Phú Thọ: Sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước

Các y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi luôn nâng cao y đức, cố gắng trau dồi
trình độ chuyên môn để chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn.

Phong trào thi đua tạo động lực phát triển

Nhận thức rõ, thi đua là yếu tố quan trọng, tạo ra động lực và sức mạnh, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều chủ trương, biện pháp đưa Phong trào Thi đua Quyết thắng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều cuộc vận động và phong trào thi đua được dấy lên sôi nổi, rộng khắp tại các cơ quan, đơn vị, trong đó phải kể đến phong trào đẩy mạnh nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị trong thực hiện nhiệm vụ. Từ đây, đã có nhiều sáng kiến có tính ứng dụng thực tiễn cao.

Xuất phát từ yêu cầu lưu trữ và bảo mật thông tin, Trung úy chuyên nghiệp Hà Huy Tưởng - cán bộ Ban Khoa học Quân sự, Bộ CHQS tỉnh đã sáng tạo giải pháp “Sao lưu dữ liệu trên hệ thống mạng Lan bằng hệ điều hành mã nguồn mở Linux”. Sau khi áp dụng thực tế tại hệ thống truyền số liệu quân sự của Bộ CHQS tỉnh, giải pháp đã cho thấy hiệu quả cao, giúp tăng tính bảo mật, ngăn chặn các loại mã độc, đảm bảo an toàn an ninh mạng cho công tác thông tin, bảo mật của đơn vị; đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí, tránh lỗi hư hỏng vật lý do thiết bị hoặc tác động môi trường gây nên. Sáng kiến này đã đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quân do Bộ Quốc phòng tổ chức năm 2019 và được xem xét nhân rộng trong toàn quân.

Nếu như quân đội có Phong trào Thi đua Quyết thắng, thì phong trào thi đua nổi bật của ngành Y tế những năm qua là “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Phong trào đã được ngành Y tế tỉnh cụ thể hóa bằng các giải pháp, việc làm thiết thực như ký cam kết thực hiện tốt quy tắc ứng xử; đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; cải cách tối đa thủ tục hành chính, quy trình khám chữa bệnh, ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin trong mọi hoạt động để tư vấn hướng dẫn, giúp đỡ cho người bệnh…

Đặc biệt, các bệnh viện, trung tâm y tế cũng tổ chức khảo sát đánh giá định kỳ hàng tháng sự hài lòng của người bệnh qua các kênh như: Hòm thư góp ý, phát phiếu khảo sát trực tiếp, khảo sát trên các hệ thống công nghệ thông tin đặt tại các khoa phòng. Kết quả khảo sát này được công bố công khai rộng rãi trong toàn đơn vị và lấy đó làm một tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, bình xét khen thưởng. Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ nên phong trào đã đem đến những thay đổi rõ nét tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên toàn tỉnh. Tiêu biểu, từ khi triển khai đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên đạt mức độ hài lòng từ 99% trở lên, được Bộ Y tế đánh giá là một đơn vị điểm trong nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế để giới thiệu cho các đơn vị, cơ sở y tế đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công tỉnh chú trọng nâng cao
tinh thần phục vụ đem lại sự hài lòng cho người dân khi đến làm việc.

Nhân lên sức mạnh tổng hợp

Phải khẳng định, các phong trào thi đua yêu nước đã khơi dậy tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong mỗi cá nhân, tập thể; động viên, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Những năm qua, các phong trào thi đua được triển khai tích cực, đồng bộ và hiệu quả ở các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn tỉnh, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng… mang lại hiệu quả thiết thực.

Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị... Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, như: Phong trào “Thu gom rác thải” của Hội Liên hiệp phụ nữ, Phong trào “Trồng cây xanh ven đường nông thôn” của Đoàn thanh niên, Phong trào “Dồn điền đổi thửa” của Hội Nông dân, Phong trào “Nông thôn xanh, sạch, đẹp” của Hội Cựu chiến binh… Từ sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và phong trào thi đua của các ngành, đoàn thể, tỉnh đã về đích nông thôn mới trước 3 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đề ra. Đến nay toàn tỉnh có 4 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 122 xã và 300 khu dân cư đạt chuẩn NTM.

Các phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hoá, xã hội như Phong trào “Dạy tốt - Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thi đua “Rèn đức, luyện tài”… của ngành giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao thông qua chất lượng học sinh giỏi quốc gia hàng năm của tỉnh đều đứng trong tốp 10 cả nước, nhiều học sinh tốt nghiệp thủ khoa các kỳ thi THPT. Phong trào thi đua “Ngành Y tế Phú Thọ quyết tâm đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì lợi ích người lao động, vì sức khỏe nhân dân”;  “Nâng cao y đức”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế”, “Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp” của ngành Y tế được triển khai đồng bộ, sâu rộng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, ngày càng tạo được sự tin tưởng trong nhân dân.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của ngành Công an được thực hiện có hiệu quả qua các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội; đấu tranh triệt phá thành công các chuyên án lớn, thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước; tội phạm hình sự, tai nạn giao thông hàng năm được kiềm chế và kéo giảm, mang lại sự bình yên cho người dân. Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi và bình đẳng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Nhờ đó, các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh liên tục tăng hạng. Năm 2020, hai chỉ số PCI và PAPI của tỉnh tăng lần lượt 4 và 5 bậc so với năm 2019, xếp ở vị trí thứ 22 và 38/63 tỉnh, thành phố, thuộc nhóm khá trên bảng xếp hạng PCI, đứng thứ 3 trong khu vực miền núi phía Bắc.

Đó mới chỉ là sít các phong trào thi đua của các ngành được phát động và triển khai có hiệu quả. Nó minh chứng cho cách làm trong xây dựng phong trào và điển hình tiên tiến, thi đua lập thành tích, góp phần làm nổi bật các nhân tố trong phát triển kinh tế, xã hội. Với những kết quả đạt được, các phong trào thi đua không chỉ khẳng định vai trò là động lực phát triển, mà còn phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, để Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu lớn hơn trong chặng đường phía trước của sự nghiệp đổi mới. Đặc biệt trong điều kiện chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19” đạt hiệu quả cao.

Phương Thúy

Theo http://baophutho.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website