Thừa Thiên Huế: Sát thực tế và gắn với phong trào

 Đại diện Mặt trận tỉnh tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch COIVD-19 từ các doanh nghiệp và cá nhân

Sát thực tế

Từ năm 2019, thực hiện chuyên đề học Bác "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân...", được Ban Thường vụ Thành ủy phân công nhiệm vụ về việc mở cuộc vận động giúp đỡ hộ nghèo và hộ cận nghèo thuộc dự án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế", Mặt trận thành phố đã tranh thủ huy động nguồn vốn hỗ trợ từ các doanh nghiệp, Mặt trận Trung ương, tỉnh để hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo trong dự án. Đến nay, 100% hộ nghèo, cận nghèo khu vực Thượng thành được hỗ trợ di dời với tổng kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng. Hiện, cuộc vận động đang tiếp tục triển khai nhằm hỗ trợ người dân nghèo trong dự án trong những năm tiếp theo.

Theo ông Hoàng Tân Ninh, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Huế, không riêng năm 2019, các chuyên đề về học Bác luôn được triển khai thực hiện mỗi năm với nội dung đa dạng.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố đã xây dựng các kế hoạch, nội dung trong Chương trình phối hợp hành động hằng năm, chỉ đạo cơ quan Thường trực Mặt trận các phường và tổ chức thành viên để triển khai thực hiện các chuyên đề học Bác hằng năm. Trên cơ sở đó, cụ thể hóa nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và nhiệm vụ công tác chuyên môn, tập trung vào các nội dung chính như: phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết; quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng Nhân dân; luôn luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tăng cường mối quan hệ phối hợp của Mặt trận và các tổ chức thành viên…

Nhờ những thành quả trên, Mặt trận TP. Huế đã được Ủy ban MTTQVN tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào cuối tháng 5 vừa qua.

Không riêng Mặt trận TP. Huế, Mặt trận các cấp trong tỉnh luôn quan tâm hướng dẫn triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong hệ thống, xem việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và địa phương.

Gắn với phong trào, hoạt động

Trong 5 năm (2016-2020), Mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh đã đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình hành động, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong xã hội mà Nhân dân quan tâm. Tiêu biểu là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đoàn kết, sáng tạo”...

Qua đó, nhiều mô hình được triển khai tốt ở khu dân cư như  “Tổ dân phố không rác”, “Thôn không rác”; mô hình “Cựu chiến binh làm nòng cốt vận động Nhân dân xây dựng tuyến phố văn minh”; “Thanh niên với môi trường” gắn với đảm nhận thực hiện công trình “40 tuyến phố xanh, sạch, đẹp”; các cấp Công đoàn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn minh tại cơ quan, doanh nghiệp”; Mặt trận Tổ quốc các cấp với mô hình tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp, trật tự trị an”, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh, sạch, đẹp”… Đến nay, đã có khoảng trên 25.000 lượt người góp sức xây dựng môi trường cảnh quan sạch, đẹp và trên 35.000 lượt hộ gia đình tham gia ký cam kết thực hiện tốt vệ sinh môi trường trong khu vực sinh sống.

Nổi bật, phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã kêu gọi sự ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp để cùng với cả nước sớm đẩy lùi và dập tắt dịch bệnh. Tính đến nay, đơn vị đã tiếp nhận hơn 13 tỷ đồng tiền mặt và hàng trăm tấn hàng hóa ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết, việc thực hiện Chỉ thị 05 sẽ được các cấp Mặt trận chú trọng triển khai trong thời gian tới; trong đó tập trung xây dựng các mô hình làm tốt, phát hiện các điển hình, tổ chức các hoạt động biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Giai đoạn 2016 - 2020, các cấp Mặt trận tỉnh đã thực hiện hơn 1.000 mô hình hay, cách làm hiệu quả trên cơ sở cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Theo https://baothuathienhue.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website