Đảng bộ xã Long Thới: Học và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực

Đảng bộ xã Long Thới hiện có 15 chi bộ trực thuộc, với 278 đảng viên. Thấm nhuần quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn hàng trăm bài diễn văn tuyên truyền”, 02 năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy đã kịp thời quán triệt Kết luận số 01, hướng dẫn việc tổ chức triển khai, theo dõi, đôn đốc thực hiện và tuyên truyền các nội dung chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” cho cán bộ chủ chốt. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ, MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, công chức, hội viên các đoàn thể bằng hình thức trực tiếp như thông qua các cuộc họp chuyên đề; sinh hoạt lệ chi bộ; sinh hoạt chi, tổ hội các đoàn thể.

Xây dựng, nhân rộng các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Để làm được điều này, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã chỉ đạo gắn công tác xây dựng Đảng và lồng ghép thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Các chi bộ lựa chọn nội dung phù hợp, sát với tình hình thực tế để đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên, xây dựng kế hoạch cá nhân thực hiện theo tiêu chí đề ra, góp phần tạo phong trào học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự…

Qua rà soát, toàn xã xây dựng được 28 mô hình thuộc 06 nhóm: nhóm mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhóm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thách thức vì lợi ích chung; gương mẫu trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; về thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng quê hương Trà Vinh phát triển trong giai đoạn mới với mô hình “Đóng góp tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn tham gia bảo hiểm y tế”...

Ấp Cầu Tre, là 01 trong 08 ấp của xã Long Thới, ấp có 459 hộ, đồng bào Khmer chiếm 96%. Chùa Phnô - Pring là ngôi chùa Phật giáo Nam Tông Khmer tọa lạc trên địa bàn ấp với trên 700 hộ theo tín đồ Phật giáo trên địa bàn 03 ấp Cầu Tre, Trinh Phụ và Định Phú Tân. Thực hiện Kết luận số 01, năm 2022, Chi bộ ấp Cầu Tre lựa chọn mô hình “Câu lạc bộ truyền thông trong cơ sở thờ tự chùa Phnô - Pring”, thuộc nhóm mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Vào các ngày rằm, 30 âm lịch hàng tháng, đồng bào phật tử thường tập trung về chùa, phát huy vai trò của sư cả, người có uy tín phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động đồng bào phật tử tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, thực hiện vệ sinh môi trường, tuyên truyền các quan điểm của Đảng về phòng, chống các luận điệu xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc do sư cả là người trực tiếp truyền đạt, có thể bằng tiếng Khmer cho phật tử dễ nghe, dễ hiểu. Đồng thời, thành viên câu lạc bộ phối hợp với lực lượng công an, các ngành, đoàn thể thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin với các vị chức sắc tôn giáo có uy tín. Giúp lực lượng đến gần hơn với quần chúng Nhân dân, nhận được sự tin tưởng của đồng bào Khmer trong việc phát hiện, tố giác tội phạm.

Ông Sơn Lộc nói về mô hình hút đinh phục vụ cộng đồng.

Song song đó, mỗi năm vào dịp nghỉ hè, chùa mở lớp dạy chữ Khmer và lớp chữ Pali cho các vị sư, có trên 200 học sinh tham gia học. Từ đó, thành viên câu lạc bộ chủ động tuyên truyền, giúp các vị sư và học sinh hiểu, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra tệ nạn xã hội ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh vùng đồng bào Khmer.

Qua 02 năm thực hiện mô hình, hiệu quả rõ rệt nhất là giảm tối đa các tệ nạn xã hội trên địa bàn ấp, tình trạng mất trật tự công cộng, vi phạm quy định khi tham gia giao thông giảm đáng kể. Từ năm 2022 đến nay, không còn tình trạng thả lồng đèn gió tại các kỳ Lễ hội Ok-Om-Bok. Đồng thời, thành viên câu lạc bộ còn phối hợp chi bộ thực hiện vệ sinh cảnh quan môi trường trước cổng chùa được trên 50 cuộc; tuyên truyền kêu gọi thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự. Từ đó, tất cả thanh niên trên địa bàn ấp thi hành tốt nghĩa vụ quân sự. Vận động mạnh thường quân mua 07 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ dân khó khăn trong ấp.

Ông Thạch Sa Mít, Trưởng Ban Nhân dân ấp Cầu Tre cho biết: từ khi thành lập câu lạc bộ đến nay, tình trạng thanh thiếu niên mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau hay tệ nạn cướp giật tại chùa vào các dịp lễ hội, tết giảm hẳn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì thực hiện mô hình góp phần nâng cao nhận thức, ý thức hành pháp luật trong đồng bào Khmer, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, mỗi ngày của Nhân dân.

Đối với việc học và làm theo Bác của cá nhân, tiêu biểu như ông Sơn Lộc, 52 tuổi, hội viên Hội Cựu chiến binh ấp Cầu Tre, tự nguyện thực hiện mô hình “Hút đinh phục vụ cộng đồng”. Trong vòng 18 tháng, ông Lộc đã tự nguyện di chuyển trên các tuyến đường, dùng máy rà, hút được trên 70kg kim loại chủ yếu là bu-long, ốc vít, mạt sắt, đinh. Hỗ trợ sửa, vá xe cho hơn 60 lượt người tham gia giao thông khi bị thủng lốp xe. Cung cấp hơn 10 lít xăng cho người đi đường do xe hết xăng, không tiếp kịp nhiên liệu. Ông Lộc chia sẻ: tôi làm chỉ mong muốn mọi người khi ra đường được an toàn, muốn được góp việc làm nhỏ của mình cho cộng đồng xã hội.

Hay Ni sư Thích Nữ Trung Đạo, Trụ trì chùa Phổ Tịnh, ấp Trinh Phụ, xã Long Thới đã tích cực vận động phật tử chung tay chăm lo cho người nghèo tại địa phương bằng những hành động cụ thể như thăm bệnh nhân nghèo; hỗ trợ gạo hàng tháng; trao quà, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo; tặng xe lăn; xây dựng cầu, nhà đại đoàn kết... Năm 2023, Ni sư Thích Nữ Trung Đạo đã vận động các nguồn lực thực hiện các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội với tổng kinh phí trên 02 tỷ đồng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã dần đi vào nề nếp, góp phần quan trọng trong xây dựng chỉnh đốn Đảng, thúc đẩy việc nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, đoàn thể góp phần triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website