Quảng Ninh: Tích cực học tập và làm theo Bác

Các tập thể, cá nhân trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh vinh dự nhận danh hiệu Tập thể “Sinh viên 5 tốt” và “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh.

Những bông hoa đẹp trong vườn hoa học Bác

Sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhung - lớp Kế toán tổng hợp K11 là một trong những tấm gương sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Hồng Nhung vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2021).

Chia sẻ về việc học tập và làm theo Bác, Hồng Nhung cho biết: Là sinh viên, đoàn viên, em luôn lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác làm mục tiêu phấn đấu; từ đó hoàn thiện bản thân, cố gắng trở thành một người có ích cho đất nước, cho xã hội. Với Hồng Nhung, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác luôn được thể hiện trong mọi suy nghĩ, hành động của em.

Sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhung (thứ 3, từ trái sang) vinh dự trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong suốt 4 năm học Đại học, Hồng Nhung được cả lớp tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập. Nhung luôn nhiệt tình với các hoạt động của lớp, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, có thành tích học tập, rèn luyện nổi bật, đạt danh hiệu “Sinh viên Giỏi”, “Sinh viên Xuất sắc” của Nhà trường. Không những thế, Hồng Nhung còn năng nổ tham gia hoạt động Đoàn - Hội, nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện. Với những nỗ lực trong học tập và rèn luyện, Hồng Nhung được nhận nhiều giấy khen, bằng khen ghi nhận thành tích của Nhà trường, của các cấp Đoàn, Hội; đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhung nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Hoàng Long, lớp Công nghệ Kỹ thuật Điện K11 cũng là tấm gương sáng của tuổi trẻ Nhà trường. Không chỉ học tập tốt, Hoàng Long còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn - Hội các cấp tổ chức. Với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ Tình nguyện, Long đã cùng các thành viên câu lạc bộ xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thu hút đông đảo sinh viên trong Trường tham gia. Ở Long, mọi người luôn nhìn thấy sự năng động, nhiệt tình và Long rất biết cách lan tỏa nguồn năng lượng tích cực ấy tới mọi người xung quanh. Sự cố gắng, nỗ lực của Long đã được ghi nhận bằng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh; Được Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh.

Hoàng Long (thứ nhất, hàng hai, từ phải sang) cùng đội sinh viên tình nguyện Nhà trường tham gia hỗ trợ Giải chạy Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2019.

Hoàng Long tâm sự: Em tham gia hoạt động tình nguyện từ khi là sinh viên năm thứ nhất. Những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng nhờ sự chỉ bảo của các anh chị đi trước, sự đồng hành của các bạn trong câu lạc bộ mà em dần trưởng thành hơn. Được tham gia các hoạt động tình nguyện, được làm những việc có ích cho mọi người em thấy thật hạnh phúc... Em rất tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, tự hào khi trở thành đảng viên. Em nguyện học tập và làm theo Bác, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. Hoàng Long vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890-2022).

Với sinh viên Nguyễn Việt Anh, lớp Kỹ thuật Mỏ K13, những tình cảm sâu sắc em dành cho Bác kính yêu đã được cụ thể hóa thành hành động tu dưỡng, rèn luyện thường xuyên. Việt Anh chia sẻ: Từ khi còn học phổ thông, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ, em vô cùng cảm phục Người. Hoàn cảnh của em có nhiều khó khăn, thiệt thòi nhưng em xem đó như là động lực để phấn đấu. Em cần cố gắng học tập và noi gương Bác nhiều hơn nữa để mai này đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Việt Anh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc hộ nghèo, vừa đi học, vừa tự kiếm tiền trang trải cuộc sống… nhưng Việt Anh luôn giàu nghị lực, ý chí phấn đấu vươn lên. Việt Anh đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trước khi vào trường Đại học. Được rèn luyện kỷ luật trong môi trường quân đội đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều. Không chỉ chuyên tâm học tập tốt, Việt Anh còn là cán bộ Đoàn năng động, là Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Văn nghệ, tiên phong trong mọi hoạt động phong trào, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Việt Anh vinh dự nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường, được Đoàn Trường tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên. Những thành tích mà Việt Anh đạt được sẽ tiếp thêm động lực cho em trên chặng đường phía trước.

Việt Anh (ôm đàn) cùng các thành viên trong câu lạc bộ Văn nghệ.

Tạo môi trường để sinh viên rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành

Hiện nay, học tập và làm theo Bác đã trở thành nhu cầu tự thân, là việc làm quan trọng trong hành trình trưởng thành của các thế hệ thanh niên Việt Nam, trong đó có sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh; góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, có đạo đức, lối sống, có trách nhiệm, tri thức, hoài bão khát vọng vươn lên, xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, Đảng ủy Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh luôn quan tâm chỉ đạo, tạo môi trường thuận lợi để sinh viên Nhà trường học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Thầy Hoàng Hùng Thắng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh cho sinh viên được Đảng ủy Trường xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Nhà trường luôn chú trọng tạo môi trường để sinh viên phát triển toàn diện. Ngày càng có nhiều sinh viên Nhà trường có nguyện vọng đứng trong hàng ngũ của Đảng. Việc học và làm theo Bác ở một số sinh viên trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, với ý thức tự giác cao, là nhu cầu tự thân.

Để tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên phấn đấu, rèn luyện, Đảng ủy Trường đã ban hành các Chương trình hành động, Nghị quyết, Kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, cụ thể như: Chương trình hành động số 08-Ctr/ĐU, ngày 20/5/2011 thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/ĐU, ngày 22/4/2011 của Đảng ủy Than Quảng Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tổ chức Đoàn và công tác thanh niên giai đoạn 2011-2020; Nghị quyết số 09-NQ/ĐU, ngày 28/11/2016 về lãnh đạo đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong sinh viên; Kế hoạch số 26-KH/ĐU, ngày 07/4/2021 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/ĐU, ngày 26/3/2021 của Đảng ủy Than Quảng Ninh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức Đoàn và công tác thanh niên trong Đảng bộ Than Quảng Ninh, giai đoạn 2020-2025”; Kế hoạch số 49-KH/ĐU, ngày 22/12/2021 về thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021- 2025...

Thời gian qua, Đảng ủy Trường luôn chú trọng việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với sinh viên. Để phong trào thiết thực, gần gũi với các em, Nhà trường đã lồng ghép việc học tập và làm theo Bác với việc thực hiện nội quy Nhà trường, thực hiện các quy tắc ứng xử văn hóa học đường, đăng ký nội dung học và làm theo Bác, tổ chức sinh hoạt chủ điểm dưới cờ Tổ quốc, tổ chức hội trại truyền thống “Thanh niên làm theo lời Bác”… Nhà trường cũng triển khai nghiêm túc cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức...

Cùng với đó, Đảng ủy Trường đặc biệt quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống cho sinh viên; Tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tạo điều kiện để Đoàn, Hội tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Từ các phong trào như “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên nghiên cứu khoa học”, “Sinh viên tình nguyện”… nhiều sinh viên đã tích cực rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay trong thời gian học tập tại Trường.

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Đảng ủy Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng, truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh cho sinh viên Nhà trường; Tạo môi trường thực tiễn tích cực để sinh viên Nhà trường có thêm nhiều cơ hội rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành; Qua đó để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng những thanh niên ưu tú giới thiệu cho Đảng, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng ngày càng vững mạnh…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website