Trung tá Biên phòng thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”

Trung tá Doãn Văn Luân tại Hội nghị triển khai công tác Biên phòng năm 2024. Ảnh: Hoàng Vân

Chúng tôi đến Hải đội 2, BĐBP Nam Định khi thời tiết bắt đầu chuyển sang hè. Đơn vị đóng quân trên địa bàn ven biển, khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn, chủ yếu là cát, nhưng bao quanh đơn vị là một màu xanh mướt của những luống rau xanh đang vào vụ thu hoạch. Đón chúng tôi là Trung tá, Hải đội trưởng Doãn Văn Luân - người được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị suy tôn là “chỉ huy hậu cần tốt nhất Biên phòng Nam Định”.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định trong một gia đình thuần nông vào năm 1986, tròn 18 tuổi, cậu thanh niên Doãn Văn Luân đã thi đỗ Học viện Hải quân. Với thành tích xuất sắc trong học tập, năm 2009, tốt nghiệp ra trường, sĩ quan trẻ Doãn Văn Luân được phong vượt cấp từ Thiếu úy lên Trung úy. Năm 2015, về công tác tại Hải đội 2, BĐBP Nam Định, anh được giao nhiệm vụ Phó Hải đội trưởng. Năm 2018, anh nhận nhiệm vụ làm Hải đội trưởng.

Dẫn chúng tôi đi tham quan doanh trại của đơn vị, Trung tá Doãn Văn Luân chia sẻ: “Đơn vị đứng chân trên địa bàn sát với cửa biển, điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, thổ nhưỡng không thuận lợi, khó có điều kiện để phát triển tăng gia sản xuất nên khi thị trường giá cả biến động là ảnh hưởng ngay đến chất lượng bữa ăn của bộ đội. Vì vậy, để đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chỉ lệnh, kế hoạch công tác hậu cần năm 2024 của Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Quản lý xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả” và “Tiêu chí công tác hậu cần, tài chính ở các cơ quan, đơn vị trong BÐBP tỉnh”; bảo đảm cảnh quan đơn vị chính quy, khang trang, xanh, sạch, đẹp".

Dưới sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cá nhân đồng chí Hải đội trưởng, mô hình tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bộ đội trong Hải đội 2 đã có bước chuyển biến tích cực. Đơn vị đã xây dựng mô hình điểm tăng gia tập trung, đẩy mạnh tăng gia quanh bếp, quanh vườn để tạo sự đột phá trong công tác tăng gia sản xuất.

Trung tá Doãn Văn Luân cho biết: "Sau khi nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng và đất đai khu vực xung quang đơn vị, chúng tôi nhận thấy, mô hình này phù hợp với tình hình phát triển kinh tế ở địa phương và điều kiện của đơn vị. Bắt tay thực hiện mô hình, đơn vị đã đầu tư kinh phí xây dựng khu tăng gia khép kín với hệ thống tưới tiêu tự động được phân chia theo từng lô và giao cho từng đội, tàu đảm nhiệm chăm sóc; đảm bảo rau xanh theo mùa đủ để cung cấp cho toàn đơn vị".

Ngoài trồng rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày thì công tác chăn nuôi cũng được Trung tá Doãn Văn Luân quan tâm chú trọng. Anh chỉ huy đơn vị cử cán bộ xuống tận nhà hộ gia đình chăn nuôi giỏi để học hỏi kinh nghiệm, áp dụng phương pháp “lấy ngắn, nuôi dài”, lấy hiệu quả của mô hình này để phát triển các mô hình khác. Khu tăng gia nuôi lợn, nuôi gia cầm và ao cá cũng được chia cho các phân đội và đơn vị phụ trách. Bên cạnh đó, các phân đội cũng tự tổ chức mô hình làm giá đỗ, nước mắm, nuôi gà, ngan, vịt đẻ với số lượng hàng trăm con để lấy thực phẩm an toàn phục vụ bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, nhất là những ngày lễ, Tết.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đầu tư kinh phí xây dựng khu tăng gia khép kín với hệ thống tưới tiêu tự động, được phân chia theo từng lô và giao cho từng đội, tàu có trách nhiệm chăm sóc và bảo đảm rau xanh theo mùa, đủ để cung cấp cho toàn đơn vị. Nhờ cách làm khoa học mà mọi thời điểm trong năm, trên khu tăng gia sản xuất rau xanh của đơn vị luôn hiện hữu màu xanh của các loại rau, củ, quả khác nhau.

Ở Hải đội 2, BĐBP Nam Định luôn ngập tràn rau xanh. Ảnh: Hoàng Vân

Trung tá Luân cho biết thêm: "Từ hoạt động tăng gia sản xuất, đến nay, đơn vị đã chủ động được nguồn thực phẩm, cơ bản tự túc 80 đến 90% rau xanh, trên 50% thịt gia súc, gia cầm cho bếp ăn của mình vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Bên cạnh đó, công tác chế biến, cải tiến món ăn có nhiều chuyển biến, bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn; định lượng calo bảo đảm đạt từ 3.300 đến 3.400 kilocalo/người/ngày. Đặc biệt, khi đơn vị tổ chức tuần tra trên biển dài ngày, nếu như trước đây, phải mất ½ ngày để đi mua gom thực phẩm phục vụ cho tàu thì bây giờ, chỉ cần 15 đến 20 phút, các thực phẩm như rau xanh, thịt gia cầm, cá, nước mắm đầy đủ và luôn có sẵn để mang lên tàu phục vụ cho bữa ăn của anh em".

Trung tá Doãn Văn Luân đưa chúng tôi đi tham quan dọc theo tuyến đường bê tông ra thăm khu vực cầu cảng là hai hàng phi lao cao lớn, xanh mát. Mặc dù thời tiết là vào hè lúc 11 giờ trưa, nhưng chúng tôi không cảm thấy cái nắng nóng oi ả của khí hậu mùa hè. Đi dọc tuyến đường có cả ghế đá ngồi phục vụ cán bộ, chiến sĩ đi tuần tra về dừng chân nghỉ ngơi. Vừa đi, Trung tá Luân vừa chia sẻ: "Để có được hàng phi lao tỏa bóng mát như vậy, chỉ huy đơn vị và cá nhân tôi đã làm gương ủng hộ tiền để mua cây giống. Từ đó, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã ủng hộ theo và tích cực trồng, chăm sóc hàng cây để có được bóng mát như ngày hôm nay".

Nhận xét về người đồng chí, đồng đội của mình, Trung tá Trần Văn Đại, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: “Trên cương vị là Hải đội trưởng, đồng chí Doãn Văn Luân luôn thể hiện tốt thái độ trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh còn là hạt nhân tích cực trong phong trào xây dựng đơn vị chính quy xanh-sạch-đẹp. Trong công tác cũng như cuộc sống hàng ngày, Trung tá Luân luôn sẵn sàng đảm nhận việc khó về mình, tận tình giúp đỡ đồng chí, đồng đội, được cán bộ, chiến sĩ đơn vị yêu mến, tin tưởng. Đặc biệt, anh còn là người chỉ huy năng động, tích cực trong đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, vệ sinh cho đơn vị. Chính vì vậy, nhiều năm qua, Hải đội 2 luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP Nam Định và đạt danh hiệu “Bếp nuôi quân giỏi”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website