Thanh niên Bù Ðốp làm theo lời Bác

Học Bác từ những điều giản dị

Gần 20 năm tham gia công tác đoàn, chị Lê Thị Thanh Tâm, Phó bí thư Đoàn cơ sở Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bù Đốp luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tập hợp, mang yêu thương đến với thế hệ trẻ và đoàn viên. Để làm được điều này, chị Tâm cùng Ban chấp hành đoàn xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều phần việc thiết thực hướng về bệnh nhân nghèo. Cụ thể, Đoàn cơ sở TTYT huyện Bù Đốp đã phối hợp với Hội Phụ nữ trung tâm triển khai bếp ăn nhân ái. Với ý nghĩa nhân văn, sau hơn 1 năm hoạt động, bếp ăn đã thu hút khoảng 30 đoàn viên, hội viên tham gia. Trong đó có từ 5-7 người tham gia thường xuyên. Đây là lực lượng nòng cốt trực tiếp lên thực đơn, đi chợ mua thực phẩm về chế biến thành các món ăn để phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại trung tâm. Hoạt động này được duy trì hơn 1 năm nay vào các ngày thứ 3 và thứ 6 hằng tuần. Trung bình 1 ngày phát khoảng 200 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

 

Thượng úy Phan Thanh Tú (thứ 2 từ phải qua) cùng đoàn viên thanh niên Đại đội 10 (Ban CHQS huyện Bù Đốp) giúp hộ anh Điểu Khiên ở ấp Bù Tam, xã Thiện Hưng dựng lại nhà do bị lốc xoáy gây thiệt hại

Chị Đào Thị Xuân, đoàn viên Đoàn cơ sở TTYT huyện Bù Đốp cho biết: Từ ngày bếp ăn thành lập, tôi đã cùng các đoàn viên tham gia phụ nấu ăn, phát cơm cho bệnh nhân. Đây là việc làm ý nghĩa không chỉ giúp bệnh nhân có bữa ăn trưa ngon, đủ chất dinh dưỡng, tiết kiệm một phần chi phí trong sinh hoạt mà còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần giúp họ có thêm động lực.

Song song với bếp ăn nhân ái, chị Tâm cùng Ban chấp hành đoàn thành lập gian hàng dành cho người nghèo, gồm quần áo cũ, các vật dụng gia đình và sách giáo khoa, truyện…  Chị Tâm cho biết: Gian hàng được chúng tôi đặt cạnh bếp ăn nhân ái để tiện mỗi khi bệnh nhân xuống lấy cơm có thể chọn cho mình những bộ đồ, vật dụng cần thiết. Không những vậy, trong thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, TTYT huyện Bù Đốp là địa điểm cách ly trên địa bàn huyện. Để hỗ trợ những người cách ly, chị Tâm đã vận động tặng quà, động viên tinh thần, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh. Đối với các hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Đoàn cơ sở TTYT huyện còn trực tiếp vận động tặng gạo và các nhu yếu phẩm giúp người nghèo vơi bớt khó khăn.

Chị Tâm chia sẻ: Để học và làm theo Bác, trước hết bản thân phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tận tình giúp đỡ bệnh nhân, tạo cho bệnh nhân niềm tin khi đến khám và điều trị bệnh tại trung tâm. Học Bác là học từ những điều giản dị nhất.

Chị Tâm được các cấp ghi nhận và trao tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2013, Chiến sĩ thi đua cơ sở, bằng khen của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và nhiều phần thưởng khác.

Gần gũi, giúp đỡ nhân dân

Những năm qua, học và làm theo Bác, Thượng úy Phan Thanh Tú (33 tuổi), Chính trị viên Đại đội 10, kiêm Bí thư Đoàn cơ sở Quân sự huyện Bù Đốp luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Xây dựng tinh thần đoàn kết giữa quân và dân, với vai trò là thủ lĩnh đơn vị, anh Tú thường xuyên tổ chức các buổi giao ban, hội nghị nhằm quán triệt cán bộ, đoàn viên nhận thức sâu sắc về công tác dân vận ở cơ sở. Đồng thời giáo dục rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ giữ nghiêm kỷ luật quân đội, kỷ luật khi quan hệ với nhân dân; có tinh thần trách nhiệm cao trong xây dựng đơn vị, xây dựng địa phương.

Thực hiện phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”, Thượng úy Phan Thanh Tú cùng với Đoàn thanh niên Quân sự huyện tổ chức làm gần 4km bê tông ở địa bàn 2 huyện Bù Đốp và Lộc Ninh. Trong giai đoạn 2016-2020, đơn vị cùng với địa phương giúp nhân dân khắc phục dựng gần 80 ngàn nọc tiêu, sửa chữa 20 căn nhà hư hỏng do thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, Thượng úy Phan Thanh Tú còn chủ động xây dựng kế hoạch và duy trì mô hình nhận nuôi dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện. Hằng tháng, Mẹ Việt Nam anh hùng Lâm Thị Luận (ấp 6, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp) được Đoàn cơ sở Quân sự huyện nhận phụng dưỡng mỗi tháng 500 ngàn đồng. Những ngày lễ, tết, Thượng úy Tú cùng các đoàn viên thanh niên thường xuyên đến thăm hỏi sức khỏe và tặng quà mẹ.

Đồng hành với huyện thực hiện chương trình “Tiếp bước cho em đến trường”, Thượng úy Phan Thanh Tú còn kết nối tổ chức 2 chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” với tổng trị giá 200 triệu đồng. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng học bổng, xe đạp, cặp sách trị giá 100 triệu đồng cho học sinh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Thùy Hương

Theo https://baobinhphuoc.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website