Sư đoàn 325, Quân đoàn 12: Lan tỏa nhiều mô hình học và làm theo Bác

Bộ đội Cụ Hồ là danh hiệu cao quý, được hình thành, phát triển trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta. Ngày nay, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân là nhiệm vụ thường xuyên, vừa cấp bách, lâu dài của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội “tinh, gọn, mạnh”, tiến lên hiện đại.

Chú trọng “học tập”, “làm theo” và “nêu gương”

Từ những chủ trương, định hướng chỉ đạo của Đảng ủy Quân đoàn 12, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 325 đã lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, phổ biến sâu rộng Kết luận số 01, Nghị quyết số 847 tới mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng; cụ thể hóa thành các tiêu chí sát với tình hình thực tiễn; triển khai đồng bộ, hiệu quả trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu” và công tác xây dựng đảng bộ.

 

 Sư đoàn 325 kiểm tra bắn súng K54. Ảnh: VIỆT CƯỜNG

Đại tá Phạm Hồng Doanh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 325 cho biết, Đảng ủy Sư đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chương trình thực hiện 3 nội dung trong Kết luận số 01 đó là: “Học tập”, “Làm theo Bác” và “Nêu gương” của cán bộ, đảng viên; các mục tiêu, quan điểm, giải pháp chủ yếu trong Nghị quyết số 847.

Sư đoàn đã triển khai đồng bộ ở tất cả các cấp, các ngành, tổ chức quần chúng bằng đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong đó, sư đoàn đã tổ chức thành công tọa đàm tác phẩm và cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; xây dựng mô hình “10 nêu gương và chống 10 biểu hiện chủ nghĩa cá nhân” đặt ở phòng giao ban các cấp để cán bộ, đảng viên và quần chúng tự soi, tự sửa, tự rèn luyện, phấn đấu.

Thông qua đó đã làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các chuẩn mực Bộ đội Cụ Hồ ngày càng thấm sâu, lan tỏa trong các nhiệm vụ, mặt công tác; trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ toàn Sư đoàn.

Đảng ủy Sư đoàn 325 đã gắn kết chặt chẽ các nội dung trong Kết luận số 01 và Nghị quyết số 847 thành các chủ trương, biện pháp, cách làm sáng tạo, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”. Nổi bật là đã lãnh đạo duy trì nghiêm nền nếp, chế độ canh trực sẵn sàng chiến đấu, chú trọng vào luyện tập phương án báo động di chuyển, nhằm nâng cao sức cơ động cho bộ đội trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Chính vì vậy khi dịch Covid-19 bùng phát, ngay trong đêm sư đoàn đã tổ chức 2 trung đoàn cơ động đến vị trí khác, nhường doanh trại cho gần 2.000 công nhân các khu công nghiệp về cách ly, bảo đảm an toàn.

Sư đoàn 325 tổ chức diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật cấp tiểu đoàn cho Trung đoàn 18 (tháng 9-2021). Ảnh: TUẤN NAM

Qua tìm hiểu thực tế được biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện, sư đoàn đã chỉ đạo thống nhất các cơ quan, đơn vị tập trung vào khâu soạn bài giảng mẫu, thông qua giáo án mẫu, bồi dưỡng cán bộ theo “Tổ học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Giờ học kiểu mẫu” để rút kinh nghiệm. Đưa nội dung trong Kết luận số 01 và Nghị quyết số 847 để biên soạn thành các câu hỏi thường gặp trong quản lý, chỉ huy đơn vị; bộ đề thi trắc nghiệm trong hội thi, hội thao; đẩy mạnh phong trào “Huấn luyện giỏi” gắn với đột phá vào 3 thực chất (huấn luyện thực chất, kiểm tra thực chất, đánh giá kết quả thực chất).

Do đó, năng lực công tác tham mưu tác chiến, quản lý, điều hành huấn luyện của đội ngũ cán bộ được nâng lên rõ rệt; chất lượng các cuộc diễn tập luôn đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối, được thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân đoàn và các cơ quan đánh giá cao.

