Yên Bái: Cô giáo nêu gương học và làm theo Bác

 Cô giáo Lê Thị Bích Thủy (thứ 2, bên trái) tại lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và nhận giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2024.

Sinh năm 1986, trong quá trình công tác, đặc biệt là những năm học gần đây, cô giáo Lê Thị Bích Thủy cùng với Ban Chấp hành Đoàn trường đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường thành lập các câu lạc bộ học tập nhằm thu hút, tập hợp học sinh, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt ngoài giờ học. Tổ chức các hoạt động hướng dẫn nghiên cứu khoa học trong học sinh; phát hiện các đề tài, sáng kiến khoa học chất lượng; đề xuất các sáng kiến, sáng tạo, giải pháp trong việc đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng học tập…

Năm học 2021 - 2022, nhà trường đã đề xuất 413 ý tưởng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin và vui chơi giải trí. Những ý tưởng này đã đóng góp vào ngân hàng ý tưởng của Trung ương Đoàn; có 6 đoàn viên thuộc Chi đoàn Giáo viên tham gia hội giảng cấp tỉnh do Sở GD&ĐT tổ chức, trong đó, cô giáo Bích Thủy xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” môn Hóa học.

Nhắc đến cô giáo Bích Thủy là nhắc đến "kho tàng” sáng kiến, giải pháp giáo dục được nhà trường cho phép áp dụng cùng với những sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học ngành GD&ĐT tỉnh công nhận như: "Kinh nghiệm thiết kế và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong dạy học Hóa học THPT Ban Khoa học tự nhiên theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh” (năm học 2019 - 2020); "Vận dụng phương pháp Flipped learning - lớp học đảo ngược trong dạy học Hóa học 12 Ban Khoa học tự nhiên nhằm phát triển năng lực cho học sinh” (năm học 2020 - 2021); "Thiết kế và sử dụng Infographic trong dạy học môn Hóa học lớp 10 nhằm phát triển năng lực cho học sinh” (năm học 2021 -2022); "Lựa chọn và sử dụng bài tập theo định hướng phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh trong dạy học một số nội dung Hóa học 10 chương trình giáo dục phổ thông 2018” (năm học 2022 - 2023)…

Cô giáo Bích Thủy tâm sự: "Tôi luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, vận dụng hiệu quả nhất những kiến thức có trong sách vở vào các bài học thực tế cho học sinh, đồng hành cùng các em trên chặng đường học tập. Nhìn thấy các em trưởng thành, ngoan ngoãn, học tập tốt, tôi lấy đó làm động lực cho bản thân để tiếp tục cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa nhiệt huyết với nghề”.

Bên cạnh sáng kiến, giải pháp về chuyên môn giáo dục, cô giáo Bích Thủy luôn phát huy sức trẻ, tinh thần sáng tạo, xung kích, nhiệt tình với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. "Tủ sách thanh niên tự chọn”; "Thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật cho ĐVTN trong trường học”; "Bồn hoa chi đoàn ta”; "Lớp nhảy tương lai”, "Lớp học hạnh phúc”, "Cổng trường an toàn giao thông”… là những mô hình đã được cô giáo Bích Thủy phối hợp thực hiện, áp dụng tại Trường THPT Chu Văn An mang lại hiệu quả cao. Từ năm học 2020 - 2021 tới nay, nhà trường có 196 lượt "Học sinh 3 tốt” cấp trường; 23 lượt ĐVTN nhà trường được Tỉnh đoàn tuyên dương và tặng Bằng khen "Học sinh 3 tốt”; có 6 đoàn viên được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu "Học sinh 3 tốt cấp Trung ương”.

Ban Chấp hành Đoàn trường tổ chức hoạt động tuyên truyền, phát động Phong trào "Chống rác thải nhựa”; nhà trường tổ chức Cuộc thi "Vũ điệu thanh niên, trình diễn thời trang xanh”, Chương trình đã thu hút được sự tham gia của 31 chi đoàn với gần 1.300 ĐVTN, các chi đoàn đã mang đến Hội thi những sản phẩm sáng tạo, độc đáo và ý nghĩa với môi trường… Trên mỗi cương vị, cô giáo Bích Thủy đều phát huy tốt vai trò, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ; đoàn kết, tập hợp ĐVTN, học sinh nhà trường phấn đấu học tập, rèn luyện, trưởng thành; khơi gợi sức sáng tạo của học sinh, tích cực tham gia các hoạt động và phong trào thanh niên.

Bí thư Đoàn trường Lê Thị Yến chia sẻ: "Ở trường, cô giáo Bích Thủy luôn giữ gìn đạo đức, có lối sống trong sạch lành mạnh, hòa đồng, gần gũi với các học sinh; có tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp thu, giữ gìn đoàn kết nội bộ. Tôi mong muốn, cô Thủy tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu không ngừng, nỗ lực, sáng tạo hơn nữa trong công tác giảng dạy; xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ học sinh học tập và noi theo”.

 

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website