Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với xây dựng nông thôn mới

Ông Lý Bá Hội, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đình Lập cho biết: Khi nhận được kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05/CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05), Đảng ủy xã đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đến 21 chi bộ trực thuộc. Qua đó, Đảng ủy xã đã xây dựng các chuyên đề sinh hoạt, lồng ghép nội dung của Chỉ thị 05 vào các buổi sinh hoạt chung, sinh hoạt chuyên đề, hướng dẫn các đơn vị xây dựng nội dung chuyên đề hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Qua đó, từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy xã, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội đã tổ chức 135 buổi tuyên truyền, học tập Chỉ thị 05 gắn với nội dung xây dựng NTM tới 4.317 lượt người dân trên địa bàn.

 Mô hình trồng măng tây ở xã Đình Lập

Gắn thực hiện Chỉ thị 05 với phong trào xây dựng NTM, mỗi cán bộ, đảng viên xã Đình Lập đều nỗ lực gương mẫu thực hiện, tạo sự tín nhiệm cao của Nhân dân; xây dựng tác phong gần dân, tích cực lắng nghe, giải quyết các vấn đề bức xúc cho Nhân dân, gương mẫu trong các phong trào.  Trong đó, việc quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập được đặt lên hàng đầu.

Anh Đặng Văn Cương, thôn Kim Quán, xã Đình Lập cho biết: Năm 2018, gia đình tôi phát triển mô hình trồng măng tây. Tuy vậy, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, kỹ thuật. Được sự quan tâm của cán bộ xã, tôi được tham gia các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật và hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay giúp đỡ gia đình tôi thành công với mô hình trồng măng tây cho thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/năm.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả được huyện đánh giá cao như: mô hình trồng măng tây ở thôn Kim Quán; sản xuất bún ngô ở thôn Bình Chương; các mô hình chăn nuôi bò bán chăn thả, gà siêu trứng… Nhờ đó, thu thập bình quân đầu người của xã tăng dần theo từng năm, từ 18 triệu đồng/người/năm (năm 2015) lên 38,03 triệu đồng/người/năm (năm 2020).

Khi đời sống được cải thiện, người dân đã tích cực tham gia xây dựng NTM, điều này được thể hiện qua kết quả đóng góp của người dân trong giai đoạn 2015 – 2020 như: 103 hộ dân trên địa bàn xã đã hiến trên 43.500 m2 đất; đóng góp 3.530 ngày công xây dựng các công trình; làm mới và nâng cấp 33.600 m đường giao thông nông thôn… góp phần quan trọng đưa xã Đình Lập về đích NTM. Hiện nay, trong công tác xây dựng NTM nâng cao, xã Đình Lập cũng đã hoàn thành 13/14 tiêu chí.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05, xã Đình Lập có 8 tập thể, 16 cá nhân tiêu biểu được vinh danh, trong đó có 4 tập thể, 11 cá nhân được UBND huyện khen thưởng; 3 tập thể, 4 cá nhân điển hình tiên tiến được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 1 tập thể, 1 cá nhân được biểu dương tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của tỉnh (năm 2019). Thời gian tới, Đảng bộ xã Đình Lập xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05, phấn đấu luôn là đơn vị đi đầu trong thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện.

“Đảng ủy xã Đình Lập thực hiện tuyên truyền, học tập các nội dung của Chỉ thị 05 một cách bài bản đến từng chi bộ, đảng viên, trong đó, hiệu quả nhất là các nội dung về vận động người dân tham gia xây dựng NTM và nhân rộng các điển hình tiên tiến trên địa bàn xã. Trong 5 năm qua, xã Đình Lập luôn là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện Đình Lập”.

Ông Hoàng Xuân Mai, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đình Lập

ĐẠI NGỌC

Theo https://baolangson.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website