Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã hình thành và tạo dựng nền tảng vững chắc cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; là động lực thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Năm 2024 cũng là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn đổi mới, quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời, vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ.

 

 Từ ngày Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) tỉnh đi vào hoạt động, chị Trần Thị Xuân Hương - công chức Sở LĐ-TB&XH được phân công phụ trách hướng dẫn tổ chức và tiếp công dân tại đây. Chị Hương nhớ lại, khi Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát TTHC tỉnh mới thành lập là lúc tôi cảm thấy áp lực nhất. Tôi cùng các đồng nghiệp được giao nhiệm vụ phải làm quen với phần mềm một cửa mới, tiếp xúc với doanh nghiệp, kèm với số lượng hồ sơ nhiều, đảm bảo tiến độ trả kết quả TTHC... “Để đáp ứng nhu cầu công việc, tôi đã dành thời gian tìm hiểu kỹ văn bản để hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện các TTHC thuận lợi nhất. Ngoài việc hướng dẫn trực tiếp, tôi còn hướng dẫn kỹ lưỡng qua điện thoại để hạn chế người dân đi lại nhiều lần”, chị Hương thổ lộ.

 

 Chị Trần Thị Xuân Hương - Công chức Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn công dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Sự tích cực hỗ trợ và làm việc đầy trách nhiệm ấy đã mang lại cho chị nhiều thư cảm ơn của doanh nghiệp. Tính đến nay, chị Hương đã nhận cả chục bức thư như thế. Trong đó, bức thư cảm ơn đầu tiên để lại cho chị nhiều cảm xúc nhất. Đó là thư cảm ơn của một cá nhân từng là chuyên viên nhân sự của Trường Liên cấp Thành phố Giáo dục IEC Quảng Ngãi. “Tôi bồi hồi, xúc động khi đọc lại những dòng thư cảm ơn đầu tiên ấy. Lời cảm ơn nhắc nhở tôi phải nỗ lực phấn đấu để làm tốt nhiệm vụ hơn nữa”, chị Hương bộc bạch.

  

Đến nay, chị Trần Thị Xuân Hương - Công chức Sở LĐTB&XH đã nhận cả chục bức thư cảm ơn của các cá nhân, doanh nghiệp... Ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Sở LĐ-TB&XH là một trong những đơn vị nhận được nhiều thư cảm ơn từ tổ chức, cá nhân, chủ yếu là giải quyết TTHC nhanh, trả kết quả sớm hơn giấy hẹn và hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp kịp thời. Nhân viên phụ trách hướng dẫn tổ chức và tiếp công dân tại Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát TTHC tỉnh tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến, nhằm hạn chế chi phí đi lại và thời gian cho doanh nghiệp; đồng thời, doanh nghiệp được giảm 50% lệ phí khi nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Tấn Đối, về hồ sơ TTHC cấp giấy phép cho lao động người nước ngoài và những thủ tục khác, Sở cử cán bộ nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, có nhiệt huyết trong công việc để hướng dẫn rõ ràng về trình tự thủ tục lập hồ sơ. Phổ biến những quy định mới để tổ chức, công dân dễ tiếp cận và thực hiện TTHC.

 

Cán bộ, công chức, viên chức trẻ của Văn phòng Đăng ký‎ đất đai tỉnh - Chi nhánh huyện Bình Sơn làm việc ngày thứ 7 để giải quyết hồ sơ tồn đọng. Ảnh: H.THU

Gần 2 năm qua, cứ đều đặn thứ 7 hằng tuần, cán bộ, công chức, viên chức trẻ thuộc Chi đoàn Dân Chính Đảng huyện Bình Sơn lại tình nguyện làm thêm giờ để giải quyết các hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai còn tồn đọng cho người dân. Nhờ vậy, công việc được giải quyết kịp thời, đẩy nhanh tiến độ trả hồ sơ cho công dân. Phó Bí thư Chi đoàn Dân Chính Đảng huyện Bình Sơn Hồ Kim Tài cho biết, số lượng hồ sơ liên quan đến đất đai trên địa bàn huyện khá nhiều.

Trong tuần, bộ phận chức năng không thể giải quyết hết khối lượng công việc và số lượng hồ sơ TTHC tồn đọng khá nhiều. Do đó, đầu năm 2023, hưởng ứng kế hoạch của Huyện đoàn Bình Sơn về tổ chức ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện” và phong trào “3 trách nhiệm”, đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức trẻ thuộc Chi đoàn Dân chính Đảng huyện đã tiên phong, xung kích làm việc ngày thứ 7. “Thứ 7 hằng tuần, hơn 20 đoàn viên thuộc Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh - Chi nhánh huyện Bình Sơn đến cơ quan làm việc và giải quyết, xử lý các thủ tục đăng ký đất đai cho các tổ chức, cá nhân.

