Tạo sức bật nông thôn mới từ học và làm theo Bác

Diện mạo Nông thôn mới Thụy Hòa hôm nay.

Về Thụy Hòa những ngày này, chúng tôi nhận rõ sự đổi thay trong diện mạo xã Nông thôn mới (NTM). Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã được đổ bê tông, rải nhựa rộng và đẹp. Hạ tầng nông thôn điện, đường, trường học, trạm y tế được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện. Cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định và phát triển. Các công trình phúc lợi, trường học, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Có được những kết quả ấy, bên cạnh việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thiện từng tiêu chí NTM, Đảng bộ xã Thụy Hòa đã đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng NTM để huy động tối đa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Ông Đặng Thế Ninh, Bí thư Đảng ủy xã Thụy Hòa cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, Đảng ủy xã đã quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Bác là “Dễ trăm lần không dân cũng chịu - khó vạn lần dân liệu cũng xong” kêu gọi người dân chung tay đóng góp, hưởng ứng chương trình. Cùng với việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình đối với chương trình, xã khuyến khích các cán bộ đảng viên thực hiện tốt phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, làm tấm gương nói đi đôi với làm để quần chúng học tập, noi theo… Nhờ đó, Thụy Hòa đã trở thành một trong những xã về đích NTM sớm của huyện Yên Phong. Trong 5 năm gần đây, tổng vốn đầu tư xây dựng NTM ở xã là trên 130 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã là hơn 52 tỷ đồng, còn lại ngân sách tỉnh, huyện và huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao các tiêu chí đã đạt được.

Cũng như Thụy Hòa, các địa phương khác trên địa bàn huyện Yên Phong đều xác định việc học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ là việc làm thường xuyên, lâu dài. Do đó, mỗi Đảng bộ đã tuyên truyền, triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tổ chức học tập theo các chuyên đề, chủ đề hằng năm và có sự kiểm tra, giám sát trong việc học tập đối với từng cán bộ, đảng viên.

Với những giải pháp, cách làm cụ thể, sáng tạo và linh hoạt, gần 6 năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Yên Phong đã đi vào nền nếp, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với cách làm hay, việc làm tốt có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điển hình như: Mô hình tiết kiệm “Hũ gạo tiết kiệm”, “Lợn nhựa tiết kiệm”, của Hội Phụ nữ huyện đã tiết kiệm được hơn 49 tỷ đồng thu hút trên 11 nghìn hội viên phụ nữ tham gia. Ông Ngô Văn Chiến, ở thôn Thọ Vuông, xã Đông Thọ xây dựng thành công trang trại tổng hợp cho thu nhập hơn tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm làm thường xuyên cho hơn 30 lao động với mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Hằng tháng, ông Nghiêm Đình Vườn, thôn Nghiêm Xá, thị trấn Chờ luôn dành toàn bộ số tiền lương hưu để ủng hộ những gia đình khó khăn, đối tượng chính sách;...

Mặc dù mỗi địa phương, đơn vị, cá nhân có một cách làm riêng song đều đã mang lại những kết quả tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội đã đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2021 của huyện đạt hơn 12%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực; giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng mạnh; sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa có bước phát triển. Thu nhập bình quân đạt 77,4 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,18%; hộ cận nghèo là 1,88% theo tiêu chí đa chiều… Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt tháng 3 vừa qua, Yên Phong đã vinh dự đón nhận danh hiệu Huyện Nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Phong cho biết: Thực tiễn triển khai Chỉ thị số 05 ở huyện trong thời gian qua cho thấy tập thể, cá nhân nào cũng có thể học và làm theo tấm gương của Bác một cách tự giác, chủ động, ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi việc. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, nhân dân trong huyện vận dụng, gắn kết triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng NTM.

Có thể khẳng định, việc thực hiện Chỉ thị số 05 trên địa bàn huyện Yên Phong thời gian qua không chỉ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân mà còn tạo sự đồng thuận, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền. Đây là tiền đề, động lực để Yên Phong tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa việc học tập và làm theo Bác trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Xuân Bình

Theo http://baobacninh.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website