Mô hình hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị 05 ở Quân khu 4

Thực hiện Phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" - Đoàn Thanh niên Bộ CHQS Nghệ An đã tặng hơn 23.000 lá cờ Tổ quốc và hàng trăm suất quà cho ngư dân đi biển.

Đã trở thành thói quen hàng tháng, sau khi nhận lương, phụ cấp cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho KX5 (Cục Kỹ thuật Quân khu 4) lại tự nguyện bỏ vào hòm tiết kiệm "Bắt đầu từ việc nhỏ" của đơn vị những đồng tiền lẻ của mình và đăng ký vào sổ. Hàng quý, đơn vị sẽ tổ chức mở hòm tiết kiệm, công khai số tiền tiết kiệm được và có phương án sử dụng những đồng tiền đó thật ý nghĩa như: Hỗ trợ gia đình quân nhân trong đơn vị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người thân bị bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ gia đình chính sách trên địa bàn đóng quân... Những món quà tuy không lớn nhưng đó là sự động viên, an ủi để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị tiếp thêm động lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thanh Trường, Bảo quản viên Đội Bảo quản Vật tư vũ khí (Kho KX5) có hai con đều bị bệnh tim bẩm sinh, công việc của vợ không ổn định, thu nhập chủ yếu nhờ vào đồng lương ít ỏi của anh... Trước hoàn cảnh khó khăn đó, đơn vị đã trích 4 triệu đồng từ mô hình "Bắt đầu từ việc nhỏ" ủng hộ gia đình anh.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Trường xúc động: "Chính sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, nhân viên đơn vị đã tiếp thêm động lực để tôi vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ"...

Chúng tôi được biết, trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị không chỉ ở Kho KX5 mà mô hình "Bắt đầu từ việc nhỏ" đã được triển khai rộng rãi ở các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu 4 như: Sư đoàn 968, Sư đoàn 324, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92, Bộ CHQS các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... Và cũng từ mô hình "Bắt đầu từ việc nhỏ" đã được nhân rộng thành nhiều mô hình khác nhau như: "Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn", "Tiết kiệm phụ cấp, giúp đỡ gia đình", "Nâng bước em tới trường"...

Với tinh thần học Bác bằng những việc làm cụ thể, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS Nghệ An đã phát động phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" - tặng cờ cho ngư dân đi biển. Thực hiện mô hình này, đơn vị đã thành lập Đội xung kích thanh niên để tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà trường, tổ chức, cá nhân,... hàng tháng tự nguyện đăng ký tặng một số lượng cờ nhất định và những món quà ý nghĩa. Hàng tháng, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương ven biển tổ chức tặng cờ Tổ quốc và trao quà cho ngư dân; đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể, cá nhân tặng hơn 23.000 lá cờ Tổ quốc và hàng trăm suất quà tặng ngư dân đi biển.

  

 Trung đoàn 764 (Bộ CHQS Nghệ An) thực hiện mô hình "Nâng bước em đến trường" - tặng xe đạp và quà cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở xã Nghi Ân, thành phố Vinh.

Chia sẻ với chúng tôi về ý nghĩa của mô hình này, Thượng tá Nguyễn Kỳ Hồng, Phó Chính ủy Bộ CHQS Nghệ An cho biết: "Từ nhận thức mỗi ngư dân vươn khơi bám biển cũng là một chiến sĩ trên tuyến đầu đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Mỗi chuyến đi biển, lá cờ Tổ quốc vừa là niềm tự hào, vừa thể hiện chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, với sự khắc nghiệt của thời tiết, việc bảo đảm lá cờ luôn lành lặn và mới cũng là một khó khăn đối với ngư dân. Do vậy, chúng tôi đã phát động phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" - tặng cờ cho ngư dân đi biển để vừa động viên tinh thần của ngư dân vững tin bám biển bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vừa khơi dậy tình yêu đất nước, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong các tầng lớp nhân dân".

Học Bác bằng những việc làm cụ thể ở Bộ CHQS Nghệ An còn có mô hình "Tiết kiệm bản thân để phần người khó". Theo đó, hàng ngày mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã tiết kiệm chi tiêu từ 1.000 đồng trở lên để bỏ vào hộp tiết kiệm của cơ quan, đơn vị. Mỗi tháng lực lượng vũ trang tỉnh thu được gần 90 triệu đồng. Sau 3 năm thực hiện, số tiền tiết kiệm được gần 3 tỷ đồng. Số tiền này đã được dùng để xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; mua bò tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; mua xe đạp tặng học sinh nghèo vượt khó... Hiệu quả từ mô hình này, nhiều cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu cũng học tập, nhân rộng và đạt hiệu quả thiết thực.

 

 Mô hình "Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn, trách nhiệm cao" của Sư đoàn 968 (thu gom phế liệu bán hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn).

Có thể nói rằng, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", ở các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã có nhiều phong trào, mô hình hoạt động rất hiệu quả, tạo sức lan tỏa rộng rãi, khẳng định sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và quần chúng. Điển hình như: Mô hình "Tiết kiệm phụ cấp, giúp đỡ gia đình", "Hũ gạo đồng đội" của Sư đoàn 324; "Nêu gương mỗi ngày" của Sư đoàn 968; "3 cần, 2 tận dụng" của Lữ đoàn Pháo binh 16; "Hướng tới sự hài lòng của người bệnh" của Bệnh viện Quân y 4, 268; "Mỗi người, mỗi ngày làm một việc tốt" của Lữ đoàn Công binh 414; "Đảng viên kết nghĩa, đỡ đầu hộ gia đình khó khăn" của Đoàn KT - QP 92, "Mỗi phòng, ban, đơn vị mỗi năm đỡ đầu 2 hộ nghèo" của Đoàn KT - QP 5; "Đỡ đầu, nuôi dưỡng các cháu mồ côi" của Đoàn KT - QP 337; "Học tập, noi gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp", "Ba nhất, Ba không" của Bộ CHQS Quảng Bình; "Bỏ việc xấu, nói lời hay, làm việc tốt" của Bộ CHQS Thừa Thiên Huế; phong trào "Vì ngày mai tươi sáng", "Thùng rác thanh niên" của Bộ CHQS Thanh Hóa... Từ các phong trào, mô hình đó đã trực tiếp góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong bồi đắp, gìn giữ, phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân và xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân tiêu biểu.

Chính từ việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã góp phần nâng cao nhận thức, thái độ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong mọi công việc; kết hợp chặt chẽ giữa “học tập” và “làm theo”, biến nhận thức thành hành động cách mạng, tập trung giải quyết khâu yếu, mặt yếu, để việc “làm theo” phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu; chú trọng công tác xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, động viên cán bộ, đảng viên và quần chúng tích cực nỗ lực thi đua, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới./.

Bài, ảnh: Huy Cường

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website