Yên Bái nhân rộng những điển hình làm theo lời Bác

 Mô hình “Ngày thứ 7 cùng dân” của Huyện ủy Mù Cang Chải đã thu hút
đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái cho biết: "Quán triệt phương châm chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị số 05 "Nói đi đôi với làm”, gắn học tập với làm theo Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể, Tỉnh ủy đã đặc biệt quan tâm, chú trọng việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến (ĐHTT) học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tạo sự lan tỏa, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong toàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành kế hoạch và nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đôn đốc thực hiện. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao việc tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn đăng ký xây dựng mô hình, điển hình; kịp thời ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng, động viên”.

Kết quả, đến năm 2019, toàn tỉnh có 1.908 tập thể và 2.086 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, ĐHTT. Đa số các tập thể, cá nhân đăng ký xây dựng đã có nhiều cố gắng trong việc học tập, làm theo Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và có sự lan tỏa tích cực trong phong trào thi đua yêu nước ở cơ quan, đơn vị, địa phương, được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ghi nhận, biểu dương.

Trong đó, có 180 tập thể, 244 cá nhân ĐHTT được các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tuyên dương, khen thưởng và 35 tập thể, 25 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu được Tỉnh ủy khen thưởng nhân dịp sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 và kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Nhiều mô hình, ĐHTT được cấp Trung ương ghi nhận và đánh giá cao. Điển hình như đồng chí Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành, huyện Trấn Yên - một trong những người được vinh danh tại Triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Thị Lụa tâm niệm: "Là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, bản thân luôn gương mẫu, đi đầu học tập và làm theo Bác, đổi mới tác phong công tác, gần dân, sát dân, vì dân, "nói đi đôi với làm”, "nói ít, làm nhiều”, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm việc khoa học... và khi được nhân dân đồng tình, ủng hộ thì việc dù khó mấy cũng thành công”.

Tỉnh ủy đã chỉ đạo kịp thời việc cụ thể hóa chủ đề học tập, làm theo Bác hàng năm gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh và các cuộc vận động lớn, các chương trình mục tiêu quốc gia, các phong trào thi đua yêu nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

Điển hình trong việc học tập và làm theo Bác đó là, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch "Ngày thứ 7 cùng dân” năm 2019 và 2020 với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Bước đầu triển khai thực hiện cho thấy, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương đã cơ bản xác định được nội dung, nhiệm vụ thiết thực, khả thi với thời gian, địa điểm, đối tượng cụ thể; bám sát vào những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao liên quan trực tiếp đến người dân, trên tinh thần huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cùng đồng hành với nhân dân trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; trong đó, nổi bật là Huyện ủy Mù Cang Chải.

Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh thực hiện mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân”, huyện Mù Cang Chải đã cụ thể hóa việc học và làm theo Bác của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân sát với thực tế của địa phương.

Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải Nông Việt Yên cho biết: qua hoạt động "Ngày thứ 7 cùng dân” đã thu hút trên 5.250 lượt cán bộ, công chức, viên chức; trên 17.734 lượt nhân dân hưởng ứng; tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn cho trên 1.000 hộ với 2.250 lượt người tại 30 bản; tuyên truyền công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cho 550 hộ với gần 2.000 lượt người tại 12 bản; tổ chức dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh, tu sửa đường giao thông nông thôn được 165,2km; khai hoang gần 52,1 ha ruộng bậc thang với hơn 3.000 lượt tham gia; bê tông được 32,2km đường giao thông nông thôn với sự đóng góp trên 2.596 công; làm 22,8km đường điện thắp sáng đường quê; duy trì hoạt động 77 tuyến đường tự quản; đào 30 hố rác và đan 50 sọt rác bằng cây trúc; trồng mới 15,4km đường hoa tại các thôn bản, tổ dân phố, góp phần làm cho diện mạo nông thôn miền núi của huyện ngày một khởi sắc.

Những tấm gương ĐHTT trong học tập và làm theo Bác trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh, chính là những bông hoa tươi thắm dâng lên Bác nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người và là những mô hình điển hình cần được nhân rộng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và toàn xã hội.

Đức Toàn

Theo http://www.baoyenbai.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website