Nậm Cuổi vững tin theo Bác

Xã Nậm Cuổi là xã vùng thấp khó khăn của huyện Sìn Hồ nhưng giờ đây đang đổi thay từng ngày, không còn nhà tạm, dột nát, đường giao thông, điện lưới, sóng điện thoại kết nối đến các bản. Nơi lao động, sản xuất mở rộng, người dân hăng hái thi đua xây dựng cuộc sống mới. An ninh được giữ vững, chi bộ cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Thay đổi cuộc sống Nhân dân, ngoài các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức, xóa bỏ hủ tục, tệ nạn, cán bộ, đảng viên của xã tích cực đến các bản quan sát địa hình, khí hậu, phân tích, chỉ ra nguyên nhân khiến cuộc sống đói nghèo, sản xuất không hiệu quả. Vận động người dân thay đổi cách sống, cách làm, đưa giống mới thay thế giống cũ, tăng mùa vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật. Phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp tạo việc làm cho nguồn lao động của địa phương, góp phần cải thiện mức thu nhập. Để có hiệu quả, mang lại lợi ích cho dân, cán bộ, đảng viên của xã bàn, thử nghiệm giống cây con mới vào mô hình kinh tế của gia đình, có kết quả tốt mới nhân rộng toàn xã.

Anh Lò Văn Piếng - Bí thư Chi bộ bản Nậm Hoi cho biết: Là những người được dân tin tưởng, đảng viên chi bộ bản luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong mọi công việc. Các đảng viên trong chi bộ thường xuyên họp bàn, đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao mức sống cho người dân, xây dựng bản làng giàu đẹp, văn minh.

 

 Một buổi sinh hoạt Chi bộ bản Nậm Hoi (xã Nậm Cuổi).

Quyết tâm đổi thay, Nhân dân ở 9 bản của xã tăng gia sản xuất, đầu tư, xây dựng các mô hình kinh tế. Với diện tích 455ha, người dân tăng mùa vụ, gieo trồng giống chất lượng, đưa cơ giới vào sản xuất. Nhờ vậy, mùa màng bội thu, vụ sau hơn vụ trước với năng suất ngô, thóc đạt từ 33-50 tạ/ha, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 2.000 tấn. Chăn nuôi từ nhỏ lẻ trở thành các mô hình gia trại, vật nuôi được vỗ béo, lớn mạnh, không ảnh hưởng do dịch bệnh nên số lượng ngày càng tăng với gần 20.000 con. Người dân tận dụng diện tích nuôi 40ha thủy sản với sản lượng 69 tấn. Hiện nay, tỉ lệ hộ nghèo của xã còn 58,39%, thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng.

Không chỉ giúp dân phát triển kinh tế, xã đẩy mạnh phong trào văn hóa, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân. Ở trụ sở xã và các nhà văn hóa đã có sân thi đấu cầu lông, bóng chuyền hơi, các khu đất chưa sử dụng được cải tạo làm sân đá bóng để người dân tập luyện. Các ngày lễ, tết, văn nghệ, thể thao càng sôi nổi, góp phần kết nối cộng đồng, tăng tình đoàn kết. Chất lượng giáo dục được nâng cao, các em học sinh đến trường hàng ngày, được học tập, vui chơi, hiểu biết tri thức, không còn bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến vi phạm pháp luật.

Cán bộ, đảng viên tích cực bám nắm cơ sở, gần gũi với Nhân dân, xã còn thường xuyên luân chuyển đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở để nắm bắt tình hình, khắc phục khó khăn, vướng mắc. Tăng cường kiểm tra, giám sát chi bộ, đảng viên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và phát hiện, kết nạp những nhân tố mới vào Đảng. Mỗi năm kết nạp từ 6-7 đảng viên mới. Ngoài ra, xã thường xuyên cử cán bộ đi học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp công dân mỗi tuần 1 lần, trưng cầu ý kiến của dân trong những công việc quan trọng của địa phương.

Đảng bộ xã Nậm Cuổi có 14 chi bộ với 203 đảng viên. Năm 2022, Đảng bộ có 2 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm, 10 chi bộ hoàn thành tốt và 2 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng chí Lò Văn Nhính - Bí thư Đảng ủy xã nhận định: Thời gian tới, Đảng ủy xã tăng cường định hướng các biện pháp, cải thiện cuộc sống người dân, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong phục vụ Nhân dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website