Nhân lên những tấm gương học và làm theo Bác

Gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm

Thân thiện, cởi mở, gần gũi là những ấn tượng đầu tiên chúng tôi cảm nhận khi gặp bà Hoàng Thị Ánh Túc. Cuộc hẹn gặp bà phải thay đổi nhiều lần do bà Túc khá bận rộn, vừa lo toan công việc kinh doanh vận tải của gia đình, vừa lo “việc làng, việc nước”. Tranh thủ thời gian, bà Túc chia sẻ về chặng đường 10 năm làm công tác mặt trận ở khu phố: Trước đây, tôi là cán bộ công đoàn tại Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng, năm 2012 nghỉ hưu theo chế độ, tham gia hoạt động khuyến học của tổ; năm 2014, được cấp ủy và bà con tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư đến nay. Từ kinh nghiệm thực tế, tôi thấy rằng muốn vận động tốt thì phải sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân. Quan trọng là cán bộ làm công tác mặt trận phải gương mẫu, biết nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân tin, có như vậy thì việc tuyên truyền, vận động mới hiệu quả, người dân mới tin tưởng, làm theo.

Bà Hoàng Thị Ánh Túc (thứ 2 từ trái sang) và các đại biểu của tỉnh dự Hội nghị toàn quốc biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV năm 2023.
Bà Hoàng Thị Ánh Túc (thứ 2 từ trái sang) và các đại biểu của tỉnh dự Hội nghị toàn quốc biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV năm 2023.

Từ năm 2019, sau khi thực hiện sắp xếp lại xóm/tổ dân phố, tổ 7 được sáp nhập từ 2 tổ nên địa bàn rộng, đông dân cư, có 250 hộ với gần 900 nhân khẩu, hơn 90 đảng viên. Công việc “vác tù và hàng tổng” khi tuổi đã cao gặp không ít khó khăn, nhưng được sự động viên từ gia đình và nhất là bà con ủng hộ, tin tưởng nên bà luôn hết lòng, tâm huyết thực hiện nhiệm vụ được phân công. Nhận thức từ lời Bác dạy “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, bà cùng với chi ủy chi bộ triển khai kế hoạch thực hiện phong trào “Dân vận khéo” trong tổ. Bà quan niệm, dân vận khéo trước hết phải làm dân vận ngay trong gia đình, bản thân phải noi gương, thực hiện tốt nghĩa vụ người công dân nơi cư trú, không để người thân của mình có biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật, gia đình phải là gia đình văn hóa.

Dân cư đông, đa phần là cán bộ hưu trí, đảng viên, mặt bằng đời sống tốt đó là điều thuận lợi cho công tác của chi bộ, MTTQ và các đoàn thể, song đòi hỏi cán bộ cơ sở càng phải vững kiến thức, nắm bắt kịp thời, đầy đủ và nghiên cứu, hiểu sâu các văn bản, thông tin chỉ đạo của cấp trên thì mới phổ biến đến người dân một cách đúng, trúng, đủ và kịp thời. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, bà Túc chủ động nghiên cứu, nắm chắc văn bản có liên quan đến công tác chính trị, công tác phát triển đảng viên, tham mưu chi ủy xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động cụ thể của chi bộ, phối hợp tốt với chính quyền và các đoàn thể triển khai các phong trào ở cơ sở. 

Bà Túc bày tỏ: “Học, học nữa, học mãi”, dù làm công việc gì, ở độ tuổi nào thì việc học là rất cần thiết. Vì tuổi cao nên tôi phải học lớp trẻ, nhất là về công nghệ thông tin, sử dụng mạng xã hội không chỉ để phục vụ cho việc trao đổi thông tin của khu phố mà còn giúp tôi nhận định rõ cái tốt, thông tin xấu, độc để chọn lọc, trước hết phục vụ tốt cho mình; đồng thời để tuyên truyền cho người dân ở khu dân cư hiểu và chấp hành tốt các quy định, phòng ngừa những tiêu cực, mặt trái; vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động do các cấp, ngành, địa phương phát động, kêu gọi.

