Thành quả sau 60 năm Bác Hồ về thăm

Từ một huyện đảo nghèo nàn, giờ đây khi sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, đa dạng, Vân Đồn đã thực sự tăng tốc, vươn tầm mạnh mẽ, tự tin đặt ra những mục tiêu phấn đấu ngày càng cao hơn, điều mà trước kia còn hết sức mơ hồ. Nhìn lại 60 năm đã qua kể từ khi Bác Hồ về thăm, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Vân Đồn có quyền tự hào về những nỗ lực, quyết tâm và thành quả đã đạt được.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn mới được hoàn thành, đưa vào khai thác.
Bến cảng cao cấp Ao Tiên (Vân Đồn) mới được hoàn thành, đưa vào khai thác. Ảnh: Đỗ Phương

Kết cấu hạ tầng đồng bộ

60 năm qua, đặc biệt là trong hơn 35 năm đổi mới, Vân Đồn đã phát huy cao độ truyền thống cách mạng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng vào hoàn cảnh cụ thể của địa phương, vừa tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, vừa phát huy nội lực. Bởi thế, Vân Đồn đã từng bước thoát khỏi tình trạng trì trệ, kém phát triển và đến nay đã giành được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Kinh tế phát triển toàn diện, tốc độ tăng giá trị sản xuất luôn ở mức cao (20,2% năm 2021). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp, xây dựng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 4.500 USD. Thu ngân sách tăng cao, năm 2021 đạt gần 1.600 tỷ đồng, gấp 12 lần so với năm 2015 và là địa phương thứ 6 của Quảng Ninh vươn lên tự cân đối được ngân sách trong năm 2022.

Trong phát triển kinh tế, huyện đã tập trung lãnh đạo thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, trong đó, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ là nội dung trọng tâm nhất. "Năm 1986, lần đầu tiên điện lưới quốc gia đã thắp sáng các xã trung tâm của huyện. Quân và dân huyện Vân Đồn vỡ òa trong hạnh phúc, niềm mong ước bao đời đã trở thành hiện thực. Thế rồi 19 năm sau (năm 2005), khi cầu Vân Đồn hoàn thành đưa vào sử dụng, huyện đảo được nối với đất liền đã tạo ra những cú huých, tạo đà cho địa phương mạnh mẽ vươn lên" - Ông Nguyễn Minh Trang, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chia sẻ.

Ngày 26/7/2007, Chính phủ ban hành Quyết định số 120/2007/QĐ-TTg, KKT Vân Đồn chính thức được thành lập. Từ đây, Vân Đồn trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn, có năng lực, kinh nghiệm, sẵn sàng đầu tư các dự án mang tính động lực, từng bước đồng bộ hạ tầng của KKT.

Giai đoạn 2015-2020 có thể coi là hoàng kim trong thu hút đầu tư của Vân Đồn, với 51 dự án vốn trong nước và 3 dự án FDI đầu tư vào địa bàn, tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt 57.772 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân đạt 40,1%/năm. Các dự án đã và đang hoàn thành, tạo đột phá mới về kết nối hệ thống giao thông đồng bộ và về phát triển KT-XH của huyện. Đây cũng là thời cơ, vận hội lớn đối với Vân Đồn trên con đường xây dựng, hội nhập và phát triển.

Huyện ủy Vân Đồn tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm đảo Ngọc Vừng.
Huyện ủy Vân Đồn tổ chức hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm đảo Ngọc Vừng 12/11 (1962-2022).

Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Song song với phát triển kinh tế, Đảng bộ huyện Vân Đồn đã tập trung lãnh đạo, làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ cương trong Đảng; luôn quan tâm đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, phát triển đảng viên, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế.

Đồng thời, đẩy mạnh CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền, đổi mới hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH, HĐH đất nước theo định hướng XHCN. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng, an ninh của huyện được giữ vững.

Với những thành tích to lớn, đặc biệt xuất sắc và toàn diện qua các thời kỳ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các LLVT huyện Vân Đồn đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng LLVT (năm 2000), Huân chương Lao Động hạng Nhất (năm 2003), Huân chương Độc Lập hạng Ba (năm 2018). Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đang trở thành niềm tự hào mới của Đảng bộ và nhân dân Vân Đồn.

Ông Trương Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn khẳng định: Vân Đồn đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu về tăng trưởng KT-XH với con số cao (29%/năm) trong giai đoạn 2020-2025 và giai đoạn 2025-2030 là 25%/năm. Trong năm 2022, Vân Đồn phấn đấu mục tiêu về đích NTM, năm 2023 phấn đấu hoàn thành NTM nâng cao và trước năm 2030 sẽ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Để đạt được những mục tiêu này, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục dành nguồn lực thích đáng để đầu tư vào hạ tầng cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống của người dân, xóa đói, giảm nghèo, cũng như góp phần thu hút đầu tư ngoài ngân sách, đặc biệt là các dự án động lực mang tính đột phá để phát triển KKT Vân Đồn.

60 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, huyện Vân Đồn luôn phấn đấu và đạt nhiều thành tích to lớn, thể hiện tình cảm, ý chí và khát vọng vươn lên của mỗi người dân nơi đây, luôn đoàn kết, đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website