Vân Hội học và làm theo Bác

Lãnh đạo xã Vân Hội tham quan mô hình nuôi ong lấy mật tại gia đình ông Trần Văn Ly (ngoài bên phải) ở thôn Minh Phú.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ xã Vân Hội, huyện Trấn Yên xác định tập trung thực hiện tốt việc cải cách hành chính; đổi mới phong cách, lề lối làm việc, tập trung hướng mạnh về cơ sở; gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Là đơn vị đăng ký xây dựng mô hình điển hình học và làm theo Bác, cấp tỉnh, Trường Tiểu học và THCS Vân Hội đặt mục tiêu xây dựng mô hình "Trường học hạnh phúc” năm học 2021 - 2022 và giai đoạn 2021 - 2025.

Cùng với các hoạt động chuyên môn, thời gian qua, thầy và trò nhà trường đã chú trọng và cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm, phong trào thi đua thiết thực, góp phần tạo không khí dạy và học sôi nổi như thi đua "Dạy tốt, học tốt”; "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; "Thầy cô thay đổi vì một trường học hạnh phúc”... Qua đó, chất lượng giảng dạy và học tập của thầy và trò nhà trường không ngừng được nâng lên và đơn vị nhiều năm đạt tập thể lao động tiên tiến, Chi bộ xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu.

Lan tỏa, phong trào học tập và làm theo Bác được cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn Minh Phú, xã Vân Hội triển khai thực hiện với những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Qua đó, người dân trong thôn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, mở rộng sản xuất theo hình thức trang trại, gia trại và nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như mô hình Hợp tác xã Mạnh Thắng với 2 sản phẩm là nước uống đóng chai Vân Hội và sản phẩm mật ong Vân Hội đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021.

Ngoài ra, thôn còn nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như: mô hình du lịch sinh thái "Sen quê Vân Hội”; "Homstayme Sơn Quyên”; mô hình liên kết chăn nuôi gà đồi của 6 hộ với trên 50.000 con gà; mô hình chăn nuôi dê trên 150 con của hộ ông Trần Thành Trung… Đến nay, số hộ khá và giàu ở thôn Minh Phú chiếm trên 60%.

Bà Lò Thị Thông - Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng thôn Minh Phú chia sẻ: "Thôn có 171 hộ, hơn 600 nhân khẩu và Chi bộ hiện có 34 đảng viên. Thời gian qua, việc học tập và làm theo Bác đã tạo sự chuyển biến cả trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Thể hiện rõ nhất là người dân trong thôn đã nhận thức được những lợi thế từ phát triển các mô kinh tế đem lại hiệu quả cao. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt trên 44 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, thôn luôn là địa phương đi đầu trong các phong trào của xã Vân Hội”.

Đối với toàn xã, thực hiện việc học và làm theo Bác, nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa như nuôi ong lấy mật, nuôi gà lai chọi thương phẩm, nuôi cá thương phẩm, nuôi ốc nhồi, trồng các loại cây ăn quả và tạo chuỗi liên giữa kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; mở mang các mô hình kinh tế mới, hiệu quả như: du lịch sinh thái; homestay...

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3 - 5% và chỉ còn 41 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,09%; hộ cận nghèo 21 hộ, chiếm 5,12%. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính và nhân dân...

Có thể thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã tạo niềm tin, sức bật mới động viên các tập thể, cá nhân tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05 thời gian qua ở xã Vân Hội là cơ sở vững chắc để huyện Trấn Yên tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website