Nhiều nội dung học và làm theo Bác ở Đảng bộ huyện Vân Hồ

Nông dân bản Hua Tạt, xã Vân Hồ trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả.

Đồng chí Lường Thị Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, cho biết: Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng lựa chọn, đăng ký những việc làm theo Bác cụ thể, thiết thực, nhất là những nội dung đột phá gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

Phát huy tiềm năng, lợi thế trong phát triển nông nghiệp, năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Hồ lựa chọn nội dung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ là một trong 3 nội dung đột phá để triển khai thực hiện. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở vận động nhân dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản theo chuỗi giá trị, gắn với lợi thế của từng vùng. Xây dựng các mô hình, dự án thử nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, bảo quản chế biến sản phẩm; xây dựng thương hiệu một số nông sản chủ lực của huyện; phát triển các tổ hợp tác, HTX trồng cây ăn quả, trồng rau an toàn...

Hiện nay, trên địa bàn huyện có gần 4.300 ha cây ăn quả các loại, sản lượng khoảng 9.000 tấn/năm; hơn 80 ha trồng rau an toàn, sản lượng hơn 2.500 tấn/năm. Có 15 tổ chức, cá nhân xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới trồng rau, dâu tây, hoa công nghệ cao, với hơn 20.400 m²; 10 tổ chức, cá nhân xây dựng hệ thống tưới tiết kiệm, với 7,1 ha; gần 100 ha cây ăn quả và rau đạt tiêu chuẩn VietGAP...

Cũng từ việc lựa chọn đúng, trúng nội dung đột phá đã tạo sức lan tỏa tới đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện hưởng ứng làm theo. Ông Tráng A Cao, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, một trong những tấm gương tiêu biểu trong học và làm theo lời Bác với mô hình trồng cây ăn quả và trồng rau. Gia đình ông đã đầu tư hơn 300 triệu đồng làm đường ống dẫn nước, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống bón phân tự động cho hơn 1,5 ha cam, quýt và 2 nhà lưới 600 m² trồng các loại rau; trung bình mỗi năm, gia đình thu trên 300 triệu đồng từ trồng rau và cây ăn quả.

Từ mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của gia đình ông Tráng A Cao, người dân trong bản Hua Tạt đã tích cực học và làm theo. Hiện nay cả bản có hơn 60 ha cây ăn quả, 40 ha trồng rau màu, bản có 170 hộ thì chỉ còn 5 hộ nghèo. Ông Tráng A Cao nói: Theo cá nhân tôi suy nghĩ học Bác trước hết không được đói nghèo, đặc biệt với trách nhiệm của người đảng viên phải gương mẫu, đi đầu, hết lòng, hết sức với công việc thì bà con mới tin và làm theo.

HTX nông nghiệp Tiến Thành, xã Chiềng Xuân có 10 thành viên trồng hơn 60 ha cam, nhãn, xoài và bưởi, trong đó có 20 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2022, tổng sản lượng các loại quả đạt hơn 400 tấn, doanh thu 10 tỷ đồng. Anh Đinh Công Nhị, Giám đốc HTX, thông tin: Nâng cao giá trị, chất lượng của các loại quả, tất cả các thành viên đều chăm sóc cây ăn quả đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; có sổ tay ghi chép quy trình chăm sóc, thời gian bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hướng đến sản xuất hữu cơ, diện tích cây ăn quả của HTX đều sử dụng phương pháp làm cỏ thủ công; dùng chất thải chăn nuôi ủ hoai mục để bón cho cây; sử dụng chế phẩm sinh học để phòng, trừ sâu bệnh.

Việc lựa chọn nội dung đột phá phù hợp, sát thực tế trong việc học và làm theo Bác của Đảng bộ huyện Vân Hồ đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của nhân dân được nâng lên, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website