Phúc Yên vâng lời Bác dạy (Kỳ 3)

Là một trong những vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh, nhiều năm trở lại đây, thu ngân sách của Phúc Yên luôn vượt mốc 20 nghìn tỷ đồng/năm, giá trị sản xuất công nghiệp hằng năm của thành phố chiếm trên 80% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, đóng góp quan trọng vào số thu ngân sách của tỉnh.

 

 Công ty Ô tô Toyota Việt Nam được tôn vinh là doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu trong nhiều năm liền. Ảnh: Nguyễn Lượng

Năm 2022, ghi dấu ấn quan trọng của thành phố khi kết quả thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 7.400 tỷ đồng (đạt 102% dự toán và bằng 864% so với năm 2021). Đây cũng là năm đầu tiên Phúc Yên được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tự cân đối ngân sách.

Với kết quả này, thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2022. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt hơn 79.000 tỷ đồng, tăng hơn 8,6% so với cùng kỳ; trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng chiếm hơn 91%.

Đóng góp đáng kể vào số thu ngân sách của thành phố nói riêng và của tỉnh nói chung không thể không nhắc đến những DN FDI tiêu biểu đang đứng chân trên địa bàn, trong đó có Công ty Ô tô Toyota Việt Nam.

6 tháng năm 2022, Toyota Việt Nam đã xuất xưởng gần 17.000 xe, đưa sản lượng sản xuất tích lũy đạt trên 621.000 xe; doanh số bán hàng đạt gần 44.000 xe (đã bao gồm dòng xe Lexus), tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021. Từ đó, đóng góp 615 triệu USD vào ngân sách Nhà nước, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay, công ty có 81 đại lý đặt tại 42 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện, công ty đang tạo việc làm ổn định cho gần 2000 lao động với mức lương trung bình 7 triệu đồng/người/tháng. Với những thành tích xuất sắc trong SXKD và nhiều đóng góp cho hoạt động an sinh xã hội (ASXH), Toyota Việt Nam vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý, giải thưởng tiêu biểu, được tôn vinh là DN nộp thuế tiêu biểu trong nhiều năm liền.

Đóng góp vào sự phát triển và lớn mạnh của thành phố Phúc Yên trong công cuộc đổi mới hôm nay, bên cạnh các tập thể điển hình cũng có không ít những tấm gương cá nhân tiêu biểu. Một trong số đó phải kể đến bà Mai Thị Hồng Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Song Tinh tại phố Xuân Mai I, phường Phúc Thắng.

Từng là một quân nhân, với bản lĩnh của người phụ nữ “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, từ đôi bàn tay trắng, bà Nguyên đã gây dựng cơ nghiệp, thành lập Công ty TNHH Song Tinh năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển phế liệu, thu mua, kinh doanh và tái chế phế liệu.

Gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường, Công ty TNHH Song Tinh đã xây dựng được hệ thống nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông; áp dụng đồng bộ các tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015 vào quy trình sản xuất, trang bị hệ thống máy móc được nhập khẩu từ Nhật Bản; phối hợp với nhiều DN trong và ngoài tỉnh triển khai các giải pháp vệ sinh công nghiệp, thu gom vận chuyển chất thải nguy hại.

Dù gặp không ít trở ngại trong việc tìm kiếm thị trường, huy động vốn nhưng bà Nguyên đã từng bước vượt qua khó khăn, vững tay chèo lái, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của DN vận hành ngày một ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Không chỉ kinh doanh giỏi, bà Nguyên cũng được nhiều người biết đến bởi tấm lòng nhân ái với việc tham gia các phong trào thiện nguyện, hoạt động ASXH của tỉnh, thành phố và khu dân cư phát động.

Mỗi năm, từ doanh thu của công ty, bà đều trích ra từ 400 - 500 triệu đồng dành cho các hoạt động từ thiện. Bên cạnh đó, bà còn quan tâm đến đời sống của người lao động trong công ty thông qua nhiều việc làm thiết thực như thăm hỏi đau ốm, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đóng BHYT và BHXH cho 100% lao động...

Với những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương và các hoạt động vì cộng đồng, bà Mai Thị Hồng Nguyên được Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, đoàn thể trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý.

Xứng tầm đô thị trẻ, Phúc Yên mang trong mình sắc thái của một “miền đất hứa” giàu tiềm năng với hệ thống hạ tầng KT - XH đồng bộ, hiện đại. Phúc Yên của thế kỷ trước nay đã “khoác” lên mình một màu áo mới với những tuyến đường nội thị khang trang, sạch đẹp, hàng quán chen chúc.

Nhiều khu đô thị mới, khu du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại, thiết kế mở, giao hòa với thiên nhiên cùng các dịch vụ vui chơi giải trí đa dạng, trở thành điểm nhấn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Trong tương lai không xa, Phúc Yên được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí của tỉnh, của vùng và khu vực; trở thành đô thị xanh theo hướng thông minh có kiến trúc hài hòa với thiên nhiên, xứng tầm đô thị cửa ngõ phía Đông của thành phố Vĩnh Phúc.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Phúc Yên, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân; sự ổn định về chính trị, xã hội tiếp tục là điều kiện, động lực cho phát triển KT - XH và quá trình CNH - HĐH của thành phố.

Để hiện thực hóa khát vọng xây dựng thành phố Phúc Yên sớm trở thành đô thị loại II và trở thành trung tâm kinh tế, dịch vụ, du lịch và giáo dục của tỉnh cũng như khu vực; các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, làm tốt công tác ASXH nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Với những quyết sách mạnh mẽ và đột phá, tin rằng, thành phố trẻ sẽ có thêm những động lực để vững bước “chuyển mình” trong công cuộc đổi mới, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website