Thanh Hóa: Xứng danh bộ đội Cụ Hồ

Mô hình trồng cau và đinh lăng của CCB Nguyễn Thế Hường ở xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa).

Trong tiềm thức của mỗi cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB), việc học và làm theo tấm gương của Bác phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, bằng những phong trào thi đua sôi nổi, những việc làm cụ thể gắn với công tác hội và đời sống hằng ngày của cán bộ, hội viên. Đó là lý do để hơn 10 năm qua Chủ tịch Hội CCB huyện Lang Chánh Nguyễn Hữu Hưng luôn giành hết tâm huyết, trí lực cho công tác hội. Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết: “Lấy sự gương mẫu của chính mình để vận động, dẫn dắt hội viên là cách làm mang lại hiệu quả nhất. Cùng với đó, phải thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; biết lắng nghe ý kiến của nhiều người để đúc kết được trí tuệ của tập thể, từ đó áp dụng vào lãnh đạo, chỉ đạo công tác hội có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả rõ nét”.

Là người năng động, nhiệt huyết, dám nói và dám làm, nhiều năm qua ông Hưng đã chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện tốt các phong trào thi đua của hội. Lang Chánh là địa bàn rộng, nhiều nơi heo hút, hiểm trở, nhưng không nơi nào ông chưa từng đặt chân tới. Đặc biệt, những nơi nào khó khăn ông đều trực tiếp xuống địa bàn nắm bắt, tìm hiểu nguyên nhân để bàn giải pháp tháo gỡ. Vì vậy, những năm qua Hội CCB Lang Chánh luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với nhiều dấu ấn nổi bật, năm 2023 ông Nguyễn Hữu Hưng được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2023.

“Là bộ đội Cụ Hồ, tôi nghĩ việc học và làm theo tấm gương của Bác phải thể hiện bằng những hành động thiết thực, cụ thể”. Đó là tâm niệm của CCB Nguyễn Thế Hường ở xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa). Giữ vững nhiệt huyết của người lính làm kinh tế trong quân ngũ trở về địa phương, CCB Nguyễn Thế Hường đã không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Từ đầu tư máy móc phục vụ nông nghiệp, đến chăn nuôi quy mô lớn, rồi xây dựng hồ câu cá giải trí... giai đoạn nào ông cũng tiên phong trong thực hiện và đều cho thu nhập cao từ 500 - 600 triệu đồng tiền lãi mỗi năm. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông còn tham gia Hội Doanh nhân CCB huyện Hoằng Hóa và là thành viên Ban quản trị HTX con giống và nông sản sạch Hoằng Trinh. Ở tuổi “xế chiều”, dù có cuộc sống dư giả, nhưng CCB Nguyễn Thế Hường chưa lúc nào ngừng đam mê với công việc. Đều đặn mỗi ngày ông vẫn cần mẫn, chăm chỉ với công việc mình lựa chọn.

Để việc học và làm theo Bác thấm sâu, lan tỏa rộng rãi trong từng cơ sở hội và từng hội viên, Hội CCB huyện Hoằng Hóa đã xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện và cụ thể hóa tiêu chuẩn đạo đức người CCB theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm, mỗi cơ sở hội đều đăng ký những việc làm cụ thể theo gương Bác gắn với các phong trào thi đua ở địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên. Trong đó, phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi” đã khơi dậy tình đồng chí, đồng đội, tinh thần đoàn kết và ý chí nỗ lực vượt khó vươn lên trong mỗi người. Nhờ đó, số hội viên khá, giàu trên địa bàn huyện ngày càng tăng lên, số hội viên nghèo ngày càng giảm đi.

Với cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh, phong trào thi đua “Xứng danh bộ đội Cụ Hồ” được thực hiện với nhiều hình thức phong phú. Nổi bật là phong trào tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, góp phần giữ vững ổn định chính trị từ cơ sở. Phong trào làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm cũng được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Hằng năm, mỗi cán bộ, hội viên CCB sẽ tiết kiệm 24.000 đồng để góp quỹ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho những hội viên nghèo. Từ nguồn quỹ này, năm 2023 hội CCB trong toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa 105 nhà với tổng số tiền hỗ trợ 4,7 tỷ đồng. Đây là con số rất phấn khởi, không chỉ minh chứng cho tình đồng chí, đồng đội năm xưa vẫn luôn sống mãi với thời gian mà còn mang theo hơi ấm của sự đùm bọc, sẻ chia đầy trách nhiệm.

Đặc biệt, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, Hội CCB tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn thực hiện chương trình phối hợp “Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Theo đó, trong năm qua các cấp hội CCB đã phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương tổ chức được 474 buổi nói chuyện truyền thống cho 118.893 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh; đồng thời tham gia bồi dưỡng, giúp đỡ và giới thiệu cho các tổ chức đảng kết nạp được 782 đảng viên mới. Ngoài ra, nhiều mô hình do CCB thực hiện như “CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi”, “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Hàng cây CCB”, “CCB bảo đảm an ninh - trật tự”... đã được nhân ra diện rộng, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Với nhiều đóng góp nổi bật trong thực hiện các phong trào thi đua từ tỉnh đến cơ sở, cán bộ, hội viên CCB tỉnh Thanh Hóa đã khẳng định trên bất kỳ mặt trận nào họ luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ sau học tập và noi theo, xứng danh truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website