Đảng viên đồn Biên phòng mang ấm no cho đồng bào vùng biên

Thiếu tá Chế Đình Đạt luôn tích cực hỗ trợ anh Cụt May Phim phát triển kinh tế hộ gia đình. Ảnh: Anh Bách

Tặng sinh kế cho người dân

Đều đặn gần 4 năm nay, Thiếu tá Chế Đình Đạt, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thường xuyên đến thăm, động viên, giúp đỡ gia đình anh Cụt May Phim, ở bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn phát triển kinh tế hộ gia đình.

Thực hiện Chỉ thị 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Đảng ủy BĐBP về việc “Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”, Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã phân công các đảng viên phụ trách các hộ dân trên địa bàn 2 xã Nậm Cắn và Tà Cạ thuộc huyện Kỳ Sơn. Thiếu tá Chế Đình Đạt được Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn chuyển sinh hoạt Đảng tạm thời về Chi bộ bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn. Nơi đây có 74 hộ dân đồng bào người dân tộc Khơ Mú sinh sống, đời sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Chia sẻ với những khó khăn của người dân trong bản Khánh Thành, Thiếu tá Chế Đình Đạt đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị phân công cán bộ phụ trách 7 hộ gia đình đặc biệt khó trên địa bàn bản Khánh Thành, trong đó trực tiếp đảm nhận hỗ trợ gia đình anh Cụt May Phim. Anh Đạt đã tới từng nhà trò chuyện với bà con, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như hiện trạng đất đai, nhân lực và các điều kiện khác của các hộ gia đình để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ. Anh Đạt chia sẻ: “Thông qua các buổi gặp gỡ, trao đổi, trò chuyện, tôi đã nắm rõ hoàn cảnh từng gia đình… Trên cơ sở đó, tôi chủ động tuyên truyền, vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp để có thu nhập cao hơn, giúp bà con xóa đói giảm nghèo”.

Gia đình anh Cụt May Phim có diện tích vườn rộng, có khe nước chảy qua, rất phù hợp để phát triển kinh tế vườn - ao - chuồng - rừng. Để có nguồn vốn cho gia đình phát triển kinh tế, anh Đạt đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị hỗ trợ gia đình anh Phim 1 cặp lợn giống và cán bộ, chiến sĩ đơn vị giúp gia đình anh Phim làm chuồng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Khu vực đất trũng có khe nước chảy qua, đơn vị đã hỗ trợ ngày công giúp gia đình anh Phim đào ao và hỗ trợ cá giống để thả.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Đạt còn vận động gia đình anh Phim nuôi nhốt bò thay vì thả tự do trên đồi như trước. Được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn kỹ thuật và địa phương cho vay vốn, BĐBP hỗ trợ ngày công xây dựng chuồng, gia đình anh Phim đã phát triển được đàn bò theo hình thức nuôi nhốt. Hiện nay, gia đình anh đang có 45 con bò.

Từ sự hỗ trợ của BĐBP mà trực tiếp là Thiếu tá Chế Đình Đạt và sự nỗ lực khắc phục khó khăn của gia đình anh Phim, đến nay, gia đình anh đã có một khu trang trại nhiều người mơ ước với nhiều gia súc, gia cầm và ao thả cá rộng hàng trăm mét vuông. Từ mô hình mà BĐBP tư vấn, hỗ trợ, mỗi năm, gia đình anh Phim có nguồn thu nhập đáng kể để nâng cao chất lượng cuộc sống. Anh Phim chia sẻ: “Đồn Biên phòng hỗ trợ cá giống, lợn giống, hướng dẫn cho 2 vợ chồng tôi cách làm ăn để phát triển kinh tế. Cách làm như thế này hiệu quả hơn rất nhiều so với phát nương làm rẫy trước đây. Tôi rất mừng và cảm kích trước sự giúp đỡ của BĐBP”.

Vận động nhân dân giữ bình yên biên giới

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế cho người dân, Thiếu tá Chế Đình Đạt còn tham mưu tổ chức các hoạt động tuyên truyền đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Trước đây, ở bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn đã từng xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, chủ yếu do những người chồng nghiện rượu về đánh mắng vợ con.

 

 Anh Cụt May Phim chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Anh Bách

Để giải quyết tình trạng này, đảng viên Biên phòng sinh hoạt tại chi bộ bản đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập tổ hòa giải ở bản để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước. Nếu trên địa bàn phát hiện gia đình xảy ra tình trạng bạo lực, tổ hòa giải và lực lượng Biên phòng sẽ trực tiếp đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động cho bà con hiểu và giải quyết hài hòa.

Chị Vừ Y Nại, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nậm Cắn cho biết: “Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã chủ động xây dựng kế hoạch và phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành phối hợp với tổ công tác Biên phòng, các ban, ngành, đoàn thể xuống cơ sở để tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, vấn đề bình đẳng giới và phòng, chống tảo hôn để người dân nắm vững và chấp hành nghiêm các quy định. Với sự giúp sức của cán bộ Biên phòng, nhiều sự vụ được xử lý, giải quyết hiệu quả hơn”.

Là thành viên tổ hòa giải của bản, chị Ngôn Thị Hương, trú tại bản Khánh Thành chia sẻ: “Trong bản đã từng có 2 cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, tổ hòa giải gồm Ban quản lý bản, cán bộ Biên phòng tăng cường, thành viên tổ đã đến gặp gỡ, vận động, phân tích những điều phải trái... Nhờ đó, hai vợ chồng họ đã thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ với nhau nhiều hơn, cùng nhau xây dựng gia đình, hạn chế thấp nhất xung đột”.

Thiếu tá Ngô Quang Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị là bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phòng, chống tội phạm trên địa bàn, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị rất coi trọng việc lựa chọn, phân công đảng viên có phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm công tác ở địa bàn biên giới tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời và phụ trách các hộ gia đình khó khăn tại địa phương.

Các đảng viên Biên phòng được phân công về địa bàn đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, đưa ra các giải pháp phù hợp giúp các gia đình ở khu vực biên giới phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, trật tự, thực hiện nếp sống văn minh. Thông qua đó, mỗi đảng viên phụ trách hộ gia đình thực hiện tốt việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, vận động các gia đình không nghe, không tin những nội dung tuyên truyền, xuyên tạc của kẻ xấu, khuyến khích người dân chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website