Những mô hình cựu chiến binh học và làm theo Bác ở Nghĩa Lộ

Hội Cựu chiến binh phường Pú Trạng tổ chức cho các chi hội cơ sở ký giao ước thi đua thực hiện học tập và làm theo Bác.

Thực hiện lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Vũ Minh Thuấn, thương binh 4/4 ở tổ 7, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ đã vượt qua mọi khó khăn trở thành tấm gương tiêu biểu điển hình của người CCB làm kinh tế giỏi. Ông Thuấn hiện đang là ông chủ về công nghệ hệ thống lọc nước 8 quy trình công suất 3500Kw với vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng. Đồng thời, ông cũng lựa chọn những công nhân có kinh nghiệm, kỹ thuật để cầm tay chỉ việc, hướng dẫn sản xuất nước uống đóng chai theo đúng quy trình.

CCB Vũ Minh Thuấn cho biết: "Dù là thương binh nhưng với tinh thần Bộ đội Cụ Hồ, tôi cùng vợ mở thêm cửa hàng tạp hóa, đầu tư thiết bị sản xuất đũa tre sử dụng một lần - cơ sở đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, cơ sở đã có rất nhiều đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh, trung bình mỗi ngày xuất ra thị trường từ 6 - 7 tạ đũa với mức giá từ 1,6 triệu đồng/1 tạ, giúp 6-7 công nhân thu nhập ổn định hàng tháng và hơn 20 công nhân thời vụ với mức lương từ 6-9 triệu đồng/ tháng”. Với nghị lực của bản thân, ông Thuấn là điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các CCB tại địa phương noi theo.

Hội CCB phường Pú Trạng hiện có gần 300 hội viên. Những năm qua, thực hiện Phong trào "CCB gương mẫu” gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, các hội viên CCB đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào ở địa phương.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình hành động số 135 của Tỉnh ủy, Hội CCB phường đã thành lập được 3 tổ hợp tác chuyên sản xuất vật liệu xây dựng và gỗ bóc; sản xuất mây tre đan xuất khẩu và chổi chít; mộc dân dụng và xây dựng. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực với đời sống thực tế của nhân dân, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến như: ông Đỗ Xuân Túc - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội 2; ông Đinh Tiên Phong ở Chi hội 8; ông Lê Xuân Khải ở Chi hội 5; ông Hoàng Việt Lâm ở Chi hội 7…

Ông Phạm Hữu Huyền - Chủ tịch Hội CCB phường Pú Trạng cho biết: "Không chỉ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các CCB của phường còn tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào xây dựng đời sống văn hóa - xã hội ở địa phương như: "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, "Đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”… Hàng năm, các chi hội đều đạt trong sạch vững mạnh không có chi hội yếu, kém.

Phát huy phẩm chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, Hội CCB thị xã đã đi đầu trong triển khai xây dựng mô hình gia đình hội viên CCB không mắc tệ nạn xã hội; gia đình hội viên CCB gương mẫu không ma túy đến 100% gia đình hội viên tại 14/14 cơ sở hội. Tại các cơ sở hội, tùy theo tình hình thực tế đã xây dựng các mô hình phù hợp với hoạt động của địa phương như: Hội CCB phường Trung Tâm, Hội CCB phường Pú Trạng, Hội CCB xã Nghĩa An với mô hình "Chi hội CCB thực hiện "3 không” (không ma túy, mại dâm; không vi phạm pháp luật; không vi phạm trật tự an toàn giao thông).

Hội CCB phường Cầu Thia với mô hình "4 giữ” (giữ không có tội phạm; giữ không có tệ nạn ma túy; giữ không có đạo trái pháp luật, mê tín dị đoan; giữ đoàn kết tổ dân phố, thôn bản phát huy bản sắc của dân tộc); Hội CCB phường Tân An, Hội CCB xã Nghĩa Phúc với mô hình "5 không” (không có đói nghèo; không có trẻ bỏ học; không có người sinh con thứ 3; không có tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội; không có gia đình nợ đọng thuế và nghĩa vụ khác với nhà nước); Hội CCB xã Nghĩa Lợi với mô hình "Hộ gia đình, thôn, bản không mắc tệ nạn xã hội”...

Ông Trần Xuân Kha - Chủ tịch Hội CCB thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Từ khi triển khai xây dựng những mô hình về phòng, chống tác hại của tội phạm, tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác, thông qua công tác tuyên truyền, đến nay các cơ sở hội có sự hoạt động đa dạng về hình thức, nội dung và biện pháp cụ thể, góp phần tích cực trong giữ gìn đoàn kết tình làng nghĩa xóm, 100% các hội viên không mắc tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác...”.

Phát huy phẩm chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian tới, Hội CCB thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào thi đua yêu nước của địa phương như: phấn đấu 98% trở lên các cơ sở hội đạt trong sạch vững mạnh; 98% trở lên hội viên đạt danh hiệu "CCB gương mẫu”; 98% trở lên các gia đình hội viên CCB đạt "Gia đình văn hóa, hiếu học, hạnh phúc” và nhân rộng mô hình xây dựng mỗi hội viên là một tấm gương học Bác…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website