Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

 Hòm tiết kiệm “Làm theo lời Bác” của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Hưng Hà.

Hòm tiết kiệm “Làm theo lời Bác” là một trong những mô hình được đánh giá hiệu quả và sáng tạo của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh với 100% các cơ quan, đơn vị thực hiện. Hàng tháng, mỗi cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm chi tiêu từ 50.000 - 100.000 đồng để tạo quỹ. Cuối mỗi tháng hoặc quý, các cơ quan, đơn vị sẽ tổng hợp lại số tiền quỹ có được để chi vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng... Thượng tá Nguyễn Đăng Khoa, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Tùy vào tình hình thực tiễn ở mỗi cơ quan, đơn vị mà nguồn quỹ từ mô hình hòm tiết kiệm “Làm theo lời Bác” được sử dụng hợp lý: hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập, có đơn vị lại dành để phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ địa phương khó khăn xây dựng nông thôn mới... Cùng với mô hình hòm tiết kiệm “Làm theo lời Bác”, từ năm 2017 đến nay, LLVT tỉnh đã có nhiều mô hình, phong trào, cách làm hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tham gia như các mô hình: “Hũ gạo tiết kiệm”; “Vườn rau tăng gia làm theo lời Bác”; “Tăng gia, chăn nuôi giỏi”; “3 xây, 2 chống, 1 đẩy mạnh”; “Nêu gương sáng”...

Hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng thường trực, lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên đã tự nguyện hiến đất, quyên góp ủng hộ trên 1,3 tỷ đồng, huy động 52.202 ngày công tham gia tu sửa, nạo vét kênh mương, làm đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Ngoài ra, LLVT tỉnh đã vận động ủng hộ xây dựng 13 nhà đồng đội, 33 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng. Thượng tá Nguyễn Đăng Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Vũ Thư cho rằng: Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ về cơ sở cùng địa phương và người dân thi công đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa... đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân. Nhiều gia đình cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh còn sẵn sàng hiến đất làm đường, vận động gia đình, dòng họ hiến công, hiến của xây dựng quê hương đã tạo hiệu ứng tích cực, nhận được sự ủng hộ, đồng tình của toàn dân, tạo đà để Thái Bình hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Hưởng ứng phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và phong trào “Dân vận khéo”, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã phát động phong trào “Đồng hành với chương trình cặp lá yêu thương, hướng tới học sinh nghèo vượt khó”, hàng tháng cán bộ, chiến sĩ toàn LLVT tỉnh tự nguyện ủng hộ quỹ với tổng số tiền từ 20 - 50 triệu đồng. Đến nay, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh nhận đỡ đầu 35 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh với số tiền hỗ trợ mỗi tháng từ 300.000 - 500.000 đồng/học sinh cho đến khi các em tốt nghiệp THPT. Cùng với ủng hộ tiền hàng tháng, vào đầu năm học và trong quá trình học tập, các cơ quan, đơn vị còn thường xuyên hỗ trợ các em xe đạp, sách vở, quần áo... động viên các em vượt qua hoàn cảnh, học tập tốt.

Quá trình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã xuất hiện nhiều phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ như phong trào “Cán bộ, đảng viên miệng nói lời hay, tay làm việc tốt”, “Tuổi trẻ làm theo lời Bác Hồ dạy”, phong trào “Phụ nữ LLVT tỉnh tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị đã xây dựng từ 1 - 2 mô hình tập thể, 2 - 3 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Nhiều đơn vị đã tổ chức tăng gia sản xuất tự túc được nguồn thực phẩm hàng ngày cho bộ đội...

Đại tá Phạm Đức Kiên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: LLVT tỉnh chú trọng đẩy mạnh việc “làm theo” Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, phong trào thi đua, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc. Trong đó, tập trung vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, phương pháp, phong cách làm việc, thực hiện nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật; đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nêu gương của cấp ủy, người chỉ huy..., góp phần nâng cao nhận thức, thái độ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong mọi công việc.

Cùng với đó, kết hợp chặt chẽ giữa “học tập” và “làm theo”, biến nhận thức thành hành động cách mạng, tập trung giải quyết khâu yếu, mặt yếu; đồng thời, chú trọng xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, động viên cán bộ, đảng viên và chiến sĩ LLVT tỉnh nỗ lực thi đua, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Nhờ vậy, thời gian qua, chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị từng bước được nâng lên, góp phần để đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Những thành tích của các tập thể và cá nhân trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã góp phần quan trọng xây dựng tổ chức đảng, xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, xứng đáng là “đội quân công tác” trong thời bình.

Tất Đạt

Theo https://baothaibinh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website