Quê hương thêm đẹp nhờ học tập và làm theo gương Bác

Người dân dọc tuyến ấp 2, ấp 3 xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, trồng cây, tạo cảnh quan môi trường để xây dựng mô hình.

Đêm đến, tuyến đường liên ấp 2, 3 của xã Vĩnh Thuận Đông, với chiều dài 3,8km (từ Nhà văn hóa ấp 3 đến bờ xáng chợ Vịnh Chèo ấp 2) sáng rực, đây là sự thay đổi lớn từ khi được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Với khoảng 108 trụ đèn, cách nhau 35m/trụ, ước tính chi phí thực hiện trên 140 triệu đồng do Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Các hộ dân trên tuyến sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát và bảo quản hệ thống đèn, mỗi đêm thắp sáng từ 6 giờ 30 phút đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Để nhận được sự đồng tình của người dân, Đảng ủy, chính quyền xã Vĩnh Thuận Đông kết hợp cùng Hội đồng Mục vụ Họ đạo Cái Nhum, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, nhất là bà con giáo dân. Giải thích rõ những lợi ích khi xây dựng mô hình, đó là tạo cảnh quan thông thoáng, giúp diện mạo quê hương khởi sắc; người dân thuận tiện lưu thông vào ban đêm; kéo giảm tệ nạn xã hội… Từ đó, tạo nên phong trào mạnh mẽ, thiết thực để mọi người trực tiếp hưởng ứng tham gia với tư cách là một chủ thể vừa vận động, vừa thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Trọn, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Họ đạo Cái Nhum, cho biết: “Mỗi cá nhân đồng lòng, quan tâm xây dựng tuyến đường, cảnh quan thì làng quê sẽ đẹp hơn. Họ đạo thường xuyên tuyên truyền để người dân hiểu và đồng tình, phối hợp cùng địa phương thực hiện hiệu quả công việc. Chúng tôi học Bác từ những điều nhỏ nhất, học suốt đời, thực hiện tốt vai trò của mình, gì có lợi cho dân thì gắng sức mà làm”.

Dọc tuyến đường, địa phương và người dân còn trồng bông trang, mai vạn phúc cùng các loại cỏ thảm. Vận động 100% hộ dân dọc tuyến xây dựng hàng rào cây xanh, chỉnh trang cảnh quan môi trường theo quy cách, chăm sóc, làm cỏ để cây phát triển. Ông Võ Văn Chiến, người dân ấp 2, chia sẻ: “Công việc cần phải có sự kết hợp giữa người dân và chính quyền thì mới mang về hiệu quả, chứ riêng địa phương làm sao cho xuể. Từ ngày lắp đặt hệ thống đèn, thấy đường lộ sáng, vui, thông thoáng, người dân ai cũng mừng. Tôi dành thời gian chăm sóc và trồng thêm cây cảnh trước nhà để tạo mỹ quan”.

Chính quyền xã Vĩnh Thuận Đông xem việc xây dựng mô hình là công tác trọng tâm trong việc duy trì và nâng chất xã nông thôn mới, hướng đến xã nông thôn mới nâng cao. Do đó, luôn thực hiện tốt công tác vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân hưởng ứng, tham gia các phong trào từ địa phương phát động, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự. Ông Huỳnh Phát Triển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Thuận Đông, cho biết: “Xã đã thực hiện đạt 7/16 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đầu năm 2022, chúng tôi triển khai được 4,3km tuyến ấp 4, 5, nay có thêm ở ấp 2, 3 nên cuối năm sẽ tiếp tục xây dựng mô hình này thuộc ấp 5 và ấp 6. Đây là tiêu chí mềm trong tiến trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, rất cần được người dân vào cuộc thực hiện, hưởng ứng”.

Xây dựng tuyến đường đẹp giúp chất lượng cuộc sống được nâng lên, nên người dân luôn hết lòng ủng hộ và góp sức cùng chính quyền địa phương từ sức người, sức của. Kết quả có được nhờ vào các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, quán triệt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng từ cán bộ, đảng viên đến quần chúng nhân dân.

Ông Huỳnh Thủ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Mỹ, cho biết: “Việc triển khai mô hình có ý nghĩa thiết thực, góp phần tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp, làm thay đổi diện mạo nông thôn, hỗ trợ tiến trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Mô hình này sẽ được đẩy mạnh triển khai ở toàn huyện trong năm nay, là sự hòa quyện của ý Đảng - lòng dân, có sức lan tỏa, giúp người dân được thụ hưởng nhiều hơn từ đời sống văn hóa đến tinh thần. Người dân đang chung tay làm đẹp quê hương nhờ học tập và làm theo gương Bác”.

Mô hình ra đời giúp cán bộ, đảng viên và người dân trong huyện ngày càng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi theo hướng tích cực, thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm sự phát triển bền vững của cộng đồng, với phương châm vì lợi ích của dân, thực hiện bằng sức dân và do dân tự quản!

Nhiều mô hình học tập và làm theo gương Bác hiệu quả được triển khai tại huyện Long Mỹ

Huyện Long Mỹ đã triển khai nhiều mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hiệu quả trong năm qua: Tư tưởng thông việc khó cũng thành công; Kể chuyện Bác Hồ; Chăm lo đảng viên nghèo; Tuyên truyền pháp luật trong tín đồ tôn giáo; Chung tay giảm nghèo bền vững để đạt tiêu chí nông thôn mới; chuyển giao khoa học - kỹ thuật giúp đỡ nông dân sản xuất - chăn nuôi; Phục vụ dân hết việc, không hết giờ; Đồng hành chia sẻ trong đồng bào dân tộc Khmer...

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website