Tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

 Thầy Phương trong một giờ dạy môn Vật lý.

Được về trường cũ dạy học, thầy Phương thực hiện phương châm "dạy cho học sinh biết, khi biết thì làm gì cũng được", nên luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để có những bài giảng hay, tạo hứng thú cho học sinh trong mỗi giờ lên lớp.

Với hơn chục năm giảng dạy tại trường THPT Kim Sơn A, được giao nhiều nhiệm vụ, là giáo viên dạy môn Vật lý, giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên ôn luyện đội tuyển HSG môn Vật lý lớp 12 và hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi KHKT, sáng tạo trẻ..., thầy giáo Hoàng Văn Phương không ngừng rèn luyện đạo đức, chuyên môn, nỗ lực phấn đấu trở thành một thầy giáo gương mẫu, tận tụy, giỏi chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ.

Thầy Phương chia sẻ: Được làm việc tại ngôi trường có truyền thống, nền nếp, nhiều năm liền được đánh giá là đơn vị tiên tiến xuất sắc của ngành giáo dục Ninh Bình, tạo cho tôi sự nỗ lực và yêu cầu phải phấn đấu hết mình, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao.

Trong những năm học vừa qua, trường THPT Kim Sơn A luôn tích cực đi đầu trong phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy, đưa nhiều phương tiện hiện đại và hình thức dạy học mới vào áp dụng, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới giáo dục phát triển năng lực và phẩm chất của người học, phù hợp với yêu cầu đổi mới. Đó cũng là một điều kiện thuận lợi để thầy Phương không ngừng tự học và sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần vào thành công của trường.

Hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của ngành, như cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", các cuộc thi "Nghiên cứu khoa học kỹ thuật", "Dạy học liên môn tích hợp", "Sử dụng kiên thức liên môn giải quyết các tình huống thực tế"…, thầy Phương tích cực trong việc thao giảng và dự giờ, thăm lớp. Đồng thời, gương mẫu, đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tích cực sử dụng, bảo dưỡng và làm mới các thiết bị dạy học.

Kết quả học tập môn Vật lý của học sinh các lớp do thầy phụ trách luôn đạt tỷ lệ cao trong các kỳ thi tập trung do Trường THPT Kim Sơn A, Sở GD&ĐT Ninh Bình tổ chức, đặc biệt là học sinh khối lớp 12 tham gia kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia luôn nằm trong tốp dẫn đầu tỉnh.

Chất lượng HSG môn Vật lý do thầy Phương tuyển chọn và ôn luyện, trong những năm gần đây đã đạt nhiều thành tích tại kỳ thi chọn HSG lớp 12 cấp tỉnh và đội tuyển HSG quốc gia, như: Năm 2017, có 4 học sinh đạt giải nhì, 2 học sinh đạt giải ba; trong đó có 2 học sinh được chọn vào đội tuyển thi HSG quốc gia và đạt giải khuyến khích. Năm 2020, có 2 học sinh đạt giải nhất, 3 học sinh đạt giải nhì, 3 học sinh đạt giải ba; trong đó, 1 em được chọn vào đội tuyển thi HSG quốc gia. Tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 năm 2020, có 3/3 học sinh tham gia có giải, với 2 giải nhất và 1 giải nhì...

Ngoài tham gia ôn luyện cho đội tuyển HSG, thầy Phương cũng tích cực hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học.... Như hướng dẫn học sinh làm sản phẩm tham gia cuộc thi sáng tạo trẻ nhiều năm đạt giải. Năm 2011, có 1 em đạt giải nhì cấp tỉnh và giải khuyến khích quốc gia. Năm 2016 và 2017, có 2 sản phẩm đạt giải ba cấp tỉnh và nhiều giải khuyến khích trong cuộc thi nghiên cứu KHKT dành cho học sinh trung học. Trong cuộc thi "Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn", năm 2015, 2017, có 2 đề tài đạt giải nhất tỉnh, đồng thời đạt giải nhì và ba quốc gia.

Cùng với nhiệm vụ giảng dạy, thầy Phương còn tích cực viết sáng kiến kinh nghiệm, thực hiện các chuyên đề, chủ đề nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy môn học. Thầy đã có nhiều đề tài cấp trường, được ứng dụng rộng rãi trong việc dạy và học tại trường THPT Kim Sơn A. Tham gia nhiều chuyên đề cấp tỉnh, viết sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, soạn bộ sách dùng làm tài liệu học tập và ôn thi THPT quốc gia cho học sinh trong trường. Đặc biệt, bộ tài liệu còn giúp học sinh tiết kiệm được tiền mua sách tham khảo.

Trong công tác chủ nhiệm lớp, 5 năm học gần đây, các lớp do thầy Phương làm giáo viên chủ nhiệm đều đạt được những thành tích tốt cả trong học tập và các phong trào thi đua của trường, kết quả thi đua cuối năm luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn trường.

Thầy giáo Đinh Cao Thượng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Kim Sơn A cho biết: Thầy Phương là một giáo viên luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên. Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, thầy Phương luôn tích cực đổi mới các phương pháp giảng dạy, giúp học sinh dễ hiểu bài nhất và yêu thích môn học. Thầy cũng giữ đúng tác phong của người giáo viên nhân dân, thân tình, hòa nhã với đồng nghiệp, nghiêm túc trong công việc. Thầy được đồng nghiệp quý trọng, học sinh yêu mến, phụ huynh tin tưởng. Có năng lực chuyên môn, lại tâm huyết với nghề, nhiều năm qua, nhà trường tin tưởng giao cho thầy hướng dẫn, ôn luyện các đội tuyển HSG các cấp và đạt được nhiều giải thưởng cao, đóng góp vào thành tích chung của trường...

Với nhiều thành tích đạt được, thầy Hoàng Văn Phương nhiều lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Sở GD&ĐT tặng giấy khen trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" giai đoạn 2007-2017. Đồng thời, được UBND tỉnh tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2017-2018...

Thành tích của cá nhân thầy giáo Hoàng Văn Phương góp phần vào thành tích chung của trường THPT Kim Sơn A: Liên tục là trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc của tỉnh Ninh Bình, được UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc. Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba...

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Theo https://baoninhbinh.org.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website