Nối nhịp cầu giữa “ý Đảng, lòng dân”

“Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”, với suy nghĩ đó, bà Túc luôn bám sát địa bàn dân cư, trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng tham gia các phong trào, các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công trên địa bàn... Vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh cảnh quan môi trường; trực tiếp tham gia và vận động người dân hưởng ứng các hoạt động văn nghệ, thể thao như thành lập đội văn nghệ của tổ dân phố, đội bóng chuyền hơi... Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, cùng chia sẻ, kịp thời phản ánh, đề xuất cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề nảy sinh, khó khăn, bức xúc của người dân. Đặc biệt, trong những ngày tháng cả nước chung sức, đồng lòng phòng, chống đại dịch Covid-19, Trưởng Ban công tác Mặt trận Hoàng Thị Ánh Túc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của địa phương trong phòng, chống dịch; huy động người dân phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân”, sẻ chia với những người chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Bà Hoàng Thị Ánh Túc trao kinh phí hỗ trợ Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh năm 2021.
Bà Hoàng Thị Ánh Túc trao kinh phí hỗ trợ Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh năm 2021.

Với tinh thần sẻ chia, bà Túc tích cực ủng hộ công tác xã hội hóa tổ chức các hoạt động an sinh xã hội hướng về cộng đồng. Từ năm 2022 đến nay, bà và gia đình ủng hộ các hoạt động thiện nguyện, trao tặng quà cho học sinh vùng khó khăn, người lao động nghèo hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới với tổng số tiền trên 200 triệu đồng và nhiều hiện vật, đồ dùng giá trị.

Bằng bản lĩnh và phương pháp làm việc khoa học, dân chủ, khách quan, bà từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức để cùng với Ban Chi ủy lãnh đạo chi bộ, tổ dân phố phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giúp người dân có đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hợp Giang Nông Thị Minh Thiên nhận xét: Bà Hoàng Thị Ánh Túc luôn được cấp ủy và người dân đánh giá là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tích cực, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, là trung tâm đoàn kết, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, sống gần gũi và quan tâm đến người dân. Tích cực tuyên truyền, cụ thể hóa đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn gương mẫu trong lời nói và hành động để trở thành tấm gương sáng cho đảng viên và nhân dân noi theo. 

Nỗ lực, tâm huyết, giữ mối liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân, bà Hoàng Thị Ánh Túc cùng tập thể chi ủy xây dựng chi bộ luôn đoàn kết, thống nhất, chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng lên. Chi bộ phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, quy tụ, tập hợp cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực xây dựng khối đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong cấp ủy và nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và củng cố, xây dựng cơ sở đảng vững mạnh. Nhiều năm liền Chi bộ tổ 7 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; Ban công tác Mặt trận tổ 7 nhiều năm được Ủy ban MTTQ Thành phố khen thưởng. Hằng năm, trên 98,5% hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, không còn hộ nghèo, cận nghèo; 100% người dân thuộc diện lao động tự do tham gia bảo hiểm y tế và một số loại bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bà Túc được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của cấp ủy, chính quyền các cấp. Trong đó có Bằng khen của Tỉnh ủy đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2018 - 2022); Đảng bộ Thành phố đánh giá đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”; Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng”; Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam... Tại Đại hội đại biểu MTTQ Thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024 - 2029, bà được chỉ định tham gia thành viên Ủy ban MTTQ nhiệm kỳ mới, là đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ cấp trên. Với bà đây là những phần thưởng động viên, khích lệ để mỗi cán bộ cơ sở như bà sẽ nỗ lực hơn nữa, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. 

“Làm việc gì cũng phải có cái tâm và yêu nghề thì chúng ta mới thành công được” - lời Bác căn dặn mãi còn đó. Chúng ta chỉ cần hoàn thiện mình mỗi ngày từ công việc nhỏ nhất sẽ làm cho mình tốt đẹp lên, cá nhân tốt đẹp thì sẽ làm cho đơn vị, xã hội tốt đẹp. Những việc làm tận tâm, tận lực, cụ thể, thiết thực của Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Hoàng Thị Ánh Túc đã và đang là tấm gương sáng trong việc học và làm theo Bác ở cơ sở. Bà góp phần giúp cho việc học và làm theo Bác trên địa bàn tỉnh thêm lan tỏa trong cuộc sống.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website