Thủ lĩnh Đoàn học và làm theo lời Bác

 Thượng úy Đỗ Xuân Điềm nhận giải Ba Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ sáng tạo chung sức xây dựng nông thôn mới” toàn quốc năm 2018. Ảnh: Viết Nhân

Thượng úy Đỗ Xuân Điềm sinh năm 1994, tại Thái Bình. Ngay từ nhỏ, anh đã mong ước được khoác lên mình màu xanh áo lính để cống hiến, phục vụ Tổ quốc như bao thế hệ cha anh đi trước và ước mơ của Điềm đã thành hiện thực khi anh thi đỗ vào Học viện Biên phòng. Sau những năm tháng học tập và rèn luyện, năm 2016, Đỗ Xuân Điềm được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Nà Bủng, BĐBP Điện Biên.

Địa bàn đơn vị phụ trách là 2 xã Nà Bủng và Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn còn nhiều khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế. Trước tình hình đó, trên cương vị là Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Thượng úy Điềm đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị triển khai các hoạt động giúp đỡ bà con trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo phù hợp với tình hình thực tế ở đơn vị và địa phương.

Đặc biệt, Thượng úy Điềm đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị thực hiện mô hình “Biên giới, pháp luật với học đường” tổ chức tại các trường học trong địa bàn. Sau thời gian triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả, giúp các em học sinh trên địa bàn nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật hiểu được trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Mô hình trên được BĐBP Điện Biên lựa chọn là một trong những mô hình và sáng kiến tiêu biểu trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của BĐBP tỉnh. Ngoài ra, trong thời gian công tác tại đơn vị, Thượng úy Điềm cùng đồng đội đã vận động nhân dân giao nộp 23 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng cồn và 0,5kg thuốc nổ.

Trưởng thành từ công tác Đoàn tại đơn vị cơ sở nên khi được điều động về giữ chức Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Điện Biên, phát huy những kinh nghiệm thực tiễn từ cơ sở, Thượng úy Điềm đã tích cực tham mưu cho cấp trên xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong BĐBP Điện Biên.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thượng úy Điềm đã tham mưu cho cấp trên triển khai mô hình “Hũ gạo chiến sĩ”. Theo đó, hằng tháng, từ số gạo tiết kiệm được, đoàn viên, thanh niên các đơn vị đã tổ chức trao tặng cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn và học sinh nghèo trên địa bàn biên giới.

Từ ý kiến đóng góp của Thượng úy Điềm, các tổ chức Đoàn cơ sở của BĐBP Điện Biên đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, hoạt động ý nghĩa như: “Ngôi nhà xanh”, “Hàng cây hoa ban biên giới”, “Tuổi trẻ BĐBP Điện Biên nâng bước em tới trường”... Các mô hình, hoạt động ý nghĩa đó đã tạo sức lan tỏa lớn, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, đồng thời để lại ấn tượng tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ BĐBP Điện Biên chung sức xây dựng nông thôn mới”, Thượng úy Điềm đã giúp các tổ chức Đoàn cơ sở của BĐBP tỉnh phối hợp hiệu quả cùng các tổ chức Đoàn của các lực lượng, địa phương, các đơn vị kết nghĩa tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới. Ngoài ra, anh cũng tích cực tham gia các cuộc thi do tổ chức Đoàn các cấp triển khai và đạt kết quả ấn tượng. Trong đó có giải Ba Cuộc thi viết “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức; giải Ba Cuộc thi tìm hiểu Luật An toàn giao thông đường bộ năm 2017 do Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức; giải Ba Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ sáng tạo chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2018 do Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Tạp chí Thanh niên tổ chức; giải Khuyến khích Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Điện Biên” năm 2019 do Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức...

Bằng sự năng nổ, nhiệt tình trong thực hiện các phong trào thanh niên, Thượng úy Đỗ Xuân Điềm đã góp phần đưa phong trào thanh niên của BĐBP tỉnh chuyển biến rõ nét, đạt được nhiều kết quả cao. Năm 2017, Đoàn Thanh niên BĐBP Điện Biên được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Năm 2018 và 2019, Đoàn Thanh niên BĐBP Điện Biên được Tỉnh đoàn Điện Biên tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc.

 

 Thượng úy Đỗ Xuân Điềm tuyên truyền về công tác dân số cho người dân tại

xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Viết Nhân

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Đỗ Xuân Điềm cho biết: “Tham gia vào các hoạt động công tác Đoàn, tôi có cơ hội rèn luyện bản thân, trưởng thành hơn. Đồng thời, giúp tôi có cơ hội mang những ý tưởng, sáng kiến, mô hình vào thực tiễn, nhằm chia sẻ khó khăn, giúp đỡ đồng bào các dân tộc biên giới tỉnh Điện Biên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, qua đó xây dựng địa bàn biên giới giàu đẹp, vững mạnh”.

Với sự nỗ lực cống hiến của mình, Thượng úy Điềm được Tỉnh đoàn Điện Biên tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 và năm 2019. Mới đây, anh vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2020. Đó là nguồn động viên to lớn giúp anh có thêm động lực để cống hiến nhiều hơn công sức, trí tuệ cho công tác Đoàn của BĐBP Điện Biên nói riêng và tuổi trẻ tỉnh Điện Biên nói chung.

Nhận xét về Thượng úy Điềm, đồng chí Đặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên cho biết: “Đồng chí Điềm là người cán bộ Đoàn nhiệt huyết, có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong tỉnh. Bằng sự năng động, sáng tạo, đồng chí đã tập hợp được sức mạnh của tuổi trẻ BĐBP Điện Biên, qua đó góp phần đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh. Đồng chí Điềm là cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Điện Biên”. 

 

Viết Nhân - Thành Chung

Theo https://www.bienphong.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website