Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo lời Bác

Cán bộ BĐBP Sóc Trăng tham gia chương trình gặp gỡ, giao lưu các gương điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức. Ảnh: Văn Long

Đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

Xác định việc quán triệt, thực hiện Kết luận 01 và Nghị quyết 847 là 2 nội dung trọng tâm gắn liền với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, là nền tảng rèn luyện đạo đức, lối sống, đặc biệt là phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng, thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ BĐBP Sóc Trăng đã bám sát các kế hoạch hướng dẫn của cấp trên về việc tổ chức, quán triệt học tập nghiêm túc về nội dung các chuyên đề.

“Trong thời gian tới, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào nhận thức chung của cán bộ, chiến sĩ, trở thành nhiệm vụ quan trọng thường xuyên của mỗi cấp, tổ chức cơ sở Đảng, cán bộ đảng viên và quần chúng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tự giác học tập, nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu, nhất là vai trò tiên phong, gương mẫu của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng bộ cơ sở trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.- Đại tá Lê Văn Anh khẳng định. 

Kết quả thực hiện đã cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức về hành động, ý thức tự giác, “tự soi, tự rèn”, thấy được vai trò, trách nhiệm của người quân nhân cách mạng đối với Tổ quốc, với nhân dân. Hàng năm, mỗi chi, Đảng bộ, cơ quan, đơn vị rà soát, bổ sung, xây dựng kế hoạch thực hiện, đăng ký những mô hình, hành động cụ thể trong học tập và làm theo Bác; xây dựng chuẩn mực đạo đức sát chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị theo phương châm “ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện và dễ kiểm tra kết quả”.

Đại tá Lê Văn Anh, Phó Chính ủy BĐBP Sóc Trăng cho biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc triển khai thực hiện các nghị quyết của cấp ủy các cấp, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, chiến sĩ nắm được các nghị quyết của trên. Bên cạnh đó, yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn về mọi mặt, nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để nhận ra các hạn chế, khuyết điểm của bản thân, từ đó, tiếp thu và khắc phục những hạn chế.

Đồng thời, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết và xem việc triển khai thực hiện các nghị quyết là tiêu chí để đánh giá xếp loại chất lượng đảng viên cuối năm để từ đó, giúp đội ngũ cán bộ đơn vị nâng cao được ý thức trách nhiệm, tích cực học tập và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đại úy Hồ Minh Thiện, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng cho biết: “Nhiệm vụ của bản thân là biến nhận thức thành hành động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, việc học tập và làm theo Bác giúp đội ngũ cán bộ chúng tôi tự rèn luyện, tự soi, tự phấn đấu để trở thành người cán bộ đảng viên gương mẫu, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Quân đội nói chung và BĐBP nói riêng”.

Lấy dân làm điểm tựa vững chắc

Song song với việc quán triệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, BĐBP Sóc Trăng đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm thiết thực, hiệu quả giúp phát huy tốt vai trò nòng cốt của lực lượng BĐBP với nhân dân, đồng bào khu vực biên giới biển. Tinh thần hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân đã được những người lính Biên phòng thể hiện rõ qua nhiều chương trình, mô hình hướng về đồng bào khu vực biên giới biển của tỉnh.

BĐBP Sóc Trăng tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Quân ủy Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ảnh: Văn Long

Còn nhớ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, hình ảnh những chiến sĩ quân hàm xanh đã sẵn sàng gác lại những niềm riêng, không ngại khó khăn, nguy hiểm, gian khổ, sẵn sàng xung phong vào tâm dịch, trực tiếp đến các khu dân cư cách ly để trao gạo, nhu yếu phẩm đến tận người dân, góp phần giúp tỉnh nhà khống chế dịch bệnh. Trong thời điểm ấy, đã có hơn 100 tấn gạo, hơn 7.000 gói nhu yếu phẩm được BĐBP hỗ trợ vận chuyển, chuyển trực tiếp đến tay người dân để họ phần nào vượt qua khó khăn trong cuộc sống, chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch.

Trong tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, 5 đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều đề án, dự án tại 11 xã, phường, thị trấn thuộc khu vực biên giới biển, giúp cho hàng trăm hộ dân vươn lên thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống. Trong đó, nổi bật là mô hình quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Lai Hòa, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải.

Hàng năm, các đơn vị đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 lượt người, góp phần chăm sóc sức khỏe các hộ gia đình khó khăn nơi khu vực biên giới. Bên cạnh đó, mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Sổ nghĩa tình quân dân”... đã kêu gọi, vận động mọi nguồn lực từ các tổ chức, nhà hảo tâm để trợ cấp thường xuyên cho những người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những hoạt động, mô hình đó góp phần thắt chặt thêm nghĩa tình quân dân, nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào nghèo trên địa bàn đóng quân; tạo hiệu ứng tốt và có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website