Học Bác, làm gương, chăm lo đời sống nhân dân

 Ông Hoàng Thanh Nghị đã ủng hộ 2 triệu đồng, 300 khóm hoa và tích cực tham gia trồng các tuyến đường hoa trong thôn.

Làng Cần cũng là thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đầu tiên của huyện. Đó là những thành quả chung có được từ hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ thôn, trong đó, ông Hoàng Thanh Nghị - Bí thư Chi bộ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, vai trò của người đứng đầu tổ chức Đảng ở địa bàn dân cư.

"Chăm lo xây dựng đoàn kết nội bộ; hết lòng và chân thành giúp đỡ cán bộ, đảng viên; gần gũi, lắng nghe, tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân ngày một phát triển là những điều cá nhân tôi luôn tự răn mình phải thực hành khi đảm đương vai trò Bí thư Chi bộ thôn” - ông Hoàng Thanh Nghị chia sẻ.

Với tinh thần đó, ngay trong sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng, Bí thư Nghị luôn cùng các đảng viên bàn bạc, quyết định được những nhiệm vụ mà cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm; đưa ra những chủ trương và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp thực tiễn với phương châm "Chủ trương một, kế hoạch hai, biện pháp mười”.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Chi bộ Làng Cần chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung vào cây trồng thế mạnh của địa phương và thực hiện liên kết để sản xuất hàng hóa.

Theo đó, Chi bộ chỉ đạo tuyên truyền, vận động 60% số hộ trong thôn tham gia 3 tổ hợp tác sản xuất bưởi VietGAP và nhóm sản xuất theo hướng hữu cơ để hỗ trợ liên kết trồng, chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm.

Bản thân ông Nghị là nòng cốt trong Ban Giám đốc Hợp tác xã Bưởi Đại Minh và thường xuyên tham gia hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi cho người dân; tham gia nhiều hội nghị xúc tiến thương mại kết nối cung cầu để giới thiệu, quảng bá nhằm tiêu thụ bưởi Đại Minh trên thị trường ngoài tỉnh. Ngoài phát triển về cây bưởi, thôn còn thành lập được Hợp tác xã Trồng và Chế biến lâm sản Quốc Việt với 7 thành viên và số vốn khoảng 10 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 50 lao động.

Đến nay, trên 40% hộ trong thôn có thu nhập từ 100 - 500 triệu đồng; thu nhập bình quân 43 triệu đồng/người/năm. Thôn không còn hộ nghèo, không có nhà dột nát. "Bản thân tôi cùng gia đình cũng tích cực lao động sản xuất và ổn định thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng mỗi năm”.

Đời sống kinh tế phát triển, tạo động lực cho xây dựng NTM ở thôn. Song, thành quả xây dựng NTM của Làng Cần có được, còn bởi sự đồng thuận, đồng lòng của nhân dân trước những chủ trương của Chi bộ.

Những năm qua, ông Nghị đã trực tiếp vận động 5 hộ hiến hơn 1.000 m2 đất để mở đường dân sinh và cùng tập thể huy động được sự đóng góp, ủng hộ hơn 600 triệu đồng để bê tông hóa 2 km đường vào ngõ xóm tới từng hộ. Đến nay, 100% số tuyến đường thôn, các ngõ xóm, hộ đều được bê tông hóa. Nhân dân cũng đồng lòng đóng góp 290 triệu đồng nâng cấp thiết chế nhà văn hóa, xây dựng nhà vòm đa năng 600 m2…

Qua đó, thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày một sôi động. Làng Cần còn trở thành điểm giao lưu thể thao của xã và nhiều xã lân cận. Trong đóng góp chung đó, gia đình ông Nghị đã ủng hộ 22 triệu đồng.

Không chỉ chăm lo đời sống kinh tế và tinh thần cho nhân dân, Bí thư Chi bộ Hoàng Thanh Nghị cùng cấp ủy Chi bộ còn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác an sinh xã hội. Trong đó, nhiều hoạt động vận động, ủng hộ chung đều ghi nhận sự đóng góp riêng của gia đình ông Nghị.

Ngoài chuyện đóng góp về vật chất, ông Nghị còn là tấm gương hiến máu tình nguyên. Lần hiến máu trong năm 2021, là lần thứ 5 ông tình nguyện dù tuổi đã cao, với mong muốn lan tỏa thông điệp yêu thương cho bà con trong thôn. 

Làng Cần hôm nay sáng - xanh - sạch - đẹp khi điện thắp sáng đường quê. Hoa nở dọc đường thôn và môi trường sạch sẽ khi nhà nào cũng có hố chứa rác thải sinh hoạt, có tổ thu gom rác thải tự thành lập của thôn. Cá nhân gia đình ông Nghị vẫn luôn đóng góp cả vật chất, công sức, gương mẫu đi đầu trong những phần việc chung của thôn.

"Cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn đang cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh theo tiêu chí "Người Làng Cần chấp hành pháp luật, sống nghĩa tình, nhân ái, hạnh phúc, vì mọi người, nói lời hay, làm việc tốt, phong cách đẹp”.

Mình là Bí thư Chi bộ thì càng phải gương mẫu” - ông Nghị luôn tự răn mình như vậy. Tinh thần trách nhiệm và việc làm của ông không chỉ được người thôn Làng Cần ghi nhận, mà ông cũng là 1 trong 10 cá nhân trong toàn tỉnh đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc, là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Yên Bái năm 2021.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website