Sam Kha lựa chọn khâu đột phá học và làm theo Bác

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ bản Nà Trịa, xã Sam Kha.

Đảng bộ xã Sam Kha có 175 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ. Hằng năm, Đảng ủy xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, các chi bộ xây dựng kế hoạch thực hiện học và làm theo Bác gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII. Đồng chí Giàng A Sệnh, Bí thư Đảng ủy xã Sam Kha, cho biết: Hằng năm, 100% số chi bộ và đảng viên đều xây dựng kế hoạch phấn đấu bằng việc làm cụ thể, thiết thực; lựa chọn các nội dung đột phá để thực hiện các nhiệm vụ xây dựng, củng cố hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đảng ủy xã cũng đã lựa chọn nội dung đột phá, đó là chú trọng công tác phát triển Đảng và thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản; phát triển mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo gắn với trồng cỏ.

Thực hiện nội dung đột phá về chú trọng công tác phát triển đảng viên, Đảng ủy xã đã tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về Đảng cho quần chúng nhân dân, nhất là lứa tuổi thanh niên. Chỉ đạo các chi bộ đẩy mạnh các phong trào thi đua tạo môi trường rèn luyện, phát hiện các nhân tố điển hình, đáp ứng những tiêu chí, điều kiện để tạo nguồn cho Đảng. Đồng chí Giàng A Sệnh, Bí thư Đảng ủy xã Sam Kha, cho biết thêm: Trong năm qua, Đảng bộ đã kết nạp được 8 quần chúng vào Đảng; hiện nay, tiếp tục bồi dưỡng 7 quần chúng đã hoàn thành học lớp nhận thức về Đảng. 100% số bản đã có chi bộ. Chất lượng sinh hoạt của các chi bộ được nâng lên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng tại địa phương...

Triển khai chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản, Đảng ủy xã đã tổ chức rà soát, đánh giá năng lực của đội ngũ bí thư, trưởng bản. Những đồng chí được lựa chọn thực sự có uy tín trong Đảng, trong nhân dân, có trình độ, năng lực, trách nhiệm, tâm huyết, nhiệt tình gánh vác công việc của bản trong phát triển kinh tế. Đến nay đã thực hiện bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản tại 7 chi bộ. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng đã được triển khai kịp thời, có sự thống nhất, được nhân dân đồng thuận thực hiện, tạo khí thế mới trong hoạt động ở bản; đưa nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống, đến được với dân.

Cụ thể hóa khâu đột phá phát triển mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo gắn với trồng cỏ, UBND xã vận động nhân dân tận dụng các đồi cỏ để thực hiện chăn thả gia súc có kiểm soát và tận dụng các khu đất trống, đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng cỏ voi làm thức ăn cho đại gia súc.

Ông Thào A Cờ, Chủ tịch UBND xã, cho biết: UBND xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển sang chăn nuôi có kiểm soát, gia trại, trang trại. Tranh thủ các nguồn vốn từ các chương trình, dự án; thông qua tổ chức đoàn thể ủy thác với các ngân hàng cho các đoàn viên, hội viên tiếp cận với nguồn vốn vay đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi. Mở các lớp tập huấn, phổ biến kỹ thuật chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương và trồng cỏ làm thức ăn... Đến nay, toàn xã có hơn 560 con trâu, gần 2.000 con bò; trồng hơn 49 ha cỏ làm thức ăn cho đại gia súc; nhiều hộ từ vài chục triệu đồng đến 100 triệu đồng/năm, tập trung ở các bản: Phá Thóng, Sam Kha, Nậm Tỉa, Huổi My...

Bản Huổi My từ khi triển khai chủ trương bí thư đồng thời là trưởng bản, đã phát huy hết khả năng trong công tác lãnh đạo, điều hành của bí thư chi bộ bản; tích cực vận động người dân phát triển trồng cỏ để chăn nuôi đại gia súc nhốt chuồng. Anh Ly A Mệnh, Bí thư chi bộ, trưởng bản, cho biết: Bản có hơn 60 hộ đều nuôi trâu, bò, nhà ít thì 2-3 con; nhiều thì hàng chục con chủ yếu là nuôi nhốt, gắn với trồng cỏ. Hiện nay, cả bản có hơn 40 con trâu, trên 250 con bò, trồng 11 ha cỏ voi làm thức ăn. Năm qua, từ nuôi trâu, bò đã giúp 11 hộ thoát nghèo bền vững.

Với sự nỗ lực của Đảng ủy xã Sam Kha trong cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những mô hình phù hợp với thực tiễn của địa phương đang dần hình thành hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website