Sức mạnh nội sinh để vượt khó

 Câu lạc bộ thơ Việt Nam ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 cho TP Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Nhiều cách làm hay, sáng tạo

Trong cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, TP trên cả nước vào đầu tháng 7/2021 để triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu 4 bài học kinh nghiệm đúc rút từ sự chỉ đạo điều hành và từ thực tiễn cuộc sống, trong đó bài học về sự đoàn kết. Theo Thủ tướng Chính phủ, đây là bài học căn cốt, cần thiết, nhất là vào thời điểm cả nước đang căng sức vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện cho được mục tiêu kép mà Chính phủ đã đặt ra.

Theo người đứng đầu Chính phủ, “càng khó khăn càng phải đoàn kết”, đoàn kết trong Đảng, đoàn kết trong nội bộ, đoàn kết trong toàn dân, đoàn kết giữa các địa phương. Dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Đoàn kết là sức mạnh”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong tình huống cả nước đang “chống dịch như chống giặc”, tinh thần đoàn kết vô cùng quan trọng và là sức mạnh nội sinh để cùng nhau vượt qua khó khăn thách thức.

Thực tế cũng cho thấy, chính tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đang lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội đã là minh chứng sống động cho việc học và làm theo tư tưởng của Bác, tạo thêm nguồn lực cả về vật chất và tinh thần cho việc chống dịch. Trong những ngày qua, chúng ta đã thấy sự đồng lòng, quyết tâm của cả nước nói chung và các tỉnh, TP có dịch bùng phát trong cuộc chiến đấu chống đại dịch.

Trên tuyến đầu là hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội không quản khó khăn, nguy hiểm sẵn sàng vào những vùng tâm dịch để cứu, chữa cho người dân. Tiếp đó là các lực lượng cán bộ cơ sở, tình nguyện… không kể ngày đêm để truy vết, ngăn chặn sự lây lan. Cùng với đó, mỗi người dân, DN lại cùng góp sức, góp tiền để tiếp tế nhu yếu phẩm cho đồng bào ở khu vực phong tỏa, hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ cho lực lượng đang túc trực ở tâm dịch…

Những ngày diễn ra dịch bệnh, chúng ta được chứng kiến nhiều cách làm hay, sáng tạo của cộng đồng để giúp đỡ, tương trợ, cùng vượt qua khó khăn. Ðó là những cửa hàng 0 đồng, phiên chợ 0 đồng, phiếu mua hàng 0 đồng, tủ lạnh cộng đồng, cây ATM gạo... Rồi các chuyến xe nghĩa tình, suất ăn yêu thương liên tục từ Hà Nội về trao gửi Bắc Giang trong những ngày người dân nơi đây đang nỗ lực chống dịch. Hay hiện nay là Bếp tiền phương và Bếp yêu thương phục vụ hàng nghìn suất cơm trưa mỗi ngày cho người lao động khó khăn ở TP Hồ Chí Minh…

Mạch nguồn của tinh thần đoàn kết tiếp tục tỏa sáng. Mỗi tỉnh, TP không chỉ chống dịch cho địa phương mình mà sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh bạn khi dịch bùng phát. Cùng với sự hỗ trợ không chỉ ở vật chất, thiết bị, nguồn nhân lực mà còn ở cả sự đồng lòng. Tinh thần đoàn kết, thái độ chia sẻ và trách nhiệm với xã hội ấy đã giúp lực lượng phòng chống dịch thêm vững tâm, nhân lên sức mạnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy gian nan, thử thách.

Đồng lòng bằng ý thức

Cùng với những hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ, tinh thần đoàn kết, chung sức còn nhìn thấy rõ từ quỹ phòng chống dịch Covid-19 của MTTQ Việt Nam các cấp và Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19. Như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã xúc động nói trong lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng chống, dịch Covid-19 vào đầu tháng 6/2021: “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Kể từ khi Quỹ được thành lập, không chỉ DN, địa phương mà rất nhiều cá nhân, từ thành thị tới nông thôn, đồng bằng đến miền núi, từ doanh nhân đến những người buôn bán nhỏ, cựu chiến binh, người già về hưu, các em nhỏ, học sinh, sinh viên đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài đều nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ, đóng góp vào Quỹ. Theo số liệu cập nhật của Ban Quản lý Quỹ, số huy động vào Quỹ tính đến 17 giờ ngày 9/7/2021 là 8.078 tỷ đồng, với tổng số 419.872 tổ chức, cá nhân đã đóng góp.

Với nhiều người, có thể chưa có điều kiện để làm những công việc thiện nguyện, song họ luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng của mình bằng chính ý thức của bản thân trong việc chấp hành nghiêm túc mọi quy định về phòng, chống dịch bệnh. Bởi những điều tưởng chừng như rất đơn giản như: Ra đường đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người đối diện… cũng chính là việc thể hiện tinh thần đoàn kết như tư tưởng của Bác để cùng góp phần đẩy lùi dịch bệnh và đây cũng là một trong những cách học và làm theo Bác đơn giản nhưng hiệu quả.

 

Trần Hà

Theo https://kinhtedothi.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website