Trung bình mỗi ngày thứ 7, trên 60 hồ sơ được giải quyết, góp phần trả hồ sơ sớm và đúng hẹn cho công dân. Những đoàn viên thuộc các cơ quan khác nằm trong chi đoàn sẽ ra quân, tình nguyện làm thêm 1 ngày/tháng để hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn, hỗ trợ công dân giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến và trực tiếp...”, anh Tài cho biết.

 Sau 3 năm triển khai thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo Bác trên địa bàn tỉnh đạt những kết quả tích cực, có nhiều điểm nhấn nổi bật. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và cán bộ, đảng viên đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kết luận 01, chuyên đề toàn khóa và các chuyên đề hằng năm của tỉnh.

Đồng thời, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch công tác, sinh hoạt hằng tháng tại chi bộ, sinh hoạt cấp ủy, chính quyền, đoàn thể vào nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và công việc mỗi cán bộ, đảng viên. Sơ kết nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Quảng Ngãi đã đạt 12/25 chỉ tiêu. Riêng chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người, quy mô nền kinh tế Quảng Ngãi đã tiệm cận với tỉnh khá của Vùng miền Trung.

 Cán bộ, đảng viên Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh hướng dẫn công dân thực hiện các hồ sơ, thủ tục. Ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Một trong những đột phá trong học và làm theo Bác là gắn với đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số. Từ một tỉnh nằm trong tốp cuối của cả nước về chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Quảng Ngãi đã có sự bứt phá ngoạn mục trong 2 năm liên tiếp (2022,  2023). Nhiều chỉ số về kinh tế - xã hội, năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính của tỉnh tăng mạnh. Riêng năm 2023, nhiều chỉ tiêu về dịch vụ công trực tuyến có thứ hạng cao.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Quảng Ngãi liên tục dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về thanh toán trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Cùng với đó, Quảng Ngãi cũng nằm trong nhóm 21 tỉnh, thành phố hoàn thành cấp tài khoản định danh điện tử và có tỷ lệ kích hoạt tài khoản định danh điện tử cao nhất cả nước. Đồng thời, xếp vị trí thứ 23/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử.

"Trung tâm xác định cải cách hành chính có tầm quan trọng, ý nghĩa tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì thế, chúng tôi luôn đặt mình ở vai trò là người công chức, công bộc để phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo hình ảnh thân thiện, gần gũi, là cầu nối giữa chính quyền và người dân trong hoạt động cải cách hành chính. Để làm được điều này đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng đổi mới, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp, từ khâu tiếp đón, hướng dẫn đến tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả", Giám đốc Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát TTHC tỉnh Nguyễn Thanh Hoài nhấn mạnh.

 

Cán bộ, đảng viên Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh hướng dẫn công dân thực hiện các hồ sơ, thủ tục. Ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Năm 2024, Quảng Ngãi chọn chủ đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng nền hành chính nhà nước, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính, nâng cao thứ hạng các chỉ số cải cách hành chính, hiệu quả quản trị và hành chính công, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”. Đây là chủ đề sát thực tiễn, góp phần thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính, chuyển đổi số của tỉnh.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trương Thị Mỹ Trang cho biết, năm 2024, Tỉnh ủy chọn chủ đề: “Đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX". Vì thế, việc lựa chọn chủ đề học Bác năm 2024 là sát đúng thực tiễn và phù hợp với quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh.

Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01, Tỉnh ủy tổ chức học tập, quán triệt chuyên đề năm 2024 để cán bộ, đảng viên nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh về chuyển đổi số và cải cách hành chính. Qua đó, giúp mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội để đến năm 2025, Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá của Vùng miền Trung và năm 2030 là tỉnh phát triển khá trong cả nước.

 

Một góc trung tâm TP.Quảng Ngãi. Ảnh: TL

Quảng Ngãi đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của Vùng miền Trung. Với những kết quả quan trọng đã đạt được tin tưởng rằng, sự chỉ đạo tập trung của các cấp ủy, sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng sâu rộng của các tầng lớp nhân dân, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác thực sự trở thành động lực tinh thần, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên nhằm phát huy vị thế của tỉnh trong giai đoạn phát triển mới.