Sơn La: Học Bác không cam chịu đói nghèo

Mô hình trồng cây ăn quả của hội viên CCB HTX 2, xã Chiềng Ban (Mai Sơn).

Là một trong những cựu chiến binh tiêu biểu của xã, ông Lò Văn Liên, bản Sàng Nà Tre tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới tại Phong Thổ (Lai Châu) giai đoạn 1980 -1986. Khi trở về địa phương ông đã tích cực tham gia hoạt động xã hội của xã, bản và phát triển kinh tế gia đình. Ông Liên, chia sẻ: Hơn 10 năm, gia đình tôi nuôi nhím và dúi; hiện có 100 con dúi và 10 con nhím; hằng năm, ngoài cung cấp giống, gia đình bán khoảng 4 tạ nhím và dúi thịt cho các nhà hàng, trừ chi phí trên thu lãi 150 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn trồng, chăm sóc 7.000 m² cà phê và cây trồng khác để tăng thêm thu nhập.

Ở Chiềng Ban, khi nhắc về mô hình trồng cây ăn quả ai cũng biết đó là của CCB Hoàng Văn Chất, bản Củ 2 và CCB Trần Văn Lực, HTX 2; mô hình chăn nuôi lợn khép kín của CCB Đoàn Hữu Tích, HTX 3... Những mô hình kinh tế tiêu biểu do cựu chiến binh làm chủ đều có quy mô khá lớn, vừa làm giàu cho gia đình, vừa tạo việc làm cho các hội viên và lao động địa phương, với thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Các Chi hội CCB có nhiều hoạt động xây dựng các mô hình tiết kiệm để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hiệu quả, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong thời bình. Tiêu biểu, như: Chi hội CCB Hợp tác xã 2 thường xuyên tổ chức cho hội viên trao đổi, hỗ trợ nhau về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả và xây dựng quỹ tiết kiệm cho hội viên vay vốn. Ông Đoàn Thanh Xuân, Chi hội trưởng, cho biết: Chi hội hiện có 18 hội viên, ngoài hỗ trợ, tư vấn giúp đỡ nhau về kỹ thuật, chúng tôi còn xây dựng và duy trì hiệu quả quỹ tiết kiệm để tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất. Thu nhập của hội viên không ngừng nâng lên, không còn hội viên CCB nghèo, 100% hộ hội viên đều có thu nhập từ 200 triệu đồng/năm trở lên.

Ông Lường Văn Khửn, Chủ tịch Hội CCB xã, cho biết: Hội CCB Chiềng Ban hiện có hơn 320 hội viên sinh hoạt tại 21 chi hội. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội CCB Chiềng Ban đã quán triệt 100% hội viên; xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể đến các tổ chức cơ sở hội. Hằng năm, các các cơ sở hội đều đăng ký những việc làm cụ thể theo gương Bác gắn với các phong trào thi đua, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi hội viên.

Nổi bật nhất là phong trào: CCB gương mẫu, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Qua đó, đã khơi dậy tình đồng chí, đồng đội, tinh thần đoàn kết và ý chí vượt khó vươn lên trong mỗi hội viên. Vì thế, số hội viên nghèo của xã giảm theo từng năm, số hội viên khá, giàu ngày càng tăng lên. Thu nhập bình quân đầu người của hội viên CCB  trung bình đạt trên 30 triệu đồng/người/năm; trong đó, 41 hộ hội viên có thu nhập từ 100 triệu đồng/hộ/năm; 8 hộ hội viên được công nhận sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, hộ nghèo còn 6 hội hội viên. Tại xã còn có 2/6 HTX do hội viên CCB làm chủ, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, CCB Chiềng Ban còn hiến 500 m² đất, đóng góp 300 ngày công lao động và hơn 1,2 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa Chiềng Ban trở thành xã nông thôn mới nâng cao. Gần 10 năm qua, đã vận động hội viên và các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp và Hội CCB các cấp hỗ trợ 230 triệu đồng cho 6 hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở. Với tinh thần đoàn kết, ý chí tự vươn lên, những người lính trên mặt trận kinh tế ở Chiềng Ban đã và đang làm cho quê hương ngày càng đổi thay.

Phan Trang

Theo http://www.baosonla.org.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website