Nghệ An: Cô giáo vùng cao xã 30A học và làm theo Bác

Cô Võ Thị Thiều Hoa học và làm theo Bác

Sinh ra và lớn lên tại phường Long Sơn, Thị xã Thái Hòa. Năm 2007, cô tốt nghiệp Trường Đại học Vinh, chuyên ngành sư phạm Địa lý. Năm 2009, cô về làm dâu tại xã Tam Quang và tình nguyện về giảng dạy tại Trường THCS Nga My của huyện Tương Dương. Sau một thời gian công tác, cô được luân chuyển về giảng dạy tại Trường THCS Tam Quang, cũng là một trong những trường học vùng cao thuộc xã 30a của huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An cho đến nay.

Xuất thân là con em đồng bào dân tộc Thổ, cô Võ Thị Thiều Hoa rất hiểu những khó khăn, vất vả trong việc dạy và học ở các huyện miền núi, vùng cao, vừa xa trung tâm, địa bàn hiểm trở, đi lại khó khăn; nhất là, với đối tượng học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Yêu nghề, yêu trò, cô luôn tìm tòi, nghiên cứu, tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và thường xuyên suy nghĩ, trăn trở phải làm gì, làm như thế nào để tích lũy, truyền dạy kiến thức cho các thế hệ học sinh con em đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có hiệu quả nhất. Địa lý là một trong những môn học được ít học trò chú ý, quan tâm; nhưng với niềm đam mê và lòng nhiệt huyết với nghề, cô luôn thay đổi phương pháp giảng dạy, sáng tạo trong kỹ năng truyền đạt, làm cho học sinh dễ nhớ, dễ hiểu tạo sự hưng phấn và sinh động trong mỗi tiết học, góp phần đưa tỉ lệ số học sinh giỏi ngày càng tăng. Trong học tập và công tác, cô luôn luôn gương mẫu, đi đầu và là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống lành mạnh, giản dị, tận tụy, hết mình vì học sinh thân yêu; quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ; có tinh thần đoàn kết; tích cực đấu tranh, ngăn chặn những hành vi xấu, tiêu cực trong ngành và trong xã hội. Ngoài ra, cô luôn tích cực, đi đầu trong các phong trào và các cuộc vận động của ngành phát động như: "Mỗi thầy cô là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", "Trường học thân thiện, học sinh tích cực"... Vì thế, cô luôn đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và giảng dạy ở bộ môn Địa lý mà mình phụ trách.

Kết quả, trong 05 năm trở lại đây, cô Võ Thị Thiều Hoa đã giảng dạy, bồi dưỡng cho 34 em học sinh lớp 8, 9 đạt học sinh giỏi cấp huyện, 09 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; trong đó, 02 em giải Nhì, 04 em đạt giải Ba, 03 em đạt giải Khuyến khích; cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2016 - 2020 với kết quả loại giỏi ở cả 2 phần thi lí thuyết và thực hành; được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng 1 (2018). Ngoài ra, cô còn dành nhiều thời gian đầu tư, nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học; trong đó, có 01 sáng kiến kinh nghiệm được HĐKH cấp tỉnh công nhận bậc 4 (2019); 03 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận bậc 3; được đồng nghiệp, nhà trường tôn vinh 05 năm liền xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Huyện ủy Tương Dương tặng Giấy khen 05 năm liên tục đạt đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu; 02 lần được tặng Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen đã có nhiều thành tích đóng góp cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nhiều loại giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành phát động, tổ chức các cuộc thi như: “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” của Bộ Giáo dục và Đào tạo; "Tích hợp liên môn trong dạy học" đạt giải cấp huyện; tìm hiểu Chỉ thị 05-CT/TW... Đặc biệt, năm 2020, cô Võ Thị Thiều Hoa là một trong 30 điển hình được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cấp tỉnh.

Từ những kết quả đạt được, cô giáo Võ Thị Thiều Hoa mãi là tấm gương, điển hình trong học tập và làm theo Bác, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cùng tập thể Trường THCS Tam Quang, Tương Dương góp nhiều thành tích xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà.

Phương Thảo

 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An

Theo https://nghean.dcs.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website