Gắn chặt với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Đảng ủy Sư đoàn 325 xác định, thực hiện Kết luận số 01 và Nghị quyết số 847 là một trong những biện pháp quan trọng, góp phần xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Từ đó, Đảng ủy Sư đoàn có nhiều biện pháp trong xây dựng Đảng bộ; thực hiện công tác cán bộ; kiểm tra, giám sát và đổi mới phong cách, lề lối làm việc theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng.

Đại tá Phạm Hồng Doanh khẳng định: Các cấp ủy trong toàn Đảng bộ Sư đoàn luôn bám sát nghị quyết, chỉ thị và hướng dẫn của cấp trên. Cụ thể hóa 5 đặc trưng cơ bản của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong xây dựng chi bộ, đảng bộ “4 tốt”; trong cam kết, tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu và kế hoạch đột phá nâng cao trách nhiệm, vai trò nêu  gương của đội ngũ cán bộ. Thường xuyên phân công các đồng chí là cấp ủy viên, cán bộ chủ trì có uy tín, năng lực, khả năng thuyết phục để hướng dẫn, giúp đỡ cán bộ mới ra trường, những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, bệnh lý, bệnh nền và quân nhân cá biệt. 

Sư đoàn 325 tổ chức diễn tập chỉ huy, cơ quan 1 bên 2 cấp tháng 11-2022. Trong ảnh: Bộ đội thực hành vượt sông. Ảnh: HOÀNG LINH

 Sư đoàn 325 tổ chức diễn tập chỉ huy, cơ quan 1 bên 2 cấp tháng 11-2022. Trong ảnh: Xe tăng dẫn dắt bộ binh tiêu diệt địch đổ bộ. Ảnh: HOÀNG LINH

Để góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, trong quá trình thực hiện Nghị quyết, Kết luận, Đảng ủy Sư đoàn đã luôn chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục, tuyên truyền với những cách làm sáng tạo như: Phát động phong trào “Mỗi ngày làm theo một lời Bác Hồ dạy”, “Mỗi chiến sĩ là một tấm gương tự học, rèn luyện theo gương Bác”; đẩy mạnh tuyên truyền “Lời Bác dạy ngày này năm xưa”, “Mỗi tuần một điều luật”, “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật” trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ, bảng tin và trang, nhóm của đơn vị. 

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 325, chúng tôi được biết, từ năm 2021 đến nay, đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ mới tiêu biểu, xuất sắc trong huấn luyện, rèn luyện được tham quan Nhà truyền thống, báo công với Bác tại Bảo tàng Quân đoàn. Sư đoàn thường xuyên phối hợp với đơn vị kết nghĩa tổ chức hội thao múa hát tập thể, nhảy dân vũ, dàn dựng video clip “Việt Nam ơi đánh bay Covid”, “Vũ điệu Tuổi trẻ Sư đoàn 325” và phóng sự “Kết nối yêu thương” đăng tải trên các trang mạng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo dư luận...

Từ đó, cái nôi của phong trào 3 đẹp “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân” tiếp tục được lan tỏa trong Sư đoàn, Quân đoàn và toàn quân. Các mô hình “Trận địa thanh niên quyết thắng”, “Tổ hùn vốn tiết kiệm”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”, “Bát nước thao trường” đã lôi cuốn, cổ vũ cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ tích cực thi đua, góp công, góp sức xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tiêu biểu.

Sư đoàn 325 trao thưởng tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01 và Nghị quyết số 847. Ảnh: VIỆT HÀ

Với tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, Đảng ủy Sư đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả Kết luận số 01 và Nghị quyết số 847. Chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các mặt công tác có chuyển biến tích cực. Đặc biệt là, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng được nâng lên; dân chủ được mở rộng, kỷ luật, kỷ cương được giữ vững; vai trò, trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ được phát huy; giữ vững và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân. Đảng bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, sư đoàn vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website