Những tấm gương thầm lặng

Đội viên Trần Văn Trong luôn cần mẫn trong công việc và quan tâm đến học viên

Tận tâm với công việc

Chuyện bếp núc của đội viên Dương Thị Tuyết (Đội sản xuất - dịch vụ - đời sống) đã trở thành tấm gương sáng trong toàn lực lượng TNXP TPHCM. Suốt 22 năm qua, chị cần mẫn, gắn bó với công việc đầu bếp, chăm lo từng bữa ăn cho hàng trăm người. Để làm tròn công việc, buổi sáng chị vào bếp khi nhiều người chưa thức giấc, buổi tối lại về sau mọi người. Nhiều hôm, chị phải “vắt chân lên cổ” để lo bữa cơm cho đồng đội. Bận rộn với công việc nhưng chị vẫn sắp xếp thời gian học tập văn hóa để nâng cao trình độ. Những buổi sinh hoạt tập thể, chị luôn có mặt. Trong gia đình nhỏ, chị luôn giữ lửa cho mái ấm, chăm lo con cái học hành. Đến nay, con đầu của chị đã vào đại học, con thứ 2 đang học trung học.

Với đội viên Trần Văn Trong, nhân viên bảo vệ khu quản lý giáo dục học viên Tân Định (Cơ sở cai nghiện ma túy số 3), công việc bắt đầu từ 5 giờ 30 và kết thúc lúc 23 giờ 30 mỗi ngày. Đã hơn 10 năm gắn bó, anh tìm thấy niềm vui ở công việc bằng sự quan tâm đến cuộc sống, chỗ ở của học viên do anh quản lý. Mỗi lần dẫn học viên đi phát cỏ, trồng cây, anh luôn quan tâm, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ mọi người nên được quý mến.

Sau khi rời ghế giảng đường, anh Viên Hữu Bình về công tác ở Cơ sở xã hội Nhị Xuân, nhận công việc quản lý học viên, đến nay đã hơn 10 năm. Những lúc rảnh rỗi, anh say mê tìm tòi sáng tạo, đề xuất sửa hệ thống điện, nước, xây dựng khu thể thao đa năng… để nâng cao điều kiện làm việc, sinh hoạt của đội viên, học viên. Thấy nhân viên nhà bếp vất vả sử dụng rổ nhựa để vo gạo, rửa rau phục vụ bữa ăn cho cả ngàn người, sau nhiều đêm suy nghĩ, anh đưa ra sáng kiến tận dụng thùng inox làm xe đẩy vo gạo, rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Bây giờ, nhân viên nhà bếp mỗi lần vo gạo được 100kg thay cho 6kg trước đây. Sáng kiến nhỏ nhưng lợi ích rất thiết thực, đem lại hiệu quả công việc cao.

Những tấm gương học và làm theo Bác trong lực lượng TNXP TPHCM thời gian qua khá phong phú. Trong dịp sơ kết 2 năm thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lực lượng TNXP TPHCM có 40 tấm gương tiêu biểu, trong đó có 3 cá nhân đã được tuyên dương, khen thưởng cấp thành phố.

Cán bộ nào, phong trào đó

Để có nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác tỏa sáng trong cuộc sống, lực lượng TNXP TPHCM đã đưa chương trình học Bác đến từng đơn vị, đội viên bằng 3 nội dung cụ thể, thiết thực và thường xuyên.

Các cơ sở Đảng trong lực lượng thường xuyên tổ chức thảo luận chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Qua sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, phát thanh đã thực hiện tuyên truyền đến 7.087 lượt cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động. Ngoài ra, lực lượng TNXP TPHCM còn tổ chức 89 buổi thảo luận chuyên đề với sự tham dự của 1.827 lượt đảng viên.

Ngoài ra, lực lượng TNXP tổ chức viết bài giới thiệu gương người tốt, việc tốt, gương điển hình trong học và làm theo Bác để mọi người học hỏi, phấn đấu cùng vươn lên. Những tấm gương sáng, tiêu biểu như Dương Thị Tuyết, Trần Văn Trong, Viên Hữu Bình… xuất hiện ngày càng nhiều ở các đơn vị. Trong 2 năm qua, lực lượng đã có 74 bài viết về gương tiêu biểu, điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và gương người tốt, việc tốt.

Đồng chí Nguyễn Đức Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Lực lượng TNXP TPHCM, cho biết, tại các cơ sở Đảng duy trì thường xuyên việc kể chuyện về học tập và làm theo Bác. Ngoài ra, các chi bộ, tổ công đoàn, chi đoàn duy trì việc kể chuyện về Bác trong sinh hoạt định kỳ hàng tháng; phổ biến, quảng bá nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website