Noi gương Bác, tâm huyết vì con em dân tộc

Là một ngôi trường đặc thù, nơi học tập, sinh hoạt của 372 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, khó khăn, cô Thương luôn trăn trở nghĩ cách làm thế nào để hoạt động đoàn, đội thực sự là một sân chơi giúp các em có nhiều trải nghiệm, khám phá, bớt thiệt thòi hơn so với học sinh ở vùng thuận lợi. Cô Thương chia sẻ: Nhớ lời căn dặn của Bác: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và rất cần thiết”, tôi luôn cố gắng tổ chức tốt và đa dạng hoạt động đội để các đội viên của trường được bồi dưỡng phẩm chất, phát triển năng lực, rèn luyện kỹ năng, tạo môi trường tốt để các em rèn luyện theo “5 điều Bác Hồ dạy”.

 

 Cô giáo Vũ Thị Thương

Phát huy vai trò là huấn luyện viên cấp trung ương, là thành viên Hội đồng huấn luyện công tác đội cấp tỉnh, cô Thương đã đổi mới và thiết kế tổ chức nhiều sân chơi có ý nghĩa, thu hút đông đảo đội viên tham gia, được liên đội các trường trong và ngoài địa bàn huyện Cao Lộc học hỏi và áp dụng, được Hội đồng Đội huyện, tỉnh đánh giá cao như: mô hình “Bảng tin lớp học”; mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”, phát thanh măng non, tiến bước lên Đoàn, sinh hoạt dưới cờ… cùng nhiều hoạt động ngoại khóa khác để giáo dục truyền thống, đạo đức, bồi đắp lý tưởng cho các em đội viên, xây dựng nền nếp học đường, thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện kỹ năng, tạo điều kiện để các em được trải nghiệm, vui chơi lành mạnh, phát triển năng khiếu. Thực tế cho thấy, bằng sự nhiệt huyết của mình, cô Thương đã đưa Liên đội Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Cao Lộc liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu liên đội mạnh xuất sắc cấp huyện, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội đồng Đội cấp huyện, tỉnh và cấp trung ương. Đặc biệt, cô Thương đã bồi dưỡng nhiều em chỉ huy đội đạt kết quả cao tại các liên hoan chỉ huy đội giỏi cấp tỉnh, cấp toàn quốc, tiêu biểu như các năm 2018, 2022, cô đã bồi dưỡng được 2 em chỉ huy đội đạt danh hiệu chỉ huy đội giỏi toàn quốc. Ngoài ra, cô cũng thường xuyên hỗ trợ Hội đồng Đội tỉnh, huyện Cao Lộc trong việc tập huấn công tác đội cho các giáo viên làm tổng phụ trách đội.

Thầy Nguyễn Minh Trường, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Cao Lộc cho biết: “Để thực sự có một môi trường học tập thân thiện, tạo nên một ngôi trường hạnh phúc thì đội ngũ cán bộ, giáo viên rất quan trọng. Trước hết họ phải yêu trò, yêu trường, yêu công việc của mình để góp phần tạo ra môi trường học tập, giáo dục lành mạnh. Trong đó, cô Vũ Thị Thương là một nhân tố rất tích cực, truyền cảm hứng cống hiến, lao động đối với đội ngũ giáo viên và chủ động trong học tập, rèn luyện đối với học sinh”.

Với những nỗ lực trong công tác đội, cô đã đạt danh hiệu Á khoa 1 Trại huấn luyện Kim Đồng cấp I toàn quốc; top 20 trại sinh xuất sắc Trại huấn luyện Kim Đồng cấp II toàn quốc năm 2017; 4 năm liên tiếp đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở;  được nhận 3 bằng khen của UBND tỉnh (2019 – 2022) cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Cao Lộc. Năm học 2022 – 2023, cô vinh dự là 1 trong 2 tổng phụ trách đội được Hội đồng Đội tỉnh đề nghị Trung ương Đoàn – Hội đồng đội Trung ương xét trao giải thưởng “Cánh én hồng”, đây là giải thưởng danh giá giành tặng cho các thầy cô giáo làm tổng phụ trách đội có thành tích đặc biệt xuất sắc nhất cả nước. Gần đây nhất, trong số hàng triệu bài dự thi của các thầy cô giáo, các em học sinh trên cả nước, cô là 1 trong 30 giáo viên trên cả nước đạt giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức và là tổng phụ trách đội duy nhất của tỉnh đạt giải thưởng này.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website