Công an Hà Nam: Học tập và làm theo Bác - Vì nhân dân phục vụ

Cụ thể hóa việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Quy định 09-QĐ/ĐUCA, ngày 19/5/2023 của Đảng uỷ Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc tới 100% CBCS trong toàn lực lượng. Với nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của từng cán bộ, đảng viên luôn tận tụy với công việc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Mỗi ngày làm một việc tốt - Vì nhân dân phục vụ

 Ngày 10/4/2024, trong quá trình tiếp, giải quyết các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh cho công dân, có một cặp vợ chồng trung tuổi với vẻ mặt hoang mang, lo lắng, đôi mắt ngân ngấn lệ tìm đến nhờ sự giúp đỡ của CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hà Nam xin làm thủ tục cấp hộ chiếu để xuất cảnh sang Nhật Bản. Qua tìm hiểu hoàn cảnh, được biết vợ chồng anh Trần Văn T. và chị Trần Thị Thanh T., trú ở xã Vũ Bản, huyện Bình Lục (Hà Nam) có con gái đang du học tại Nhật Bản không may đột ngột qua đời, gia đình rất mong đơn vị giúp đỡ có hộ chiếu sớm nhất để sang làm thủ tục đưa thi thể con gái về Việt Nam. Thấu hiểu trước hoàn cảnh, nỗi đau mất người thân của gia đình anh T, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã nhanh chóng báo cáo Giám đốc Công an tỉnh, đồng thời có văn bản đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an tạo điều kiện sớm cấp hộ chiếu cho vợ chồng anh T và chị T. Với sự tận tụy, trách nhiệm không quản ngày đêm của CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, sau hơn 1 ngày vợ chồng anh T và chị T đã được nhận hộ chiếu, kịp thời đến Đại sứ quán Nhật Bản xin thị thực để xuất cảnh sang Nhật Bản.

Đại tá Tô Anh Dũng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Công an xã có hoàn cảnh khó khăn.

Đại tá Tô Anh Dũng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Công an xã có hoàn cảnh khó khăn.

Mặc dù đã hơn nửa năm trôi qua, nhưng người dân xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) vẫn còn nhớ như in hình ảnh Trung tá Nguyễn Thế Hùng, cán bộ Công an xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng mưu trí, dũng cảm, không quản nguy hiểm kịp thời ngăn chặn 1 nam thanh niên định tẩm xăng đốt nhà người yêu rồi tự sát vào ngày 4/9/2023.

Trên đây là 2 trong rất nhiều vụ việc đã được các lực lượng Công an Hà Nam tận tình hỗ trợ, giúp đỡ người dân. Đó là minh chứng rõ nét, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tinh thần tận tụy, hết lòng vì công việc, vì nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nam trong học và làm theo Bác - vì nhân dân phục vụ.

Nhiều cách làm hay, mô hình thiết thực trong học và làm theo Bác

 Xác định thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và Quy định 09 của Đảng uỷ Công an Trung ương gắn với thực hiện Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi và xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến, tự chuyển hóa" là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong toàn lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm xây dựng Công an tỉnh Hà Nam thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với tinh thần đó, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã ban hành 42 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; đề ra 5 nội dung, biện pháp trọng tâm triển khai trong toàn lực lượng để mỗi cán bộ, đảng viên thấm nhuần, liên hệ vận dụng thực hiện; tổ chức nghiêm túc việc học tập các chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hàng năm; các đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất"; "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an"… Quá trình thực hiện luôn phát huy vai trò nêu gương, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát; đã tổ chức 6 cuộc kiểm tra, giám sát tại 12 chi, đảng bộ và các đơn vị trong thực hiện các Nghị quyết của cấp ủy, cấp trên... qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Để việc học và làm theo Bác thực sự đi vào chiều sâu, cụ thể, thiết thực, tạo động lực rõ nét, khích lệ CBCS trong toàn lực lượng Công an tỉnh tham gia và thi đua lập thành tích. Đảng ủy Công an tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua gắn với phong trào CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy bằng nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, sát hợp với tính chất, đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của từng đơn vị, địa phương. Đăng tải gần 800 tin, bài, ảnh, phóng sự phản ánh kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của CBCS Công an Hà Nam. Duy trì mục gương người tốt, việc tốt trên cổng thông tin điện tử Công an tỉnh. Tăng cường công tác bồi dưỡng, nhân điển hình tiên tiến; định kỳ hàng tháng ra thông báo gương người tốt, việc tốt; duy trì, nâng cao chất lượng việc ghi sổ vàng của Công an tỉnh và các đơn vị, đoàn thể. Trong 3 năm, đã có gần 200 lượt tập thể, 500 cá nhân được ghi sổ vàng Công an tỉnh, hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được ghi sổ vàng các đơn vị. 

