Lào Cai thi đua học và làm theo Bác

Những ngày cuối năm 2019, trên mạng xã hội của một số cộng đồng, cá nhân tại Lào Cai xuất hiện nội dung quảng bá, chào hàng sản phẩm quýt ngọt Mường Khương. Điểm đáng chú ý là hầu hết những thông tin đó xuất phát từ trang cá nhân của Đại úy Phạm Quang Thảo, cán bộ Đồn Biên phòng Mường Khương, hiện được tăng cường giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương. Qua những thông tin này, nhiều người đã hưởng ứng mua quýt ngọt của nông dân huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, giúp sản phẩm này có thêm cơ hội tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Việc làm của Đại úy Phạm Quang Thảo càng khiến nhiều người thêm yêu quý anh - một người luôn có hoạt động vì cộng đồng. Mới đây, Báo Lào Cai cũng đã đăng tải bài viết về anh, trong đó có chi tiết phản ánh về việc anh đã trực tiếp vận động nhiều đợt được hơn 2 tỷ đồng từ các nguồn xã hội để hỗ trợ các hộ nghèo ở xã Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương).

 

Trao giải cho các nhà giáo đoạt giải tại Hội thi Người đứng đầu cơ sở giáo dục làm theo lời Bác

Hoặc như việc làm giàu tính nhân văn của lực lượng bộ đội biên phòng trong thực hiện chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”. Hiện nay, tất cả 11 đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đang trực tiếp nhận nuôi 1 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, dự kiến tới đây, số cháu được nhận nuôi sẽ tăng lên 2 - 3 cháu/đồn. Tính từ khi thực hiện chương trình đến nay, các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chăm nuôi và hỗ trợ học tập, đời sống cho 212 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, éo le là con em đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh ở vùng cao, vùng biên giới.

Đại tá Trần Kim Phúc, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, những câu chuyện nêu trên chỉ là số ít trong rất nhiều ví dụ sinh động, thiết thực về tinh thần học và làm theo Bác của các tập thể, cá nhân thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai những năm qua. Việc học và làm theo Bác được các đơn vị thực hiện linh hoạt, sáng tạo, bám sát các chương trình, kế hoạch hành động theo nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy về tình hình triển khai, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh tiếp tục được các cấp, ngành, đơn vị, địa phương đẩy mạnh với các giải pháp tích cực, chủ động. Điển hình như đưa nội dung học tập và làm theo Bác thành một phần quan trọng trong chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ cấp mình. Đó còn là việc cam kết nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức gắn với kế hoạch làm theo Bác của mỗi cán bộ, đảng viên. Ở cấp cơ sở là việc đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ, họp đoàn thể, cơ quan, đơn vị, đồng thời sử dụng kết quả thực hiện làm một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét cá nhân, tập thể hằng năm.

Trong thực hiện Chỉ thị 27 ngày 8/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quy định số 28 ngày 26/3/2018 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng đã chỉ đạo việc xác định khâu đột phá ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị mình, trong đó, nhiều nơi chọn hành động cụ thể, ví dụ như qua việc giải quyết một số vấn đề bức xúc, nổi cộm và tăng cường tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, đảng viên và người dân.

Nội dung học Bác còn gắn với yêu cầu về đổi mới lề lối làm việc, tác phong, phong cách công tác; thái độ phục vụ nhân dân; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; xây dựng môi trường văn hóa nơi công sở, góp phần hoàn thiện nền hành chính phục vụ. Ví dụ như huyện Bảo Thắng gắn việc học và làm theo Bác với thực hiện 2 khâu đột phá là cải cách hành chính và nâng cao trình độ, phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức. Thành phố Lào Cai đẩy mạnh việc học và làm theo Bác gắn với nội dung cải cách hành chính và siết chặt quản lý đất đai, đô thị; huyện Văn Bàn lựa chọn khâu đột phá là tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy các cơ quan quản lý nhà nước...

Trong thời gian qua, tỉnh còn triển khai, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với các hoạt động cụ thể như tổ chức đợt thi đua đặc biệt chào mừng 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2018), 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) và tổ chức giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...

Đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là qua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình mới, cách làm hay, tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, xuất sắc đáng được biểu dương, tôn vinh, nhân rộng. Việc học và làm theo Bác còn góp phần chấn chỉnh lề lối, tác phong công tác của cán bộ, công chức, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tạo sự sôi nổi trong các phong trào thi đua yêu nước nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Cao Cường

Theo http://baolaocai.vn

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website