Dâng hoa tưởng niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vương quốc Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh dâng hoa tưởng niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh chụp tại Bia đá tưởng niệm Bác Hồ ở Newhaven, Sussex, Anh. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Anh)

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), ngày 13/5, Đại sứ quán Việt Nam cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ dâng hoa tại Bia đá tưởng niệm Bác Hồ ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, vùng Sussex, miền Nam nước Anh.

Phát biểu tại buổi lễ dâng hoa trước Bia đá khắc tên Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ở phía Tây cảng Newhaven, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với Bác Hồ kính yêu; ôn lại chặng đường lịch sử đi tìm đường cứu nước của Bác, trong đó có những năm tháng Người đã từng làm việc ở Anh.

Newhaven là nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã từng đến làm việc trên tuyến phà quốc tế nối giữa Newhaven và thị trấn Dieppe (Pháp) qua Eo biển Anh vào khoảng thời gian sau Thế chiến thứ nhất.

Nhân kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2013) và 100 năm ngày Bác tới nước Anh (1913-2013) trong hành trình tìm đường cứu nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và chính quyền thị trấn Newhaven đã hoàn thành và khánh thành Bia tưởng niệm Người vào ngày 19/5/2013.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long ôn lại quãng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống làm việc tại Anh, từ năm 1913 đến 1917, đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Newhaven nói riêng, cũng như quan hệ Việt Nam - Anh nói chung; nhấn mạnh tuy thời gian ở Anh không phải là dài trong quá trình 30 năm đi tìm đường cứu nước của Bác, nhưng chính tại đây, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lần đầu tiên đọc các tác phẩm của hai nhà triết học Karl Marx và Friendrich Engels, qua đó giúp Người định hình tư tưởng chính trị và tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh vẫn luôn duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với chính quyền thị trấn Newhaven, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc trong hành trình tìm đường cứu nước./.

KL (Theo ĐSQ Việt Nam tại Anh)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website