Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: Nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả

Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, tháng 3/2022.

Xác định học tập và làm theo Bác là việc làm vô cùng cần thiết, nhất là đối với cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên ngành Y tế, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã lãnh đạo triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW đảm bảo sát thực, hiệu quả.

Đơn vị thường xuyên quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành, như: Thực hiện tốt 12 điều y đức; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở “Sáng - xanh - sạch đẹp”, giảm thiểu chất thải nhựa...

Đơn vị cũng duy trì đường dây nóng, hòm thư góp ý, tổ chức lấy phiếu khảo sát về sự hài lòng của người bệnh để kịp thời tiếp thu phản ánh, thắc mắc, hành vi gây phiền hà của cán bộ y tế trong khám, chữa bệnh. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên y tế dần chuyển từ “học” sang “làm theo” Bác bằng những việc làm thiết thực, thường xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, tâm huyết với công việc, đẩy lùi tiêu cực, yếu kém.

Những “chiến sĩ áo trắng” của Trung tâm Y tế huyện luôn là lực lượng xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; đảm nhận nhiều nhiệm vụ, từ công tác sàng lọc, xét nghiệm, tiêm chủng, khám và điều trị bệnh nhân đến công tác khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.

Khi số lượng F0 trên địa bàn xuất hiện và tăng lên từ cuối năm 2021, Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19 do ngành Y tế phân công, Trung tâm dành 60% giường bệnh (120 giường) và nhân lực cho công tác điều trị F0. Trung tâm được ngành Y tế tỉnh hỗ trợ chuyên môn trong công tác điều trị những ca Covid-19 ở thể vừa, có nguy cơ cao, giúp người bệnh được chăm sóc tích cực ngay từ đầu, hạn chế chuyển tuyến.

Bác sĩ Bùi Thị Thuy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, chia sẻ: Học và làm theo Bác, mỗi cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm luôn xác định mình vì cộng đồng, vì sức khỏe người dân. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 tinh thần đó tiếp tục được phát huy cao độ, cùng với các cấp, ngành địa phương khống chế dịch bệnh, đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả.

 

 Nhân viên y tế tại Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Học và làm theo Bác là động lực giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ, nhân viên của Trung tâm Y tế huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại; nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ; liên kết với các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương, giúp người bệnh yên tâm điều trị, không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn hiện triển khai được một số kỹ thuật mới, kỹ thuật khó của tuyến trên, như xét nghiệm PCR Covid-19, nội soi can thiệp, chụp CT, phẫu thuật nội soi. Trung tâm cử cán bộ đi đào tạo để triển khai phẫu thuật nội soi bệnh lý về tiết niệu... Số lượng người bệnh đến khám, điều trị hậu Covid-19 ngày càng cao, đòi hỏi đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm phải liên tục cập nhật kiến thức chuyên môn để phục vụ hiệu quả công tác điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu điều trị hậu Covid-19 cho người bệnh, đơn vị thường xuyên cập nhật kiến thức từ Bộ Y tế, Sở Y tế, từ các hội nghị, hội thảo về hệ hô hấp để áp dụng, nhằm giúp cho bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe; nhất là các kiến thức điều trị tâm lý để người bệnh giảm bớt lo âu sau khi nhiễm Covid-19, có tinh thần thoải mái.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn khám mắt cho người bệnh.

Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã tạo được niềm tin, sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Mỗi ngày, Trung tâm đón tiếp khoảng 200 lượt bệnh nhân đến khám bệnh, từ 130-150 bệnh nhân điều trị nội trú.

Bên cạnh các kết quả về chuyên môn, Trung tâm còn phối hợp thực hiện các đợt khám bệnh tình nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hiến máu tình nguyện, công tác từ thiện nhân đạo. Trung tâm hiện duy trì thực hiện tốt mô hình “Nồi cháo nhân đạo”, “Hũ gạo tình thương” cung cấp trên 50 suất cháo mỗi tuần cho bệnh nhân.

Với nhiều nỗ lực, tích cực đổi mới trong công tác chăm sóc, điều trị, nâng cao sức khỏe của nhân dân, Trung tâm đã đạt được nhiều thành tích trong công tác thi đua - khen thưởng. Đặc biệt năm 2021 Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn được 3 Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua; thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; thành tích xuất sắc trong công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Nguyễn Hoa

Theo https://baoquangninh.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website