Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú luôn tận tụy với dân

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân.

Những ngày cuối tháng 9, vợ chồng ông Dìu Dỉ Chiến, Lù Thị Vấn, thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú (Đồng Văn) vô cùng vui mừng khi con trai Dìu Dỉ Khanh trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội. Dù tin vui đến từ nhiều ngày, nhưng khi gặp chúng tôi, ông Chiến vẫn không giấu được xúc động: Biết tin con đỗ đại học, tôi vui lắm. Niềm vui hôm nay, ngoài nỗ lực của Khanh thì có sự chăm lo, dạy bảo rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú – họ như người cha, người anh, nâng đỡ Khanh vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập và có kết quả như ngày hôm nay.

Gia đình em Dìu Dỉ Khanh có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà có 3 chị em, bố mẹ Khanh đều làm nông nghiệp, không đủ trang trải cuộc sống và lo cho 3 chị em ăn học. Từ nhỏ, Khanh đã là một đứa trẻ thông minh, ham học, tuy nhiên, vì gia cảnh khó khăn, khiến có lúc Khanh định nghỉ học để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, năm 2016, Đồn Biên phòng Lũng Cú đã đến nhà động viên Khanh tới trường học tập và nhận nuôi dưỡng theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, đơn vị còn phân công Thiếu tá Vừ Mí Sình, cán bộ của Đồn thường xuyên động viên, kèm cặp, khích lệ tinh thần học tập của Khanh. Không phụ sự kỳ vọng của gia đình, thầy cô và các chú Bộ đội Biên phòng (BĐBP), 3 năm học THPT, Dìu Dỉ Khanh luôn đạt học lực Giỏi. Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Khanh đã xuất sắc dành 26,12 điểm, trở thành tân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hướng dẫn con nuôi Biên phòng học bài. Ảnh: THANH THỦY

Việc Khanh đỗ trường Đại học top đầu cả nước không chỉ là niềm vui của gia đình, mà còn là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú và các thầy, cô giáo, bà con lối xóm nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc. Đồng chí Vàng Thị Chứ, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú cho biết: Ở vùng khó khăn này, việc một học sinh dân tộc thiểu số đỗ đại học hàng đầu với điểm số cao như Dìu Dỉ Khanh rất đáng biểu dương, khen ngợi. Để có được kết quả đó là nhờ sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Mỗi tấm lòng của các anh là địa phương bớt đi một hoàn cảnh khó khăn, nhiều cháu học sinh có cơ hội để thay đổi số phận, được cắp sách đến trường. Qua đó góp phần ươm những mầm xanh cho biên cương Tổ quốc, thắt chặt tình đoàn kết quân - dân.

Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú trải lòng: Địa bàn đơn vị quản lý gồm 2 xã biên giới là Má Lé và Lũng Cú, có 21 thôn, trong đó có 13 thôn giáp biên, dân tộc Mông chiếm trên 85%. Tỷ lệ hộ nghèo ở 2 xã chiếm 24,93%, hộ cận nghèo là 29,01%, vì hoàn cảnh khó khăn nên nhiều học sinh phải từ bỏ “con chữ” để phụ giúp bố mẹ làm nương rẫy. Thấm nhuần lời Bác căn dặn cán bộ, chiến sĩ và đồng bào: “Nhiệm vụ của chúng ta là phải làm sao cho các em có cơm ăn, có áo ấm, được đi học”, đơn vị đã nhận 3 cháu là: Thò Thị Dính (sinh 2005), Thò Mí Và (sinh 2008), Thò Thị Xúa (sinh 2012) về nuôi. Các cháu có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố chết, mẹ bỏ đi lấy chồng xa, các cháu ở với bà nội đã hơn 70 tuổi ở thôn Mã Lủng A, xã Má Lé. Ngoài ra, đơn vị còn nhận đỡ đầu 9 cháu khác cho đến khi học hết lớp 12, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em, nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ đóng góp từ đồng lương hàng tháng. Bên cạnh đó, còn kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ xe đạp, sách, vở và trao thêm kinh phí để các em trang trải cuộc sống.

Với tình yêu thương, sự chỉ bảo, dạy dỗ tận tình của các “bố nuôi” và các thầy, cô giáo, các cháu đều tự tin, nỗ lực vươn lên, đạt kết quả học tập tốt. Tổng kết năm học 2020 - 2021, có 1 em đạt loại Giỏi, 4 em đạt Khá, 1 em trúng tuyển vào Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Đồng Văn. Em Dìu Dỉ Khanh trúng tuyển trường Đại học Bách khoa Hà Nội là “quả ngọt” đầu tiên trong suốt 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” mà Đồn Biên phòng Lũng Cú nói riêng cũng như các đơn vị BĐBP trong toàn tỉnh nhận đỡ đầu những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, những người lính quân hàm xanh nơi địa đầu Tổ quốc còn nghiên cứu, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo, góp phần hình thành một diện mạo mới cho vùng biên hôm nay, nổi bật như: Dự án “Bò sinh sản luân chuyển”, được triển khai từ năm 2013, hỗ trợ kinh phí cho 16 hộ nghèo của xã Lũng Cú mua con giống, giống cỏ, làm chuồng trại, đến nay đã phát triển lên 54 con. Với mục tiêu, sau 4 năm bàn giao lại 1 con bò cái đủ 16 tháng tuổi trở lên để chuyển giao cho hộ khác nuôi luân chuyển, hiện tại toàn xã Lũng Cú có 27 hộ nghèo được thụ hưởng dự án, trong đó có 18 hộ đã thoát nghèo.

Từ năm 2019 đến nay, đơn vị phối hợp rà soát, triển khai xây dựng 87 nhà và cử cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp đỡ trên 300 ngày công theo Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở khu vực biên giới. Phối hợp với Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ 100 triệu đồng giúp hội viên phụ nữ vay vốn sản xuất theo Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Vận động và trực tiếp giúp đỡ ngày công, hỗ trợ 50 cây lê giống cho 2 gia đình theo Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy về Cải tạo vườn tạp... Bên cạnh đó, phân công 2 cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy 2 xã biên giới; 18 đảng viên tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn, 27 đảng viên phụ trách, giúp đỡ các gia đình nghèo; xây dựng, củng cố 21 Tổ an ninh tự quản, 16 gia đình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, tạo thành “lá chắn thép” kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, bảo vệ bình an cuộc sống, sức khỏe cho nhân dân, góp phần thực hiện lời Bác dạy BĐBP: “Đoàn kết, cảnh giác/Liêm chính, kiệm cần/Hoàn thành nhiệm vụ/Khắc phục khó khăn/Dũng cảm trước địch/Vì nước quên thân/Trung thành với Đảng/Tận tụy với dân”.

Có thể thấy, bằng những việc cụ thể, thiết thực, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Đảng ủy Đồn Biên phòng Lũng Cú góp phần quan trọng làm cho năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên. Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05, nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng; đơn vị 4 năm liên tục được tặng thưởng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh tặng thưởng nhiều Bằng khen. Đảng bộ 4 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Tỉnh ủy tặng Cờ “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”… Đặc biệt, tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh vừa qua, Đồn Biên phòng Lũng Cú vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát huy kết quả đã đạt được, đơn vị tiếp tục lãnh, chỉ đạo, cụ thể hóa chuẩn mực đạo đức, lối sống, phong cách của cán bộ, chiến sĩ, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với nội dung thiết thực: “Mỗi ngày học tập một lời Bác Hồ dạy”, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” vì nhân dân phục vụ nơi biên cương Tổ quốc.

Bài, ảnh:  THANH THỦY

Theo http://baohagiang.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website