Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bắc Ninh với những làn quan họ ngọt ngào, Đỗ Minh Hằng - học sinh trường THPT Lý Nhân Tông được mọi người biết đến là một cán bộ lớp, cán bộ đoàn nhiệt huyết, tận tâm, năng động. Suốt 3 năm cấp ba, Hằng luôn là một đoàn viên xuất sắc, được nhà trường đánh giá cao và được bạn bè yêu mến.

Trong hoạt động Đoàn, từng ngày từng ngày một, Hằng đã chăm chỉ, cần mẫn chứng tỏ khả năng và bản lĩnh, trí tuệ của tuổi trẻ. 3 năm phổ thông trung học, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, rồi tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Đoàn Trường Lý Nhân Tông, Hằng luôn dành thời gian đồng hành với tuổi trẻ thành phố Bắc Ninh phát huy tinh thần xung kích, tiên phong đi đầu trong các phong trào, hoạt động tình nguyện như Chiến dịch “Mùa hè xanh tình nguyện”, Chương trình “Ngày chủ nhật xanh” để lan tỏa thông điệp hành động vì môi trường. Hằng còn tham gia vào các hoạt động tình nguyện như: Tiếp sức mùa thi cho các bạn học sinh thi lên cấp 3 và thi đại học, hiến máu tình nguyện, vận động quyên góp cho các bạn học sinh nghèo, các học sinh ở vùng cao, tham gia phong trào thứ bảy xanh “the green Saturday movement”,…

Đỗ Minh Hằng nhận bằng khen tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021-2022 tại Trường Đại học Điện lực. 

Là học sinh PTTH nên thời gian học tập khá nhiều, nhưng Hằng vẫn luôn tìm tòi, tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu do các cấp, các ngành tổ chức. Đáng chú ý, Hằng đã đoạt giải Nhì cuộc thi “Tìm hiểu 65 năm giải phóng thành phố Bắc Ninh”. Đối với cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh  lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025”, Hằng đã mạnh dạn tham gia góp ý, hiến kế các giải pháp tâm huyết nhằm phát huy vai trò của Thanh niên trên tất cả mặt trận, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ sáng tạo, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đối với thanh niên hiện nay. Sau quá trình công phu tìm hiểu và sưu tầm tài liệu, Hằng đã đoạt giải Ba cấp tỉnh.

Ngoài ra, Hằng còn tham gia các cuộc thi khác như: Tìm hiểu 30 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; Cuộc thi Nét đẹp nữ đoàn viên do Thành đoàn Bắc Ninh phát động…

Song song với các hoạt động Đoàn, thành tích học văn hoá của Hằng cũng rất ấn tượng với danh hiệu 12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi. Từ sự nhiệt huyết trong công tác Đoàn, sự tích cực trong học tập, Hằng đã tạo nên một thanh xuân đẹp nhất. Từ thành tích học tập và các hoạt động Đoàn đã giúp Hằng vinh dự được lựa chọn là một trong 20 cá nhân tiêu biểu được Thành Đoàn Bắc Ninh tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu năm 2021.

Với những thành tích của mình, Đỗ Minh Hằng vinh dự được đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng từ lớp 11 (2020). Hằng cho rằng đây chính là tiền đề, là động lực để phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lên Đại học, song song với Đại học Điện lực, Hằng còn học thêm cả Trường Đại học Luật. Trong các kỳ học vừa qua, Hằng còn xuất sắc giành học bổng với nỗ lực muốn có được bằng giỏi khi ra trường. Vậy cùng lúc học 2 trường Đại học, thời gian nào em tham gia vào các hoạt động Đoàn? Trả lời câu hỏi của tôi, Hằng thỏ thẻ trao đổi: Em đăng ký học Trường Đại học Điện lực vào buổi chiều, buổi tối là Trường Đại học Luật. Em dành thời gian tự học từ 10-12h đêm. Ngày nghỉ em sẽ tham gia các hoạt động tình nguyện của trường và các hoạt động em biết tới…

Đặc biệt, đam mê nghiên cứu, tìm tòi, tham gia các cuộc thi vẫn nung nấu cháy bỏng trong Hằng. Vì vậy, khi Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hằng coi đây là cơ hội rất tốt để trau dồi kiến thức và tìm hiểu thêm về những nội dung liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Vì vậy tuy là học sinh lớp 12 với nhiệm vụ học tập rất nặng để có cơ hội bước chân vào cánh cửa giảng đường Đại học nhưng Hằng vẫn bố trí, sắp xếp thời gian tham gia cuộc thi. Và năm đó, Hằng đã lọt vào top 10 điểm cao của tỉnh Bắc Ninh và lọt vào vòng Bán kết toàn quốc.

Hằng tâm sự: Năm đó, tuy chưa được giải cao nhưng đó là cơ hội rất quý để em tìm hiểu và học tập về tấm gương của Bác. Đó cũng là động lực để em tiếp tục tham gia cuộc thi khi là sinh viên Trường Đại học Điện lực.

Đúng vậy, sau năm đầu dự thi, Hằng thấy rằng, cuộc thi thật sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên. Thế là năm 2021, Hằng vẫn cố gắng và phấn đấu đạt giải Tư toàn quốc.

Chưa dừng lại ở đó, phát huy những kết quả đã đạt được từ cuộc thi những năm trước đó, năm 2022 Hằng vẫn quyết tâm thêm một lần nữa dự thi để có thời gian nhiều hơn tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để có thể học và làm theo từ những việc nhỏ nhất hằng ngày.

Đỗ Minh Hằng nhận bằng khen của Trung ương Đoàn tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi " Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Trong năm 2022, sau hơn 3 tháng tổ chức, Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút 1,7 triệu thí sinh, trong đó có trên 1,4 triệu học sinh, gần 242.000 sinh viên, gần 80.000 cán bộ, giáo viên trẻ, đoàn viên thanh niên và hơn 1.200 thí sinh đang là lưu học sinh ở nước ngoài. Cuộc thi thật sự nhận được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, trường học trong cả nước và thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Không nao núng, Hằng vẫn tích cực tham gia và đạt điểm tuyệt đối ở 18 lượt thi, xuất sắc lọt vào vòng chung kết và giành giải Tư cuộc thi. Đây cũng là lần thứ 2 Minh Hằng vinh dự nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn trao tặng cho thành tích xuất sắc này.

Từ kinh nghiệm bản thân, Hằng chia sẻ: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Do đó, em muốn muốn cống hiến tuổi trẻ, nỗ lực, sự nhiệt huyết, hiểu biết của mình cho đất nước với mong muốn góp một phần nhỏ của mình làm giàu mạnh, phát triển đất nước.

Hằng quan niệm: Cống hiến không phải là cái gì đó thật cao siêu, mà chỉ đơn giản là sự cố gắng, nỗ lực hết mình, sự tâm huyết, nhiệt tình trong công việc. Đó còn là sự hết lòng giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp, là lối sống giản dị, hòa đồng, là sự tu dưỡng rèn luyện không ngừng của bản thân.

Chia tay Hằng, chúng tôi tin rằng, những thành tích mà em đạt được sẽ là nguồn động viên lớn để em tiếp tục phấn đấu và nỗ lực hơn nữa, xứng đáng là một trong những tấm gương xuất sắc, tạo sự lan toả đối với đoàn viên thanh niên trong Trường Đại học Điện lực. Và với sự nỗ lực, cống hiến hết mình, ước mơ trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam của Hằng chắc chắn sẽ đến./.