Phụ nữ Bắc Kạn thi đua học và làm theo Bác

 Mô hình nhóm cổ phần tài chính tự quản của Chi hội Phụ nữ thôn Nà Giáo, xã Yên Hân (Chợ Mới).

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, chương trình “Mẹ đỡ đầu”, “Đồng hành với phụ nữ biên cương”, “Mái ấm tình thương”…

Xác định học tập và làm theo Bác gắn với triển khai thực hiện các phong trào thi đua, những năm qua, Hội LHPN huyện Bạch Thông đã tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Từ năm 2023 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ huyện Bạch Thông đã đóng góp gần 5.000 ngày công lao động làm nhà họp thôn, đường giao thông, làm cầu, lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng nông thôn và trồng mới 05 đoạn đường hoa với chiều dài hơn 2.100m. Nhờ đó hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp, góp phần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 Chị em phụ nữ giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cấy lúa

Chị Ngôn Thị Chanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bạch Thông cho biết: Việc học và làm theo Bác đã được các cấp Hội Phụ nữ trong huyện triển khai hiệu quả với nhiều việc làm cụ thể, ý nghĩa. Qua đó tạo phong trào thi đua sôi nổi góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Với phương châm học Bác từ những điều giản dị nhất, các cấp Hội LHPN trong tỉnh Bắc Kạn đã triển khai xây dựng nhiều mô hình, phần việc cụ thể, ý nghĩa thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên. Điển hình như mô hình “Quỹ tiết kiệm phát triển cộng đồng”, “Quỹ tiết kiệm thôn bản”, “Làm theo gương Bác”, mô hình “nuôi lợn nhựa”. Nhờ đó ý thức thực hành tiết kiệm của chị em ngày càng được nâng cao. Nhiều hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện mua cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" của hội viên phụ nữ xã Đôn Phong (Bạch Thông).

Những năm qua, Chi hội Phụ nữ thôn Nà Giáo, xã Yên Hân (Chợ Mới) đã thành lập nhóm cổ phần tài chính tự quản và mang lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức và hình thành thói quen tiết kiệm cho hội viên phụ nữ.

Từ khi thực hiện mô hình “Nhóm cổ phần tài chính tự quản”, hội viên trong chi hội đã biết tiết kiệm chi tiêu, đầu tư sản xuất có trọng tâm trọng điểm, có cơ hội để giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, cùng nhau tiến bộ. Theo đó, mỗi hội viên đóng góp cổ phần là 50 nghìn đồng, nếu hội viên nào có điều kiện có thể đóng tối đa 05 cổ phần/lần. Năm 2023 nhóm tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng, từ số tiền này đã cho những hội viên, thành viên trong nhóm vay để đầu tư phát triển kinh tế, đặc biệt ưu tiên cho hội viên nào có hoàn cảnh khó khăn được vay trước.

 
Mô hình nhóm cổ phần tài chính tự quản của hội viên phụ nữ thôn Nà Giáo, xã Yên Hân (Chợ Mới).

Chị Trình Thị Thân, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Hân (Chợ Mới) cho biết: Việc triển khai mô hình tiết kiệm tài chính tự quản đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của chị em hội viên trên tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Qua đó đã giúp cho nhiều chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để đầu tư mua cây, con giống phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Được biết, năm 2023 các cấp Hội LHPN trong tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện tiết kiệm được trên 1,2 tỷ đồng cho 143 hội viên vay phát triển kinh tế. Ngoài ra, các cấp Hội tổ chức tốt nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, hỗ trợ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thông qua nhiều hình thức hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần như: Tặng quà phụ nữ, trẻ em nghèo, khuyết tật; xây dựng mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa; trao mô hình sinh kế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website