Tam Đảo ghi dấu chân Người

 Khu du lịch quốc gia Tam Đảo ngày càng thu hút đông đảo bạn bè, du khách trong nước và quốc tế tới tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Kim Ly

Khu nghỉ mát Tam Đảo được người Pháp phát hiện từ những năm đầu thế kỷ XX. Thực dân Pháp đã cho xây dựng “Trạm nghỉ mát mùa hè Tam Đảo” để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, du lịch của những quan chức cai trị người Pháp và tầng lớp giàu có lúc bấy giờ.

Việc xây dựng trạm nghỉ mát gặp nhiều khó khăn, một phần do địa hình hiểm trở, một phần do khó khăn về tài chính. Đến năm 1913, khu nghỉ mát mới khai trương khách sạn đầu tiên gồm 16 phòng và phải đến năm 1938, khu nghỉ mát Tam Đảo mới cơ bản hoàn thành với gần 200 biệt thự lớn, nhỏ, các khách sạn, nhà hàng, bưu điện, nhà thờ, khu vui chơi và hệ thống hạ tầng như điện, nước, đường giao thông. Trong đó, có những công trình đồ sộ như Phủ Toàn quyền, khách sạn Thác Bạc… và các công trình văn hóa - thể thao như sân quần vợt, phòng chiếu bóng, công viên, khu vui chơi trẻ em…

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Vĩnh Phúc đã tiêu thổ kháng chiến, thực hiện kế sách “vườn không nhà trống” không để cho địch lợi dụng những công trình sẵn có làm đồn, bốt. Khu nghỉ mát Tam Đảo trở thành đống đổ nát, hoang tàn. Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, đầu năm 1955, Chính phủ chủ trương tái thiết khu nghỉ mát Tam Đảo, làm sống lại khu nghỉ mát lý tưởng được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Ngày 19/5/1955, đúng dịp sinh nhật lần thứ 65 của Bác, Người đã đến Tam Đảo động viên, khích lệ các kỹ sư, cán bộ, công nhân đang thi công trên công trường tái thiết Tam Đảo.

Chuyến công tác lần thứ 2 của Bác lên Tam Đảo là vào ngày 14 - 15/7/1963. Nhân dịp này, Người đã tới thăm và nói chuyện với Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ III vào buổi sáng ngày 16/7/1963. Khi tuổi đã cao, sức khỏe kém, Bác có chuyến công tác cuối cùng lên Tam Đảo vào ngày 27/7/1968. Đây là chuyến công tác hoàn toàn bí mật. Trong chuyến đi này, Người đã họp với các đồng chí Quân ủy Trung ương; làm việc với đồng chí Bùi Quang Tạo, Bộ trưởng Bộ Kiến trúc. Đến 17 giờ 45 phút, Bác Hồ rời khu nghỉ mát Tam Đảo về Hà Nội. Mỗi lần Người đến thăm Tam Đảo, Bác đều để lại những tình cảm yêu thương, sự quan tâm sâu sắc, làm dấy lên niềm hạnh phúc, hãnh diện, tự hào của mỗi người dân Tam Đảo.

Trong quá trình tái thiết Tam Đảo, thời gian đầu, dù còn phải chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, chi viện cho công cuộc chống Mỹ cứu nước ở miền Nam, nhưng Chính phủ vẫn cố gắng khôi phục một số cơ sở cũ và bước đầu xây dựng một số công trình mới như Nhà khách Chính phủ, khách sạn Công đoàn, nhà nghỉ Hàng không và một số nơi lưu trú an toàn phục vụ Bác Hồ và Bộ Chính trị mỗi khi họp tại Tam Đảo.

Đến thời kỳ đất nước hòa bình, rồi đổi mới, tiến độ xây dựng thị trấn Tam Đảo ngày càng nhanh. Cùng với Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân cũng bắt đầu tham gia xây dựng các khách sạn, nhà nghỉ và các công trình khác phục vụ phát triển du lịch.

Đặc biệt, sau khi Vĩnh Phúc tái lập tỉnh (1/1/1997), khu nghỉ mát Tam Đảo được quy hoạch lại để trở thành trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Năm 2011, tỉnh ban hành quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, trong đó, có nội dung quy hoạch, phát triển Khu du lịch Tam Đảo. Giai đoạn 2015-2020, Vĩnh Phúc chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng và phát triển Khu du lịch Tam Đảo trở thành khu du lịch quốc gia.

Hiện nay, Tam Đảo đã trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh với các loại hình du lịch phong phú, đa dạng như nghỉ dưỡng, sinh thái, trải nghiệm, nghiên cứu khoa học, tâm linh… thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Đặc biệt, năm 2022 được xem là một năm “bội thu” danh hiệu của du lịch Tam Đảo. Không chỉ được công nhận là khu du lịch quốc gia, Tam Đảo còn ghi tên mình trên bản đồ du lịch thế giới, trở thành thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới theo bình chọn của World Travel Awards - một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về du lịch. Đây là tín hiệu đáng mừng, mở ra cơ hội lớn để du lịch Tam Đảo tiếp tục “cất cánh” vươn xa.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website