩm của Hội Phụ nữ
trên tuyến đường “Khu dân cư kiểu mẫu” thôn Phượng Giáo.

Sau 1 năm triển khai thí điểm, mô hình sinh kế bước đầu mang lại hiệu quả, lượng rác thải ra môi trường hạn chế hơn. Nhiều diện tích đất trong thôn lâu nay bỏ hoang, được các chị cải tạo để trồng rau sạch sử dụng chế phẩm sinh học được làm tận dụng từ chính nguồn rác hữu cơ trong thôn xóm. Đến nay, mô hình “Sinh kế” thu hút gần 80% hộ gia đình trong thôn tự giác thực hiện thu gom, phân loại rác thải và làm theo mô hình. Nhiều hộ trong thôn học hỏi và tự ủ phân vi sinh tại nhà để chăm bón cho rau màu, cây trồng, hoa trái trong vườn.

Ở thị trấn Thứa, việc làm theo Bác còn được chị em hưởng ứng thông qua việc thực hiện tốt các mô hình “Làng 3 sạch“; “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”, “Khu dân cư kiểu mẫu”, “Khu dân cư không rác thải”, “Môi trường xanh, đường làng sạch, hành động đẹp”... bằng việc làm thiết thực như: Chăm sóc đường hoa, đường cây; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ xây dựng khuôn viên nhà ở xanh-sạch-đẹp; vẽ tranh trên tường, xây dựng hàng rào cây xanh; vệ sinh đồng ruộng, nói “Không” với túi ni lông, rác thải nhựa; khơi thông và làm sạch rãnh thoát nước... Đến nay, Hội trồng được hơn 10 km đường hoa, quản lý 9 “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, tích cực hướng dẫn cán bộ hội viên thực hiện tốt việc phân loại và xử lý rác thải tại gia đình kết hợp sử dụng chế phẩm vi sinh IMO tự chế vào xử lý rác thải hữu cơ để giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường.

Năm 2020, Hội phát động ủng hộ được 1,3 tấn gạo tặng cho 52 chị; tặng 20 thẻ BHYT cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội ủng hộ với tổng số tiền 55 triệu đồng... 5 năm qua, Hội LHPN thị trấn Thứa hỗ trợ, giúp đỡ 35 hộ phụ nữ vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, nâng tổng số 1.936/1.976 hộ đạt 8 tiêu chí Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (đạt 98%). Hội LHPN thị trấn 5 năm liền (2015-2020) đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% chi hội đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hội LHPN thị trấn vinh dự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen (các năm 2016, 2019, 2020).

Đồng chí Phạm Thị Vẻ, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Thứa chia sẻ: “Trong thời gian tới, Hội LHPN thị trấn Thứa sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động một cách sáng tạo, sát với thực tế để phong trào phụ nữ ngày càng hiệu quả, phát triển rộng khắp, xây dựng gia đình hạnh phúc và chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Thu Huyền

Theo http://baobacninh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website