Xã Nga Phú thi đua làm theo lời Bác

Xã Nga Phú thi đua làm theo lời BácMô hình kinh tế của giáo dân Trần Văn Vương (người bên trái) ở thôn Chính Nghĩa.

Nga Phú là địa phương có 54% đồng bào công giáo. Để việc học và làm theo tấm gương của Bác thấm sâu vào nếp nghĩ cũng như hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và đông đảo Nhân dân, đặc biệt là đồng bào công giáo, Đảng ủy xã Nga Phú đã đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức nhiều hội nghị học tập, quán triệt. Đi liền với học tập, đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, đưa việc học và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, chỉ đạo MTTQ, các tổ chức đoàn thể, các chi bộ tùy theo chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thực hiện và triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Hằng năm, các ngành, đoàn thể, các chi bộ và mỗi cán bộ, công chức chọn 1 đến 2 việc làm theo để thực hiện. Trong học tập và làm theo tấm gương của Bác, Đảng ủy xã Nga Phú cũng chú trọng phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu. Theo đó, cán bộ chủ chốt, trực tiếp là bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, trưởng các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch cá nhân học Bác bằng những việc làm cụ thể như tự mình gương mẫu học trước, làm trước; cải tiến lề lối, tác phong làm việc; khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả công việc; lựa chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc Nhân dân quan tâm, kiến nghị để tập trung chỉ đạo giải quyết có hiệu quả...

Thông qua những việc làm cụ thể của các tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực đã góp phần giúp xã Nga Phú hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Nổi bật như đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo khai thác tốt các nguồn thu để đầu tư cho xây dựng cơ bản, bảo đảm các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Một số công trình trọng điểm như hệ thống đường giao thông nông thôn, khuôn viên các trường học, trạm y tế, các công trình phục vụ cho sản xuất và đời sống Nhân dân được đầu tư xây dựng với tốc độ nhanh, làm thay đổi diện mạo nông thôn của xã. Là địa bàn có đông đồng bào công giáo nhưng an ninh trật tự ở Nga Phú luôn được giữ vững, hàng năm trên địa bàn không có các vụ việc phức tạp và trọng án xảy ra. Chất lượng sinh hoạt chi bộ thường xuyên được đổi mới, từng chi ủy đã xác định được vai trò, trách nhiệm của mình để thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và rèn luyện đảng viên; chất lượng đảng viên cũng được nâng lên, thực sự là hạt nhân chính trị của Đảng ở từng thôn xóm, từng đoàn thể.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, ở Nga Phú đã xuất hiện nhiều tập thể tiêu biểu, như: MTTQ với việc vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ phòng, chống dịch COVID-19, quỹ phòng, chống thiên tai và ủng hộ đồng bào bão lụt miền Trung. Chi bộ thôn Phong Phú, Tân Hải với việc lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng thôn đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu. Trạm y tế với việc làm tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân, đặc biệt là công tác tham mưu phòng, chống dịch bệnh COVID-19... Cùng với các tập thể tiêu biểu là các cá nhân điển hình như ông Mai Thế Tình, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phú Sơn, ngoài đóng góp các khoản thuế cho Nhà nước theo quy định, ông luôn dành một phần doanh thu của công ty ủng hộ cho các hoạt động nhân đạo từ thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng trong xã, như ủng hộ thôn Tân Phát 260 triệu đồng làm đường giao thông; xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thôn Nhân Sơn gần 300 triệu đồng; ủng hộ làm nhà Đại đoàn kết thôn Tân Thịnh gần 50 triệu đồng; tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn trong dịp lễ, tết và các phong trào của địa phương trị giá hàng trăm triệu đồng/năm. Hay anh Lê Văn Luyện ở thôn Văn Đức đã tích cực ủng hộ các loại quỹ của xã và thôn trị giá trên 70 triệu đồng; anh Mai Văn Quốc, chủ cửa hàng sửa xe máy đã ủng hộ công sở và Khu Di tích Mai An Tiêm 10 bộ bàn ghế đá, trị giá gần 30 triệu đồng, tặng thôn Nhân Sơn 5 ghế đá và một phần đường điện chiếu sáng khu dân cư trị giá trên 30 triệu đồng... Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, xã Nga Phú có 5 tập thể và 15 cá nhân được UBND xã tặng giấy khen và nhiều cá nhân được biểu dương.

Đồng chí Nguyễn Văn Kính, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nga Phú, cho biết: “Bám sát chuyên đề năm 2022 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã Nga Phú tiếp tục xác định rõ trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ chốt, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ. Đồng thời, phát động phong trào học và làm theo Bác gắn với việc xây dựng người công dân gương mẫu, gia đình kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát huy ưu điểm, uốn nắn kịp thời những lệch lạc và xử lý những tổ chức, cá nhân không tự giác thực hiện. Tiếp tục nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả và khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong việc học và làm theo tấm gương của Bác”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website