Giáo dục học sinh trở thành công dân tốt

 Giờ học Tin học của thầy và trò lớp 9B Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Yên Lập.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường xác định xây dựng nền nếp làm việc và học tập của cán bộ, giáo viên và học sinh là điểm nhấn để thực hiện tốt học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để làm tốt nội dung này, nhà trường đã xây dựng và thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế đề ra. Cùng với đó, chi bộ nhà trường đã đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động năm học, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các cuộc vận động, các phong trào thi đua do ngành GD&ĐT phát động như: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Dạy tốt, học tốt”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... để triển khai thực hiện.

Các nội dung học tập và làm theo Bác đã được đăng ký thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên và được kiểm tra, giám sát thường xuyên, tổ chức sơ kết theo định kỳ. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện tốt công tác cải cách hành chính để tránh phiền hà đối với phụ huynh học sinh; nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu và của CBGV; tích cực tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tranh thủ sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể tạo điều kiện, phối hợp để tổ chức thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt kết quả tốt.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với đặc thù là trường chuyên biệt, trên 99% học sinh của trường là con em đồng bào dân tộc thiểu số nên mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên không chỉ nâng cao tinh thần gương mẫu, trình độ chuyên môn nghiệp vụ mà còn tận tình hướng dẫn, khơi gợi học sinh đam mê học tập, rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi bài giảng của giáo viên hay trong từng bài học của học sinh đều thể hiện khát vọng vươn lên với tinh thần xây dựng mô hình trường học “An toàn - Thân thiện - Bình đẳng”. Chúng tôi luôn có sự soi chiếu, học tập, làm theo tinh thần “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của Bác để mỗi cá nhân trau dồi phẩm chất, ý thức, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của chi bộ đề ra.

Học sinh Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Yên Lập được rèn luyện trong môi trường giáo dục “An toàn - Thân thiện - Bình đẳng”.

Song song với việc chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học văn hóa, Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Yên Lập còn một nhiệm vụ quan trọng khác là tổ chức công tác nội trú cho học sinh. Ngoài đảm bảo chấp hành kỷ cương, không vi phạm các tệ nạn xã hội, nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống. Hàng năm, nhân dịp các ngày lễ lớn, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào, hoạt động tuyên truyền ôn lại truyền thống, triển khai giá trị của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức tốt các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh, rèn luyện kỹ năng sống, bổ sung hiểu biết về các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và tinh hoa văn hóa thế giới; phát động phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp học, ký túc xá, tiết kiệm thời gian để học tập; ứng xử có văn hóa… nhằm giáo dục các em trở thành những công dân tốt của xã hội.

Nhờ thực hiện tốt học và làm theo Bác, nhà trường có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa, lôi cuốn, quy tụ các thành viên trong nhà trường phấn đấu vươn lên dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững và có nhiều tiến bộ qua từng năm học. Về chất lượng giáo dục đại trà luôn giữ vững và duy trì ổn định trong nhiều năm như: Hạnh kiểm tốt, khá đạt trên 98%; học lực khá, giỏi đạt trên 75%. Năm học 2021-2022, kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh nhà trường xếp thứ 11/36 trường THPT công lập; thi chọn học sinh giỏi lớp 9 xếp thứ hai trong toàn huyện Yên Lập. Đặc biệt trong kỳ thi THPT năm 2022, 100% học sinh tốt nghiệp, xếp thứ 3/36 trường THPT công lập trong toàn tỉnh; nhiều học sinh đạt điểm cao trong các khối thi tuyển đại học (45,7% học sinh đạt từ 26 điểm trở lên).

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website