Những chiến công dâng Bác

 Ghi nhận thực tế trong triển khai thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và 1 năm thực hiện Quy định 09 của Đảng uỷ Công an Trung ương tại Công an Hà Nam đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo động lực tinh thần và khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy ý chí phấn đấu, lòng nhiệt huyết, phát huy được tài năng, trí tuệ sáng tạo của từng cán bộ, chiến sĩ, ra sức học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ về mọi mặt; phát huy vai trò nêu gương trong tu dưỡng, rèn luyện, "tự soi", "tự sửa", chấp hành nghiêm điều lệnh, kỷ luật, kỷ cương, quy tắc ứng xử; nêu cao tinh thần trách nhiệm, "dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách vì lợi ích chung"; tận tụy với công việc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Công an Hà Nam là một trong 2 địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện chủ trương bố trí Công an xã chính quy tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức vụ Phó Bí thư đoàn xã kiêm nhiệm tại 100% xã, phường, thị trấn. Đến nay đã bố trí 631 cán bộ tại 89/89 Công an xã, thị trấn, đạt tỷ lệ 7,1 cán bộ/xã, tạo "tấm lá chắn" bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở.

Trên mặt trận bảo đảm ANQG đã chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa, triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ tuyệt đối an toàn đoàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm và làm việc tại địa phương, các lễ hội đầu xuân; bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh nông thôn, an ninh chính trị nội bộ, an ninh tôn giáo, an ninh thông tin v.v... phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm TTATXH, Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai đồng bộ, xuyên suốt, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, không để tội phạm hoạt động lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân. Tổ chức hàng chục đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06, Công an tỉnh luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong chuyển đổi số, cải cách hành chính phục vụ nhân dân tạo dấu ấn lan tỏa, nâng cao sự hài lòng cho người dân. Hà Nam là tỉnh đầu tiên trên toàn quốc về đích hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp cho 100% công dân đủ điều kiện và là một trong 5 đơn vị đầu tiên của cả nước hoàn thành kích hoạt định danh điện tử theo kế hoạch của Bộ Công an.

Các hoạt động xã hội, từ thiện; ủng hộ các quỹ vì người nghèo, vì nạn nhân chất độc da cam, quỹ đền ơn, đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm hỏi, tặng quà người nghèo, gia đình chính sách được tăng cường với phương châm hướng về cơ sở, vùng sâu, vùng xa với số tiền hơn 1 tỷ đồng...; thực hiện có hiệu quả mô hình "Mẹ đỡ đầu" cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, Câu lạc bộ "Ngân hàng máu sống" với sự tham gia của gần 100 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện tham gia hiến máu bất kỳ lúc nào để hỗ trợ người bệnh và còn nhiều hành động nhân văn, hoạt động tình nghĩa của CBCS Công an Hà Nam trong thời gian qua được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ghi nhận những kết quả, thành tích đạt được, 3 năm liền (2021, 2022, 2023) Đảng bộ Công an tỉnh đều được xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Công an tỉnh Hà Nam được Chủ tịch nước tặng Huân chương Quân công Hạng Nhất; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; Đại tá Tô Anh Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân Chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; hàng nghìn lượt tập thể, CBCS được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website